TPHCM: Bệnh nhân COVID-19 hội đủ những điều kiện nào để được điều trị tại nhà?

Thứ Sáu, 16/07/2021 11:47  | A. Quân

|

(CAO) Trung tâm Báo chí TPHCM vừa cung cấp thông tin về một số vấn đề dư luận quan tâm liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP.

Từ 0 giờ ngày 9/7/2021, TPHCM đã thực hiện giãn cách xã hội để siết chặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian này, dư luận TP và cả nước đặc biệt quan tâm đến các giải pháp chống dịch và một số vấn đề nảy sinh liên quan.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, Trung tâm Báo chí TP cung cấp thông tin về một số vấn đề dư luận quan tâm liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP.

1. Lý do TPHCM thực hiện chủ trương "giảm thời gian điều trị F0 tại cơ sở điều trị" thay vì "cách ly F0 tại nhà" như Bộ Y tế thông tin

Ngày 14/7/2021, Bộ Y tế ban hành công văn số 5599/BYT-MT về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà. Trong đó, nhằm giảm số lượng người bệnh COVID-19 điều trị tại các cơ sở điều trị, đặc biệt tại các tỉnh, thành đang có số lượng người bệnh và nhu cầu điều trị tăng cao như TPHCM, Bộ Y tế có 3 đề nghị:

Cụ thể, giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo.

Với các bệnh nhân COVID-19 (F0) không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế, có thể cho xuất viện vào ngày thứ 10 khi đảm bảo 2 mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau tối thiểu 24 giờ) có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) và tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày.

Với ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2) không có triệu chứng lâm sàng, nếu bệnh nhân có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) thì đưa vào cơ sở y tế cách ly và theo dõi, sau 24h làm lại xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2, tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) thì cho bệnh nhân xuất viện và thực hiện giám sát y tế như trên.

Căn cứ vào chỉ đạo vừa nêu của Bộ Y tế, cùng ngày, Sở Y tế TPHCM ban hành công văn số 4574/SYT-NVY về việc hướng dẫn giảm thời gian cách ly điều trị cho các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng.

Theo đó, nhằm giảm tải cho các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19, góp phần tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh, giúp sớm hồi phục sức khỏe, Sở Y tế hướng dẫn giảm thời gian cách ly điều trị cho các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng khi có đủ các điều kiện cụ thể như sau:

Đối với người mắc COVID-19 đang cách ly tại bệnh viện, bệnh nhân cần hội đủ 4 điều kiện: không có triệu chứng lâm sàng; kết quả xét nghiệm RT-PCR của mẫu bệnh phẩm lấy ngày thứ 10 (tính từ ngày vào viện) và mẫu bệnh phẩm được lấy trước đó ít nhất 24 giờ âm tính hoặc tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30); có thời gian cách ly đủ 10 ngày tại bệnh viện dã chiến hoặc bệnh viện điều trị COVID-19 (tính cả thời gian cách ly tạm tại các khu cách ly tập trung F0 của quận, huyện); cam kết đủ điều kiện được cách ly điều trị tại nhà.

Đối với trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng, người bệnh phải hội đủ 3 điều kiện: không có triệu chứng lâm sàng; kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 24 giờ (tính từ ngày vào viện) có tải lượng virut thấp (giá trị CT ≥ 30); cam kết đủ điều kiện được cách ly điều trị tại nhà.

Các lưu ý khi người bệnh (F0) thực hiện cách ly điều trị tại nhà:

Không được ra khỏi nhà trong suốt thời gian cách ly.

Xét nghiệm của người bệnh đã âm tính hoặc có chỉ số nồng độ vi rút thấp nên khả năng lây cho những người trong gia đình không cao. Tuy nhiên, để đảm bảo không lây nhiễm cho người trong gia đình, người bệnh phải tuyệt đối thực hiện giữ khoảng cách trên 2m, mang khẩu trang và tấm chắn che giọt bắn nếu cần thiết phải tiếp xúc trực tiếp với người nhà.

Nếu trong phòng chỉ có một mình, người bệnh không cần thiết phải mang khẩu trang thường xuyên.

Tình trạng của người bệnh đã ổn định nhưng người bệnh vẫn phải tự theo dõi sức khỏe. Cụ thể, đo thân nhiệt 2 lần/ngày, tự theo dõi và khai báo các triệu chứng qua phần mềm khai báo y tế điện tử, nếu có điều kiện hướng dẫn người bệnh tự theo dõi Sp02 tại nhà. Nếu Sp02 < 93% phải liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 để được đưa đến bệnh viện gần nhất. Nếu có vấn đề sức khỏe, người bệnh liên hệ Trung tâm y tế để được hướng dẫn khám sàng lọc.

Cần uống đủ nước, ngủ đủ giấc, ăn đủ chất, vận động tập thể dục điều độ tại phòng để tăng sức đề kháng nhằm giúp bệnh mau khỏi.

Cùng với đó, đảm bảo vệ sinh trong ăn uống và sinh hoạt, ăn sạch, uống sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhà vệ sinh phải luôn sạch sẽ, luôn mang khẩu trang khi đi vệ sinh, rửa tay sạch sau đi vệ sinh. Phòng ở phải thông thoáng, thường xuyên làm vệ sinh bề mặt xung quang nơi người bệnh ở.

Người bệnh được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà hoặc hướng dẫn người bệnh đến điểm lấy mẫu theo quy định của địa phương.

Việc cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng, lượng virus thấp vừa giúp giảm tải cho các bệnh viện, vừa tạo điều kiện cho bệnh nhân thoải mái hơn, giúp sớm hồi phục sức khỏe. Ảnh minh họa

2. Lý do số liệu về ca COVID-19 tử vong tại TPHCM do Sở Y tế cung cấp 3 ngày nay không thống nhất với số liệu của Bộ Y tế

Tính đến sáng 15/7/2021, tại TPHCM có 142 trường hợp tử vong. Việc số ca tử vong chênh lệch với số liệu của Bộ Y tế là do Sở Y tế cập nhật số liệu ngay khi nhận được báo cáo nhanh từ bệnh viện.

Trong khi đó, để công bố lên hệ thống của Bộ Y tế, cần phải cập nhật chi tiết, cụ thể; hiện nay số ca mắc mới mỗi ngày tăng cao, khối lượng thông tin cập nhật hàng ngày đối với các ca bệnh là rất lớn, nên thông tin cập nhật có phần chậm trễ.

3. Thông tin về việc phân công lại các lĩnh vực phụ trách của Thường trực UBND TPHCM

Ngày 14/7/2021, UBND TP có Thông báo số 128/TB-UBND về việc điều chỉnh phân công công tác của Thường trực UBND TP, trong đó:

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, phân công Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng thay Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phụ trách các công tác liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19. Việc này nhằm điều phối công việc của tập thể Thường trực UBND TP phù hợp với lĩnh vực phụ trách, nhiệm vụ phân công công tác của từng đồng chí trong bối cảnh hiện nay của TP.

Các đồng chí trong Thường trực UBND TP (trong đó có Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan) vẫn tiếp tục theo dõi, chỉ đạo các nhiệm vụ thường xuyên theo Quyết định số 4747/QĐ-UBND ngày 23/12/2020 của UBND TP.

4. Thông tin liên quan đến vấn đề tái lập các chốt kiểm soát

Việc tái lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP tại Công văn số 2279/UBND-VX ngày 08/7/2021 về áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, tại Mục 15, giao Công an TP tổ chức lại hoạt động của 12 chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 do TP kiểm soát; tại Mục 18 giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập các chốt kiểm soát tại các khu phố, ấp và ở những tuyến đường trọng điểm, khu vực trọng điểm.

Theo đó, các quận, huyện, TP Thủ Đức căn cứ mật độ lưu thông trên địa bàn để tổ chức các chốt để kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của UBND TP, nhất là việc không đeo khẩu trang, các trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp thật sự cần thiết quy định tại Mục 2 Công văn số 2279/UBND-VX ngày 08/7/2021 của UBND TP và không có lý do chính đáng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang