Bộ trưởng GTVT đề nghị sớm xây cầu nơi có học sinh chui túi nilon đến trường

Thứ Bảy, 15/09/2018 12:02  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản đề nghị tỉnh Điện Biên phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Đường bộ Việt Nam cân đối nguồn vốn, khẩn trương xây dựng cầu dân sinh vượt suối Nậm Chim, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt của bà con, học sinh trong khu vực bản Huổi Hạ và lân cận. Huổi Hạ là nơi có nhiều học sinh phải chui túi nilon đến trường mà báo chí đã phản ánh. Trước thông tin này, bà con ở bản Huổi Hạ vui mừng cảm ơn sự quan tâm sâu sát của Bộ Giao thông Vận tải và các ban ngành tỉnh Điện Biên.

Công văn do Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể nêu rõ, sau khi nhận được phản ánh của các cơ quan báo chí, truyền thông trong ngày 5-9-2018 về tình trạng vẫn còn học sinh tại bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên phải chui túi nilon để vượt suối lũ Nậm Chim tới trường do chưa được đầu tư hạ tầng giao thông. Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương các cấp để kiểm tra, xem xét về vấn đề này.

Qua kiểm tra, vị trí vượt suối Nậm Chim vào bản Huổi Hạ thuộc tuyến đường từ bản Huổi Hạ tới trung tâm xã Na Sang, vì vậy việc đầu tư xây dựng cầu tại vị trí này thuộc trách nhiệm của địa phương.

Cảnh học sinh tại Huổi Hạ phải chui túi nilon đến trường gây xúc động mạnh.

Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Giao thông vận tải đang thực hiện “Dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương” - (LRAMP).

Theo dự án này, tỉnh Điện Biên được đầu tư 64 cầu dân sinh với kinh phí khoảng 235 tỷ đồng; trong đó, huyện Mường Chà được đầu tư 5 cầu, gồm Na Pheo, Na Pheo 2, Huổi Sang, Nậm Piền, Bản Co Đứa.

Trong số này có 3 cầu thuộc xã Na Sang là Na Pheo, Na Pheo 2 và Bản Co Đứa đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, đang tổ chức lựa chọn nhà thầu để khởi công trong tháng 9 năm nay.

Riêng cầu tại vị trí qua suối vào bản Huổi Hạ, hiện không nằm trong danh mục đầu tư của dự án LRAMP do Bộ Giao thông vận tải quản lý.

Do đó, để đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và các em học sinh trong khu vực khó khăn, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét, đối chiếu với các tiêu chí, nguyên tắc của dự án LRAMP. Nếu đáp ứng yêu cầu và nguồn vốn dự án còn cân đối được, thì đề xuất bổ sung ngay danh mục cầu vượt suối Nậm Chim vào dự án LRAMP.

Trường hợp cầu vượt suối Nậm Chim được bổ sung đầu tư trong dự án LRAMP, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp bố trí kinh phí để đầu tư phần đường kết nối từ bản Huổi Hạ tới trung tâm xã Na Sang đảm bảo khai thác đồng bộ với cầu.

Còn trong trường hợp không đáp ứng các yêu cầu để bổ sung vào dự án LRAMP, Bộ Giao thông vận tải đề nghị tỉnh Điện Biên cần chủ động bố trí kinh phí để sớm đầu tư các công trình hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt của bà con, học sinh trong khu vực đã nêu.

Thầy Nguyễn Minh Quý- Giáo viên trường Tiểu học số 1 Na Sang cho biết, không những học sinh phải chui túi nion, giáo viên cũng từng phải chui túi nilon đến trường.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn sau khi tiếp nhận công văn của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã có văn bản giao Sở Giao thông vận tải tỉnh Điện Biên chủ động, phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đề xuất bổ sung danh mục cầu vượt suối Nậm Chim vào dự án LRAMP.

Yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Mường Chà khẩn trương chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng đường giao thông từ bản Nậm Pó đi bản Huổi Hạ, để đảm khả năng vận chuyển vật liệu, thiết bị khi triển khai thi công cây cầu này.

Ông Sơn nhấn mạnh, tỉnh Điện Biên là tỉnh miền núi, kinh tế đặc biệt khó khăn, trên 90% phụ thuộc vào ngân sách trung ương, do vậy tỉnh không có khả năng bố trí kinh phí để sớm đầu tư các công trình hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt của giáo viên, học sinh và nhân dân trong khu vực đã nêu.

Trưởng bản Huổi Hạ Vừ A Giống khi biết thông tin Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đề nghị khẩn trương xây cầu nơi học sinh bản anh qua suối đến trường đã bày tỏ niềm vui sướng.

Anh Giống gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, các ban ngành tỉnh Điện Biên và các phóng viên đã có phản ánh chân thực về hiện trạng khó khăn của người dân thuộc hai bản Huổi Hạ, Nậm Pó, xã Na Sang, huyện Mường Chà, Điện Biên.

Trưởng bản Vừ A Giống vui mừng nói: “Hôm trước, thấy đoàn về khảo sát, đo đạc, cả bản vui lắm anh à. Đây là ước nguyện của hàng trăm người dân nơi đây và các thầy cô qua đây dạy học. Có được cây cầu, người dân đi lại đỡ khó khăn và nguy hiểm. Cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, các ban ngành tỉnh Điện Biên đã quan tâm sâu sát đến việc đi lại của bà con sau khi báo chí phản ánh thông tin”.

Trước đó, Báo Công an TP.HCM có loạt bài phản ánh về tình trạng nhiều học sinh tại bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà phải chui túi nilon đến trường. Việc chui túi nilon vượt suối dữ đi học diễn ra từ lâu đầy nguy hiểm nhưng với bà con vùng sâu mùa nước lũ thì không còn cách nào khác buộc họ phải làm vậy.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang