Việt Nam lên kế hoạch điều trị 100.000 bệnh nhân COVID-19

Thứ Sáu, 16/07/2021 18:53

|

(CAO) Dịch COVID-19 đang lây lan với tốc độ nhanh, đặc biệt là tại các tỉnh phía Nam, do sự xuất hiện của biến chủng mới. Trước tình hình khẩn cấp trên, Việt Nam đang xây dựng kế hoạch thu dung, tiếp nhận 100.000 bệnh nhân COVID-19 đồng thời điều chỉnh phác đồ điều trị.

Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp ở phía Nam

Tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 toàn quốc diễn ra ngày 16/7, các điểm cầu địa phương báo cáo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Đại diện của TPHCM cho biết từ ngày 9-15/7, sau một tuần thực hiện chỉ thị 16, trên địa bàn thành phố ghi nhận gần 10.000 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng được Bộ Y tế công bố và 142 ca tử vong. Trung bình, mỗi ngày thành phố phát hiện 1.305 ca bệnh, đa số ca bệnh được ghi nhận trong khu cách ly, khu phong tỏa. Hiện nay các cơ sở đang điều trị hơn 20.400 ca dương tính, 246 ca đang thở máy, trong đó có 7 trường hợp phải can thiệp ECMO.

Đại diện tỉnh Đồng Nai cho hay từ ngày 18/6 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận hơn 800 ca mắc, đặc biệt từ đầu tuần này đến nay, số ca bệnh COVID-19 của tỉnh gia tăng nhanh chóng.

Đại diện Bình Dương cho biết hiện tỉnh có 2.062 trường hợp mắc COVID-19, đáng lưu ý, cứ 7-8 ngày, số ca F0 tại Bình Dương tăng gấp đôi. Hiện nay, các chuyên gia đánh giá ổ dịch Bình Dương nguy cơ không kém TPHCM vì nhà trọ đan xen khu công nghiệp, ca F0 trong cộng đồng rất nhiều. Hiện nay tại Bình Dương khá nhiều F0 được phát hiện trong sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh.

“Số ca F0 trên địa bàn Bình Dương chắc chắn sẽ tăng thêm nhiều trong thời gian tới”- đại diện Bình Dương nhận định và cho biết trong 1 tuần nữa Bình Dương sẽ thêm 3.000 giường và có kế hoạch nâng lên 10.000 giường. Tuy nhiên nếu số lượng bệnh nhân tăng sẽ khó khăn do đang rất thiếu nhân lực: cùng lúc vừa lo nhân lực cách ly điều trị F0, tiêm vaccine, truy vết điều tra vùng dịch.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế đã điều động Thứ trưởng Trần Văn Thuấn làm việc với các tỉnh, thành khu vực Đông Nam Bộ, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm việc với các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ.

Lực lượng y tế TPHCM tiến vào xử lý một ổ dịch trên địa bàn

Tổng lượng oxy vẫn đảm bảo

Tại cuộc họp, Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh cho hay đang xây dựng kế hoạch thu dung, tiếp nhận 100.000 bệnh nhân COVID-19 đồng thời điều chỉnh phác đồ điều trị.

Ông Khuê cho biết, trên cơ sở phân tích hơn 9.400 bệnh nhân COVID-19 trên tổng số hơn 32.000 bệnh nhân đang điều trị tại đợt dịch lần này cho thấy tỷ lệ bệnh nhân không triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ vẫn chiếm trên 80%; số ca thở oxy gọng kính chỉ chiếm 5,3%; thở máy không xâm nhập chiếm 0,17%; thở máy xâm nhập 1,3% và can thiệp ECMO là 0,2%. Chỉ có 10-20% bệnh nhân từ trung bình diễn biến nặng.

Tuy nhiên do số lượng ca mắc mới hàng ngày đông nên con số này tăng nhanh. Vì vậy các cơ sở y tế phải chuyển từ bị động sang chủ động.

Hiện Bộ Y tế đang xây dựng lập kế hoạch để có thể thu dung, tiếp nhận 100.000 bệnh nhân COVID-19 và đẩy mạnh năng lực của các bệnh viện vùng.

Ông Khuê đề nghị các bệnh viện phải chú ý các điều kiện chăm sóc y tế, đặc biệt quan tâm đến tình hình oxy, máy thở... hạn chế thấp nhất bệnh nhân tử vong. Tất cả các khu vực điều trị đều cần oxy, khu vực điều trị bệnh nhân nhẹ cũng phải chuẩn bị sẵn oxy phòng trường hợp bệnh nhân nhẹ nhưng có bệnh nền dễ chuyển nặng. Các tỉnh bố trí tối thiểu ở bệnh viện hạng 2, hạng 3 phải có hệ thống oxy trung tâm để đảm bảo thở mặt nạ, thở oxy dòng cao.

Theo Bộ Y tế, hiện tổng lượng oxy vẫn đảm bảo nhưng một số nơi phải tăng điều phối, xây dựng lại phương án. Một số địa phương có nguy cơ thiếu oxy nếu dịch xảy ra cục bộ.

Để giảm tải cho các cơ sở điều trị, Bộ Y tế đã xây dựng phác đồ mới cho phép xuất viện sau 10 ngày nếu không có triệu chứng và âm tính 2 lần liên tiếp cách nhau tối thiểu 24 giờ hoặc nồng độ virus thấp. Trong khi trước đây, quy định chung là phải điều trị ít nhất 14 ngày với tất cả bệnh nhân và chỉ xuất viện sau 2 lần âm tính.

Ngoài ra, trong phác đồ mới, Bộ Y tế cho phép các cơ sở y tế sử dụng thuốc chống đông máu corticoid sớm trên các bệnh nhân có diễn biến trung bình ngay cả khi không làm được xét nghiệm đông máu, đồng thời có thể xem xét sử dụng kháng thể đơn dòng với bệnh nhân nặng khi Hội đồng chuyên môn cho phép. Đặc biệt, lần đầu tiên Bộ Y tế cho phép sử dụng vị thuốc xuyên tâm liên trong y học cổ truyền để điều trị Covid-19.

Bình luận (0)

Lên đầu trang