Nguyên chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc giao sai 71 lô đất

Thứ Hai, 27/04/2020 12:33

|

(CATP) Theo Kết luận thanh tra số 37/BC-TTr ngày 17-4-2020 của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng: ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc (nghỉ hưu tháng 8-2019), có các sai phạm trong việc giao đất tái định cư, giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá trên địa bàn thành phố cho 71 trường hợp trái quy định, làm thiệt hại tài sản Nhà nước.

Trong những năm qua, để đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội, UBND TP. Bảo Lộc đã thu hồi đất phục vụ các dự án, công trình trọng điểm, liên quan đến các dự án hồ Đồng Nai, hồ Phương Nam 2, tuyến tránh quốc lộ 20, khu công nghiệp Lộc Sơn... ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân.

Đến nay, các dự án này đều đã giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, đưa vào sử dụng. Trong khi một số hộ dân trong khu vực bị giải toả, mất đất, mong muốn có sự công bằng xã hội, thì nguyên chủ tịch thành phố này lại cấp phát trái quy định, gây bức xúc dư luận.

Những lô đất ở khu phố 9, đường Hà Giang, phường 1 TP.Bảo Lộc được ông Bắc giao trái quy định

Được giao thanh tra việc giao đất, sử dụng đất tại các dự án trên, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra, xác minh tính pháp lý các hồ sơ liên quan, xác định: ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc có dấu hiệu cố ý làm trái, có biểu hiện vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo… tự ý quyết định giao đất tái định cư và đất ở không qua đấu giá, trái quy định.

Cụ thể, ông Bắc tự tiện ký, giao trái quy định 71 lô đất, gây thiệt hại hàng tỷ đồng tài sản Nhà nước. Kết quả thanh tra cho thấy, trong 25 trường hợp được giao đất ở tái định cư, có tới 18 trường hợp được giao 20 lô đất với tổng diện tích 2.232 m2 không đủ điều kiện bố trí tái định cư. 54 trường hợp được giao đất không thông qua hình thức đấu giá, 42 trường hợp được giao 51 lô đất ở có tổng diện tích 5.443 m2 không đúng quy định, trong đó có 4 trường hợp được giao vượt hạn mức đất ở.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho rằng, trong quá trình thực hiện giao đất, ông Bắc đã tự ý quyết định, không có chủ trương của Thành ủy Bảo Lộc, không bàn bạc thống nhất của tập thể lãnh đạo UBND TP và không xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Đặc biệt, khi giải quyết thủ tục hành chính về giao đất tái định cư, giao đất không thông qua hình thức đấu giá, Phòng TN-MT TP. Bảo Lộc đã phát hiện những trường hợp không đủ điều kiện giao đất và đã có ý kiến cụ thể trong Tờ trình báo cáo Chủ tịch UBND thành phố, nhưng ông Bắc vẫn ký quyết định giao đất trong thời gian dài (từ tháng 12-2015 đến 12-2017). Tuy nhiên, Phòng TN-MT Bảo Lộc phải chịu một phần trách nhiệm liên đới.

Theo Thanh tra, mặc dù phát hiện Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc không chấp nhận việc đề xuất của phòng, nhưng Phòng TN-MT không báo cáo cấp trên là đơn vị trực tiếp ra quyết định cấp sổ là không thực hiện đúng khoản 5, Điều 9 Luật Cán bộ, Công chức năm 2008.

Tương tự, đất tại khu dự án hồ Nam Phương 2 - Bảo Lộc cũng được ông Bắc cấp sai đối tượng

Đối với ông Hoàng Văn Thân, nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn đầu tư xây dựng - phát triển quỹ đất, thanh tra xác định có dấu hiệu lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Ông Thân không trình phương án bố trí tái định cư cho Phòng TN-MT Bảo Lộc thẩm định; mặt khác, tuy không có chức năng tham mưu giao đất nhưng vẫn nhận đơn của người dân và đề xuất UBND TP. Bảo Lộc giao đất cho 26 trường hợp không đúng quy định. Bởi thế, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kết luận ông Thân không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, có dấu hiệu lạm quyền.

Với việc xác định các sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị UBND tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc liên quan đến công tác giao đất tái định cư và giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá của các ông Nguyễn Quốc Bắc và Hoàng Văn Thân sang cơ quan công an để điều tra làm rõ vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang