iPad chạy iOS 11 có thể thay thế máy tính không?

Thứ Sáu, 07/07/2017 12:26  | Quốc Bảo

|

(CAO) Vừa qua, Apple đã giới thiệu một số thay đổi lớn và bổ sung một số tính năng mới trong iOS 11 beta từ đó biến dòng iPad trở thành một đối thủ cạnh tranh với máy tính.

Apple đã làm mới dock tương tự như macOS và tinh chỉnh giao diện ứng dụng có phần giống với Windows 8 đồng thời nâng cấp các ứng dụng khác. Những thay đổi này làm cho iPad trở nên hữu ích hơn và có khả năng thay thế máy tính, một số thay đổi mới trên iPad chạy iOS 11.

Kéo và thả

Trên iOS 11, Apple đã cho phép người dùng kéo một ứng dụng và thả vào một ứng dụng khác để gộp lại thành 1 thư mục, tương tự như cách chúng ta gộp các file trên laptop, máy tính lại với nhau.

Thậm chí iOS 11 còn khiến người dùng ấn tượng hơn nữa với cách xử lý các loại tệp; ví dụ người dùng thả một hình ảnh vào ứng dụng Maps, iOS 11 sẽ sử dụng siêu dữ liệu hình ảnh và Maps sẽ hiển thị địa điểm chụp hình ảnh đó.

Tương tự như vậy, nếu người dùng chụp một đoạn văn bản, hình ảnh và một bản đồ rồi thả tất cả vào Notes thì sẽ tạo ra một tài liệu tuyệt đẹp về kỳ nghỉ mà người dùng mơ ước.

Files App (Ứng dụng tập tin)

Tại WWDC 2017, File đã gây ngạc nhiên lớn cho nhiều người dùng. Trước đây mọi người đều mong Apple chỉnh sửa hệ thống và cho phép truy cập, quản lý các tập tin, thư mục tương tự như cách mà mọi người thường làm trên Windows hoặc macOS.

Trên iOS 11, ứng dụng Files sẽ chỉ hỗ trợ cho iCloud Drive cũng như các ứng dụng của bên thứ ba (Dropbox, Box hoặc OneDrive) và lưu trữ tệp cục bộ.

Hầu hết các tệp này sẽ được lưu trữ trên những máy chủ ảo (dịch vụ đám mây) tuy nhiên người dùng vẫn sẽ được truy cập vào toàn bộ các nội dung.

App Switcher/Control Center

App Switcher và Control Center của iOS 11 trên iPad cũng được thay đổi. Control Center trên iOS 11 sử dụng giao diện mới cho phép người dùng có thể dễ dàng xem các ứng dụng đang chạy và khiến iPad có phần giống với máy tính hơn.

Bên cạnh đó, thông qua App Switcher người dùng giờ đây đã có thể chuyển đổi nhanh giữa các màn hình giống như sử dụng Alt+Tab trên máy tính.

Dock mới

Trước đây dock bị giới hạn chỉ có thể hiện thị tối đa 6 ứng dụng, nhưng giờ đây trên iOS 11 việc đó đã không còn nữa. Dock mới có thể hiển thị 13 ứng dụng, tăng hơn gấp đôi so với dock phiên bản cũ và phần bên phải để hiển thị những ứng dụng chạy gần đây nhất.

Dock mới có thể hiển thị 13 ứng dụng.

Dock mới có thể được gọi bất cứ lúc nào bằng cách vuốt từ dưới cùng của màn hình (tương tự như Control Center trên các phiên bản iOS trước đó), ngay cả khi người dùng đang ở trong một ứng dụng. Sau khi gọi dock, nếu tiếp tục kéo lên trên thì người sử dụng sẽ được chuyển đến App Switcher và Control Center.

Taps mới

Ở các thế hệ đầu tiên của iPad, có 2 tính năng chạm để nhận diện. Chạm thông thường để khởi chạy ứng dụng, di chuyển con trỏ để chuyển qua các đoạn văn bản hoặc nhấn giữ nút để sắp xếp lại các ứng dụng trên màn hình.

Trong iOS 11 trên iPad, Apple đã bổ sung thêm một vài tính năng mới tương tự 3D Touch trên iPhone. Các tính năng mới này có thể lấy, di chuyển ứng dụng mà không cần bật chế độ lắc, mở các menu bổ sung đồng thời cho phép người dùng kéo và di chuyển nội dung.

Mặc dù tương tác này hơi khác so với các máy tính nhưng nó có điểm tương đồng với nhấp chuột phải hoặc nhấp và kéo trên máy Mac hoặc PC.

Notes cải tiến

Trên iOS 11, Apple đã cải tiến và thay đổi hoàn toàn rất nhiều ứng dụng và Notes cũng không ngoại lệ. Notes giờ đây đã được bổ sung tính năng quét tài liệu, người dùng đã có thể trực tiếp quét tài liệu trên Notes mà không cần thông qua các ứng dụng của bên thứ 3.

Notes nhận được nâng cấp lớn trên iOS 11. 

Ngoài ra, Instant Markup cho phép người sử dụng chú thích, tô màu, xoay tròn và thực hiện các chỉnh sửa khác trên các tài liệu được quét.

Apple cũng đã làm cho Notes có tính tức thời hơn; sau khi bật màn hình iPad, người dùng không cần phải nhập mật khẩu để mở khóa mà chỉ cần chạm Apple Pencil lên màn hình và ứng dụng Notes sẽ lập tức mở ra để người dùng vẽ hoặc ghi lại bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Bình luận (0)

Lên đầu trang