Bạc Liêu: Bệnh viện hơn 200 tỷ đồng nhưng không sử dụng bị thanh tra

Thứ Bảy, 03/12/2022 14:57  | Thiện Thảo

|

(CATP) Thanh tra tỉnh Bạc Liêu vừa công bố quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện (BV) Lao và bệnh Phổi Bạc Liêu. Bước đầu đã phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu, hợp đồng mua sắm nhiều trang thiết bị y tế.

Như Chuyên đề CATP thông tin, năm 2010, BV Lao và bệnh Phổi Bạc Liêu (xã Vĩnh Trạch, TP.Bạc Liêu) khởi công với kinh phí hơn 200 tỷ đồng, do Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư. Đầu năm 2021, BV hoàn thành gồm 3 khu, quy mô một trệt, hai tầng lầu với hơn 100 giường bệnh.

Thế nhưng gần 2 năm qua, BV chưa hề tiếp nhận một bệnh nhân nào gây bất bình đối với cán bộ, nhân dân trong và ngoài tỉnh. BV có tổng cộng 143 cán bộ nhân viên, y, bác sĩ, điều dưỡng nhưng một năm qua chỉ đi tập huấn, đi học, thực tập, thao tác bảo trì thiết bị y tế; có khoảng 50% nhân lực ngồi chơi lãnh lương. Dù chưa đưa vào hoạt động, nhưng trang thiết bị trị giá hàng trăm tỷ đồng không thể sử dụng được...

Thực tế, nhiều công trình, hạng mục thiết kế xây dựng không phù hợp. Máy móc, thiết bị y tế do chủ đầu tư là Sở Y tế Bạc Liêu mua về không đúng chủng loại theo hợp đồng; một số máy móc chưa sử dụng đã hư hỏng, bỏ phế (trong đó có máy chụp CT hiệu Canon do Nhật Bản sản xuất, loại 16 lát cắt, trị giá hơn 16 tỷ đồng). Ngoài ra, còn nhiều máy móc khác như siêu âm, Xquang... trị giá hàng tỷ đồng nhưng không thể hoạt động vì không đồng bộ.

BV Lao và bệnh phổi Bạc Liêu

Bên cạnh đó, một số công trình, hạng mục, máy móc tuy chưa sử dụng nhưng đã xuống cấp, hư hỏng. Trong đó có 4/8 máy giúp thở vừa lắp đặt, chưa hoạt động đã gặp "sự cố". Ngoài ra, hệ thống máy xét nghiệm trị giá hàng tỷ đồng nhưng không có hóa chất kín để đưa vào hoạt động; 3 xe cứu thương trị giá hơn 5 tỷ đồng nhưng trang thiết bị kèm theo lại không đúng với hồ sơ ban đầu; hệ thống xử lý nước thải chưa được nghiệm thu, cấp phép hoạt động...

Cụ thể, theo Báo cáo số 01 ngày 5-1-2022 của BV Lao và bệnh Phổi Bạc Liêu do Giám đốc bệnh viện Trần Văn Khánh ký, nêu rõ về tình trạng các thiết bị: "Chủ đầu tư đã lắp đặt và bàn giao cho bệnh viện hệ thống thiết bị y tế theo Hợp đồng số 01/2020/MINEXPORT-SYTBL gói thầu số 11, gồm 77 danh mục, tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều danh mục đã lắp đặt xong nhưng không thể nghiệm thu để bàn giao, đưa bệnh viện vào hoạt động, tiếp nhận bệnh nhân.

Phần lớn các danh mục không có hồ sơ gốc, chỉ có bản photocopy, không thể bàn giao giá trị tài sản. Nhiều thiết bị y tế mặc dù đã được Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu nghiệm thu đưa vào sử dụng, nhưng không thể bàn giao cho bệnh viện do luôn gặp sự cố trong vận hành (toàn bộ hệ thống thiết bị kiểm soát nhiễm khuẩn và các máy giúp thở bị trục trặc).

Máy CT hiệu Canon chưa sử dụng đã hư hỏng

Trả lời với báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết: "Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh cũng rất bức xúc về tình trạng này. Đồng thời, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, cụ thể là cơ quan Thanh tra tỉnh vào cuộc, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cần sớm chuyển hồ sơ qua cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để làm rõ, xử lý nghiêm.

Nhiều thiết bị, cấu hình không bảo đảm theo hồ sơ đấu thầu, máy móc trong hồ sơ ghi nước này nhưng nhận là nước khác nên đơn vị sử dụng chưa nghiệm thu. Vì vậy, gần 2 năm nay bệnh viện chưa đưa vào hoạt động. Mặc dù gần đây chúng tôi đã nhờ các chuyên gia ở Bệnh viện Chợ Rẫy thẩm định các trang thiết bị có phù hợp hay không, song họ đều lắc đầu không dám đánh giá...".

"Công trình BV trị giá 200 tỷ đồng, 2 năm qua không sử dụng được. Chúng tôi mong cơ quan Cảnh sát điều tra vào cuộc xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật", một người dân đề nghị.

Bình luận (0)

Lên đầu trang