Vụ cá bè chết hàng loạt, trách nhiệm lại đổ lên đầu nông dân

Chủ Nhật, 10/01/2016 10:37  | Thể Trịnh

|

(CAO) Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cũng cho rằng cá bè được người dân nuôi với mật độ quá dày, khoảng cách giữa các bè quá chật nên ảnh hưởng đến không gian sống của cá.

Ngày 8-1, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai) đã công bố kết quả quan trắc chất lượng môi trường nước tại khu vực cá chết hàng loạt tại làng bè Hiệp Hòa trên sông Cái.

Theo kết quả ban đầu, tại thời điểm đến hiện trường thì cơ quan chức năng ghi nhận có sự thay đổi đột ngột về chế độ thủy triều đã làm hạn chế sự khuyếch tán oxy trong nước, dẫn đến hiện tượng suy giảm hàm lượng DO.

Nông dân điêu đứng, trắng tay sau khi cá trong bè chết hàng loạt
Kết quả phân tích cho thấy, hàm lượng (DO) oxy hòa tan trong nước vào đầu tháng 1-2016 dao động từ khoảng 1,51mg/l-1,92 mg/l (quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước mặt phù hợp với mục tiêu bảo tồn động vật thủy sinh là 4 mg/l) nên hàm lượng DO không đạt chất lượng. Vào thời điểm cuối năm 2015, hàm lượng DO ở đây suy giảm xuống mức khoảng 2 mg/l (tháng 12-2014 trung bình là 2,6mg/l; tháng 12-2015 trung bình là 2,3mg/l).

Về vấn đề này, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cũng cho rằng cá bè được người dân nuôi với mật độ quá dày, khoảng cách giữa các bè quá chật nên ảnh hưởng đến không gian sống của cá. Đồng thời chế độ ăn uống và mọi thứ là theo kinh nghiệm tự nhiên chứ không căn chỉnh theo một chế độ hợp lý nhất định. Chi cục Thủy sản Đồng Nai cũng cho biết nguyên nhân khiến cá chết là do hàm lượng oxy hòa tan trong nước quá thấp.

Sau khi nhận được kết quả thì cả trăm hộ dân tại làng bè đều không đồng tình với kết quả này, vì theo người dân thì nguyên nhân chính dẫn đến việc cá chết hàng loạt là do ô nhiễm nguồn nước.

Tuy nhiên trong kết quả thì không đề cập đến vấn đề này. Theo người dân thì nhánh sông Cái có hàng chục cống xả từ các công ty đổ xuống sông.

Nông dân bức xúc phản ánh thông tin với báo đài

Một hộ nông dân nuôi cá bè không khỏi bức xúc nói: "Chúng tôi không đồng tình với kết quả phân tích từ cơ quan chức trách. Hiện tại nhiều người dân vẫn chưa nhận được hỗ trợ. Chúng tôi nuôi cá bè nhiều năm nay rồi chưa có năm nào thiệt hại ghê gớm như năm nay, chắc là do doanh nghiệp xả trộm nước thải nên mới nhanh và gây ảnh hưởng rộng như thế. Theo cá nhân riêng tôi, không nên đổ hết trách nhiệm về nông dân như vậy".

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang