Công an TPHCM: Bắt giam 2 nhân viên công ty giao hàng Nhất Tín tham ô 2,3 tỷ đồng

Chủ Nhật, 24/09/2023 16:27

|

(CAO) Lợi dụng sơ hở của Công ty Nhất Tín (hoạt động lĩnh vực giao nhận, vận chuyển hàng hóa) trong việc quản lý tài sản là hàng hóa, hai nhân viên là Nguyễn Văn Hênh (SN 1996, ngụ P.7,Q.8, TPHCM) và Lại Chí Thành (SN 1995, quê Vĩnh Long) đã câu kết, tham ô tài sản là điện thoại di động của công ty, trị giá trên 2,3 tỷ đồng. Ngày 24/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi "Tham ô tài sản" đối với Hênh và Thành.

Ngày 24/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh cho biết, đã thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Hênh (SN 1996, ngụ P.7, Q.8, TP.Hồ Chí Minh) và Lại Chí Thành (SN 1995, quê Vĩnh Long) để điều tra về hành vi “Tham ô tài sản” quy định tại Điều 353 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017. Toàn bộ các quyết định trên đã được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Bị can Nguyễn Văn Hênh

Kết quả điều tra ban đầu thể hiện, Nguyễn Văn Hênh được Công ty Nhất Tín bổ nhiệm vào vị trí Trưởng nhóm Vận hành, địa điểm kinh doanh Bình Chánh, địa chỉ số 2A37 Ấp 2, xã Phạm Văn Hải, huyện Bình Chánh. Hênh có quyền hạn đứng đầu địa điểm kinh doanh và được giao trách nhiệm trực tiếp quản lý việc xuất, nhập tài sản là điện thoại di động, thiết bị điện tử tại địa điểm kinh doanh Bình Chánh.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, Hênh và Lại Chí Thành (nhân viên tư vấn giao nhận, được giao nhiệm vụ vận chuyển điện thoại di động để giao cho khách hàng) đã bàn bạc, thống nhất chiếm đoạt số điện thoại di động cất giữ tại địa điểm kinh doanh Bình Chánh của công ty.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Hênh quét mã vạch, xuất các điện thoại di động tại địa điểm kinh doanh, giao cho Thành bán hoặc trực tiếp Hênh đi bán. Số tiền có được Hênh và Thành sử dụng để trả nợ và chi tiêu cá nhân. Ngoài ra, Thành còn lợi dụng nhiệm vụ được giao là vận chuyển điện thoại di động được xuất từ địa điểm kinh doanh Bình Chánh để giao cho khách hàng nhưng không thực hiện mà bán hoặc cầm đồ để chiếm đoạt tiền của công ty.

Bị can Lại Chí Thành

Khi thực hiện giao hàng, nhân viên giao hàng chỉ cần dùng điện thoại cá nhân quét mã vạch trên vận đơn thông qua ứng dụng của Công ty Nhất Tín để báo khách hàng đã nhận được hàng. Lợi dụng sơ hở này, Hênh và Thành thực hiện báo cáo đã giao hàng thành công thông qua ứng dụng của công ty nhưng thực tế không giao hàng cho khách. Đó là lý do trong suốt một thời gian dài, Công ty Nhất Tín không phát hiện được hành vi chiếm đoạt tài sản của Hênh và Thành.

Theo kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh, tổng giá trị tài sản mà Hênh và Thành chiếm đoạt là hơn 2,3 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra mở rộng, củng cố hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang