Phát hiện mã độc tự động 'click link kiếm lời' cho 'chủ nhân' trên Android

Thứ Tư, 31/05/2017 07:25  | Tôn Văn

|

(CAO) Theo báo cáo từ công ty bảo mật Check Point, một "mã độc" mới vừa được phát hiện thực chất đang lây lan trên 36 triệu thiết bị Android.

Mã độc này có tên là Judy, nếu theo con số thống kê "sơ bộ" thì nó đã lây lan trên 36 triệu thiết bị Android. Dĩ nhiên, nó không đứng một mình hay nằm trong một ứng dụng nào đó tên Judy, mà nó được cài kèm với các ứng dụng tưởng chừng vô hại.

Theo Check Point thống kê, mã độc Judy được tìm thấy bên trong 41 ứng dụng nằm trực tiếp trên Google Play Store. Một số ứng dụng có thời gian tải lên từ rất lâu, chứng tỏ việc phát tán mã độc này đã gần như không được kiểm soát.

Các chuyên gia bảo mật không khỏi lo ngại trước các "biến thể" khác của mã độc Judy

Các chuyên gia của Check Point cho biết: "Ngay khi được phát tán, mã độc Judy chiếm quyền điều khiển các thiết bị Android để tạo ra một số lượng lớn click chuột vào các link quảng cáo, trong khi người sử dụng không hề hay biết. Hành động này diễn ra liên tục và gần như không thể kiểm soát, giúp cho những kẻ vốn được xem là "chủ nhân" của chúng kiếm lời hàng triệu USD mỗi năm".

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy nguồn gốc của mã độc này là từ một công ty phát triển các ứng dụng cho cả iOS và Android tại Hàn Quốc. Hiện tại, Google cũng đã kiểm tra và gỡ bỏ những ứng dụng bị cho là nhiễm mã độc nói trên khỏi Play Store. Nhưng vẫn chưa biết được các "biến thể" khác của chúng đang tồn tại như thế nào!

Bình luận (0)

Lên đầu trang