Vụ thông báo tiêm vắc xin dịch vụ: Phạt bệnh viện 50 triệu đồng

Thứ Bảy, 17/07/2021 07:19  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Tối 16-7, Văn phòng UBND tỉnh An Giang ra thông cáo báo chí về việc xử lý vi phạm của Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc (địa chỉ phường Mỹ Thới, TP.Long Xuyên) về hành vi đăng tải thông tin đăng ký tiêm ngừa dịch vụ vắc xin Covid-19.

Theo đó, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh An Giang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc (gọi tắt Bệnh viện Hạnh Phúc) với tổng số tiền 50 triệu đồng vì đã cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật lên mạng xã hội facebook và trang thông tin điện tử.

Bệnh viện Hạnh Phúc bị phạt 50 triệu đồng sau khi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến tiêm vắc xin Covid-19.

Qyết định xử phạt vi phạm hành chính số 02/QĐ-XPVPHC ngày 16 -7 của Thanh tra Sở TT&TT tỉnh An Giang nêu rõ, Bệnh viện Hạnh Phúc đã lợi dụng hoàn cảnh dịch bệnh của xã hội để thực hiện 2 hành vi vi phạm hành chính.

Cụ thể là Bệnh viện Hạnh Phúc đã đăng tải thông tin với nội dung “Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc – An Giang triển khai đặt trước tiêm dịch vụ vắc xin AstraZeneca cho khách hàng từ đủ 18 tuổi trở lên với giá 1,5 triệu đồng/liều” lên mạng xã hội Facebook và trang thông tin điện tử “Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc – An Giang” là hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật.

Căn cứ hành vi vi phạm, Thanh tra Sở TT&TT đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng đối với hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật” lên mạng xã hội hội Facebook và 30 triệu đồng đối với hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật” lên trang thông tin điện tử. Tổng mức phạt cho hai hành vi nêu trên của Bệnh viện Hạnh Phúc là 50 triệu đồng, buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

Thông tin Bệnh viện Hạnh Phúc đăng lên trang Facebook, website, khiến người dân “dậy sóng”.

Như CAO đưa tin, vào ngày 10-7, trên trang Facebook, website chính thức của Bệnh viện Hạnh Phúc có đăng tải thông báo nhận đặt trước tiêm dịch vụ vắc xin AstraZeneca cho người dân từ đủ 18 tuổi trở lên với giá dịch vụ dự kiến là 1,5 triệu đồng/liều cùng mẫu đăng ký đính kèm trong link. Sau khi có vắc xin, bệnh viện sẽ liên hệ khách hàng qua thông tin đã đăng ký để hướng dẫn các bước tiếp theo.

Thông tin trên nhanh chóng thu thú hút sự quan tâm của đông đảo người dân, dân mạng “dậy sóng” vì không biết vì sao bệnh viện này lại được “đặc quyền” như vậy. Đến trưa ngày 15-7 đã có hơn 36.000 người trong và ngoài tỉnh An Giang đăng ký tiêm vắc xin AstraZeneca bằng hình thức dịch vụ tại Bệnh viện Hạnh Phúc.

Sáng 16-7, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang đã triệu tập cuộc họp khẩn giữa Thường trực Tỉnh ủy An Giang với lãnh đạo Sở Y tế, Sở TT&TT, các ngành liên quan để có hướng xử lý về thông tin tiêm vắc xin mà Bệnh viện Hạnh phúc đăng tải.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang Từ Quốc Tuấn cho biết, sau khi nắm được thông tin về việc Bệnh viện Hạnh Phúc đăng tải thông báo nhận đặt trước tiêm dịch vụ vắc xin AstraZeneca cho người dân có nhu cầu với giá 1,5 triệu đồng/liều, Sở đã chỉ đạo Thanh tra tiến hành xác minh. Đồng thời trong chiều 15-7 đã mời ông Lư Quốc Hùng (Giám đốc Bệnh viện Hạnh Phúc) làm việc.

Ông Hùng thừa nhận phía bệnh viện đã tự đăng tải thông báo nên trên lên trang Facebook, website với mục đích là thống kê, thăm dò nhu cầu tiêm dịch vụ đối với vắc xin AstraZeneca của người dân. Tuy nhiên đây mới chỉ là thông tin trao đổi giữa bệnh viện và đối tác. Đến thời điểm này 2 bên chưa có hợp đồng cụ thể. Phía bệnh viện cũng chưa xác định được thời gian nhận được vắc xin để tiêm cho người dân. Do đó Sở Y tế đã yêu cầu phía bệnh viện ngừng tiếp nhận đăng ký của người dân, gỡ bỏ thông báo và đính chính lại thông tin một cách chính xác.

Tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy An Giang, ông Lư Quốc Hùng đã nhận sai sót trước lãnh đạo tỉnh An Giang và người dân. “Mục đích của bệnh viện đăng tải thông tin này chỉ để thống kê số lượng người dân có nhu cầu tiêm vắc tin Covid-19 với hình thức dịch vụ, chứ không mang mục đích trục lợi” - Giám đốc Bệnh viện Hạnh Phúc nói.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang khẳng định, thông tin mà phía Bệnh viện Hạnh Phúc đã công bố là hoàn toàn không đúng sự thật, thiếu trách nhiệm và vô cùng nguy hiểm.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang khẳng định, thông tin mà phía Bệnh viện Hạnh Phúc đã công bố là hoàn toàn không đúng sự thật, thiếu trách nhiệm và vô cùng nguy hiểm. Việc đăng tải đã phủ nhận mọi nỗ lực của Đảng và Nhà nước trong việc tìm kiếm nguồn vắc xin để thực hiện chiến dịch tiêm miễn phí cho người dân; gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đến sự lãnh đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch Covid-19 của cả nước nói chung và tỉnh An Giang nói riêng.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang yêu cầu, UBND tỉnh An Giang phải tập trung chỉ đạo các sở, ngành liên quan, khẩn trương vào cuộc làm rõ tính chất mức độ vi phạm và có quyết định xử lý phù hợp theo đúng quy định của pháp luật. Báo cáo kết quả giải quyết vụ việc cho Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và Thường trực Tỉnh ủy.

Bình luận (0)

Lên đầu trang