Truy tố "ông trùm" buôn lậu xăng dầu đầu thú sau hơn 3 năm bỏ trốn

Thứ Sáu, 01/04/2022 11:30

|

(CATP) Ngày 30-3, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Cáo trạng truy tố đối với Luyện Xuân Tràng, sinh năm 1973, trú tỉnh Hưng Yên về tội "buôn lậu" cùng 8 bị can khác cùng về tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” liên quan vụ án buôn lậu và tiêu thụ xăng, dầu nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Luyện Xuân Tràng được cho là cầm đầu, chủ mưu trong vụ án buôn lậu và tiêu thụ xăng, dầu nhập lậu xảy ra tại Công ty cổ phần Dương Đông Hòa Phú (Bình Thuận) từ năm 2015 đến 2016, đã trốn truy nã sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Vụ án đã được Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đưa ra xét xử và kết án đối với 12 bị cáo vào năm 2018; riêng Luyện Xuân Tràng, trốn truy nã, tách ra xét xử sau khi bị bắt.

Ngày 14-9-2019, Luyện Xuân Tràng đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đầu thú khai nhận về hành vi phạm tội của mình.

Theo hồ sơ vụ án, đầu tháng 9-2015, Luyện Xuân Tràng nhận chuyển nhượng 80% cổ phần Công ty cổ phần Dương Đông Hòa Phú với giá 430 tỷ đồng và chịu trách nhiệm trả các khoản nợ công ty đã vay tại các ngân hàng. Thực hiện thỏa thuận trên, Luyện Xuân Tràng bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Đức Mạnh về việc cùng mua 80% cổ phần Công ty Dương Đông Hòa Phú, trong đó Mạnh có 30% cổ phần, còn lại 50% cổ phần là của Luyện Xuân Tràng.

Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển nhượng cổ phần, Nguyễn Đức Mạnh được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Dương Đông Hòa Phú và giữ chức danh Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty. Luyện Xuân Tràng giao cho Nguyễn Đức Mạnh chỉ đạo, điều hành và quyết định việc tiêu thụ xăng, dầu trong nước.

Việc nhập khẩu xăng, dầu từ nước ngoài về do Luyện Xuân Tràng phụ trách; trong đó, Luyện Xuân Tràng thỏa thuận mua số lượng lớn nhưng chỉ khai hải quan số lượng nhỏ nên trong hợp đồng mua bán chỉ ghi một phần số lượng hàng thực tế nhập khẩu. Số lượng thực tế nhập khẩu được chia thành 2 vận đơn, trong đó 1 vận đơn có số lượng phù hợp số lượng ghi trong Hợp đồng mua bán, dùng để khai báo hải quan; vận đơn còn lại là số lượng hàng nhập lậu.

Việc thanh toán tiền mua hàng cho bên bán được thực hiện bằng 2 cách, trong đó lượng hàng khai báo hải quan thanh toán bằng L/C tại ngân hàng; lượng hàng nhập lậu thanh toán bằng cách chuyển tiền Việt Nam (VND) vào tài khoản của người làm dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài và phải trả hết tiền hàng nhập lậu trước khi tàu chở hàng đến Việt Nam.

Các bị cáo trong vụ án buôn lậu xăng, dầu bị Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đưa ra xét xử năm 2018

Theo cách thức đó, từ ngày 14-10-2015 đến ngày 29-1-2016, Luyện Xuân Tràng đã thực hiện và hướng dẫn, chỉ đạo Nguyễn Đức Mạnh điều hành việc thực hiện nhập 12 chuyến xăng, dầu với số lượng hơn 65,6 nghìn tấn xăng A92 và gần 65,6 nghìn tấn dầu DO 0,05%S, nhưng chỉ khai báo hải quan nhập khẩu gần 12,7 nghìn tấn xăng A92 và hơn 12,3 nghìn tấn dầu DO 0,05%S; số lượng còn lại là nhập lậu, không khai báo hải quan gần 53,2 nghìn tấn xăng A92 và gần 53,3 nghìn tấn dầu DO 0,05%S, với tổng giá trị hơn 2.034 tỷ đồng.

Sau khi nhập lậu xăng, dầu về Việt Nam, Luyện Xuân Tràng đã chỉ đạo cấp dưới liên hệ bán xăng, dầu nhập lậu cho nhiều doanh nghiệp có trụ sở ở nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có nhiều doanh nghiệp có trụ sở tại Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Long An, Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Quá trình đấu tranh làm rõ vụ án, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao quyết định ban hành Cáo trạng truy tố trước Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận để xét xử đối với Luyện Xuân Tràng về tội "buôn lậu" theo điểm a, khoản 4, Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và 8 bị can là đại diện pháp luật của các công ty trực tiếp mua xăng, dầu lậu của Luyện Xuân Tràng về tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo Điều 250 Bộ luật Hình sự; đồng thời phân công Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án.

Dự kiến, cuối tháng 4-2022, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận sẽ đưa Luyện Xuân Tràng cùng 8 bị cáo liên quan ra xét xử.

Như Nhân Dân điện tử đã đưa, từ ngày 12 đến ngày 21-12-2018, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã đưa ra xét xử và tuyên phạt 12 bị cáo trong vụ án buôn lậu xăng, dầu quy mô lớn này. Trong đó, Nguyễn Đức Mạnh bị xử phạt mức án cao nhất là 10 năm tù về 2 tội "buôn lậu" và "đưa hối lộ"; bị cáo có mức án thấp nhất là 2 năm tù, cho hưởng án treo.

Bình luận (0)

Lên đầu trang