Tây Ninh:

Phát hiện kho tiêu bản rùa biển quý hiếm tàng trữ trái phép

Thứ Năm, 24/12/2020 15:30

|

(CAO) Công an tỉnh Tây Ninh đã bắt quả tang một đối tượng tàng trữ trái phép khối lượng lớn tiêu bản rùa biển quý hiếm nhằm mục đích buôn bán trên địa bàn vào ngày 23-12-2020.

Trước đó, người dân trên huyện Gò Dầu phát hiện một đối tượng sống trên địa bàn có dấu hiệu buôn bán trái phép tiêu bản rùa biển nên đã phản ánh đến Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV). Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ENV đã tổ chức phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (công an tỉnh Tây Ninh) và Công an huyện Gò Dầu tiến hành điều tra đối tượng khả nghi.

“Chủ lô hàng 39 tiêu bản rùa biển bị tình nghi là một “trùm” buôn bán động vật hoang dã lớn, thường giao dich buôn bán sang Trung Quốc. Vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan chức năng mở rộng điều tra”, theo ghi nhận ban đầu của ENV.

Tại đây, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra nhà bà N.T.P (SN 1973, ngụ ấp Đá Hàng, xã Hiệp Thạnh) đã phát hiện một đối tượng đang chuẩn bị gói ghém tiêu bản rùa biển đưa đi tiêu thụ. Đồng thời, sau khi khám xét nhà, lực lượng phát hiện 39 tiêu bản rùa biển với kích thước lớn (40 – 50 cm cho mỗi cá thể) bị tàng trữ trái phép.

Tiêu bản rùa biển mà lực lượng chức năng phát hiện tại nhà đối tượng N.T.P ở Tây Ninh.

Trước đó, tháng 1-2020, TAND huyện Côn Đảo đã tuyên phạt một đối tượng 3 năm 6 tháng tù giam với hành vi tàng trữ trái phép 60 trứng vích và các bộ phận của vích. Vợ của đối tượng cũng bị Tòa án xử phạt án treo 2 năm tù. Trước đó, một đối tượng ở Hà Nội cũng từng lãnh án 8 năm tù giam về hành vi buôn bán trái phép 14 tiêu bản rùa biển.

Được biết, từ năm 2010 đến hết quý 3-2020, ENV ghi nhận 760 hành vi vi phạm liên quan đến rùa biển. Trong đó, vi phạm chủ yếu liên quan đến các hành vi quảng cáo, rao bán, nuôi nhốt, vận chuyển và buôn bán trái phép rùa biển. Qua đó, cơ quan chức năng đã tịch thu khoảng 193 tiêu bản rùa, 245 cá thể rùa biển còn sống, gần 7,400 cá thể rùa biển đã chết, tiếp nhận 68 cá thể rùa biển còn sống được người dân tự nguyện chuyển giao. Tổng khối lượng mai rùa biển tịch thu được từ các vụ án cũng lên tới hơn 1,4 tấn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang