Cà Mau: "Loạn" xây nhà không phép, trái phép

Thứ Hai, 30/03/2020 09:18  | Thiện Thảo

|

(CATP) Theo Thanh tra tỉnh Cà Mau, từ năm 2015 đến tháng 9-2019, trên địa bàn TP.Cà Mau tình trạng xây dựng sai quy định diễn ra phức tạp. Từ người dân lấn chiếm lòng đường đến nguyên Chủ tịch UBND TP.Cà Mau cấp giấy phép xây dựng biệt phủ trái với quy định của pháp luật vẫn chưa bị xử lý.

MUÔN MẶT SAI PHẠM

Tỉnh Cà Mau đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ) và cấp phép xây dựng (GPXD) nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TP.Cà Mau.

Theo Thanh tra tỉnh, từ năm 205-2016, hồ sơ chuyển mục đích SDĐ trên địa bàn TP khá lớn nên đoàn thanh tra, kiểm tra hồ sơ 05/17 đơn vị hành chính gồm phường 1, phường 7, phường 8 và phường 9 và xã Lý Văn Lâm; còn GPXD nhà ở riêng lẻ, đoàn sẽ kiểm tra toàn bộ.

Qua kiểm tra, trong khoảng thời gian trên, UBND TP.Cà Mau thiếu căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được phê duyệt. Năm 2015, chỉ tiệu của 5 địa phương trên chuyển mục đích sang đất ở gia đình, cá nhân có 1,7 ha nhưng thực tế cho chuyển mục đích đến 2,23 ha.

Năm 2016, TP không xây dựng chỉ tiêu trên nhưng 5 địa phương đã CMĐĐƠ hơn 2,6 ha. Kiểm tra 353 hồ sơ CMĐĐƠ tại thời điểm trên thì hầu hết hồ sơ chưa đảm bảo thủ tục theo quy định như: Không có đơn xin chuyển mục đích SDĐ, biên bản xác minh thực địa, văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, các biên bản thẩm tra…

Đặc biệt, một số trường hợp thửa đất ở tại vị trí chưa có quy hoạch chi tiết nhưng tự mở đường, tự mở hẻm, đường quy hoạch dự kiến, chưa đảm bảo cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhưng cho phép chuyển mục đích SDĐ ở đối với 11 cá nhân gần 3.000 m2.

Căn "biệt phủ" của ông Hồ Trung Việt được cấp phép xây dựng, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định

Đối với việc cấp GPXD nhà ở riêng lẻ hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP.Cà Mau hơn 300 giấy phép. Qua thanh tra phát hiện hộ ông Quách Hòa Phến (ngụ số 109, đường Lý Thái Tôn, phường 2, TP.Cà Mau) được cấp GPXD lớn hơn diện tích đất ở gần 10m2.

Hồ sơ của ông Phạm Văn Ninh (ngụ xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau), Sở xây dựng cấp phép lớn hơn diện tích đất ở gần 18m2 thuộc phần đất vườn. Làm việc với đoàn thanh tra, Sở Xây dựng cho rằng, cán bộ thực hiện đã thiếu kiểm tra nên cấp GPXD trên phần đất vườn.

Khi được cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ, ông Ninh chuyển nhượng cho người khác… Bên cạnh đó, việc điều chỉnh 16 GPXD bằng việc cấp mới thay thế giấy phép cũ trái với quy định.

Căn biệt phủ của ông Hồ Trung Việt được xây gần 2.000 m2 nhưng có 150 m2 đất vườn

Kiểm tra việc UBND TP.Cà Mau cấp GPXD cho 5 đơn vị hành chính trong 2 năm 2015-2016 có 1.034 giấy phép; trong đó, cấp mới 949, điều chỉnh 53, cấp có thời hạn 8, sửa chữa, cải tạo 16, gia hạn 8 giấy phép. Kết quả kiểm tra 33 GPXD không đúng với quy hoạch và dự án phê duyệt; 13 GPXD vượt mật độ xây dựng… Cấp GPXD sai vị trí số lô.

Điều khá nghịch lý, UBND TP.Cà Mau cấp 2 GPXD trên cùng một thửa đất. Ngày 5-10-2015, UBND TP.Cà Mau cấp GPXD thuộc thửa đất số 638, tờ bản đồ số 10, đường Đỗ Thừa Tự cho ông Trương Văn Đặng và bà Nguyễn Kim Định.

Đến ngày 21-12-2015, UBND TP.Cà Mau tiếp tục cấp GPXD cùng thửa đất trên cho ông Đặng, bà Định không thu hồi giấy phép đã cấp trước đó. Tương tự, ngày 27-4-2016, UBND TP.Cà Mau cấp GPXD số 403 cho ông Trần Quang Thái và bà Nguyễn Thị Huỳnh. Đến ngày ngày hôm sau, UBND TP.Cà Mau cấp giấy phép cùng thừa, cùng số cho ông Thái, bà Huỳnh, không thu hồi giấy phép cũ.

NGUYÊN CHỦ TỊCH TP.CÀ MAU XÂY BIỆT PHỦ TRÁI PHÉP

Theo kết luận Thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm liên quan hồ sơ đất đai của ông Hồ Trung Việt (nguyên Chủ tịch UBND TP.Cà Mau) cùng vợ là bà Đoàn Như Mỹ với diện tích gần 0,2 ha (ông Việt giữ chức Chủ tịch UBND TP.Cà Mau từ tháng 4-2013 đến tháng 10-2015).

Ngày 3-2-2015, ông Việt được UBND TP.Cà Mau, cấp chứng chỉ quy hoạch không đúng theo quy hoạch được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt. Ngày 19-3-2004, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký quyết định 165 quy hoạch điều chỉnh khu Trường cao đẳng sư phạm, khu dân cư lân cận phường 8 và xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau thể hiện đoạn cuối của tuyến đường số 3 (đã xác định được mặt bằng định vị) đi vào thửa đất số 214 của ông Việt với chiều dài 2m, dài 18m nhưng được UBND TP.Cà Mau, nơi ông Việt đang giữ chức Chủ tịch, cho phép chuyển đổi mục đích SDĐ ở; trong đó, có diện tích đất quy hoạch cơ sở hạ tầng là 324 m2 trái với quy định bởi chuyển đổi mục đích khi khu đất không có đường giao thông, cơ sở hạ tầng.

Các quyết định của UBND TP.Cà Mau liên quan đến đất đai của vợ chồng ông Việt được xác định là sai
Giấy phép xây dựng cấp cho ông Việt có 150 m2 đất vườn

Giải thích với Thanh tra, Phòng quản lý đô thị TP.Cà Mau cho rằng, theo quy hoạch cũ, tuyến đường số 3 đi vào thửa số 214 là tuyến đường cùng, không đấu nối với đường Nguyễn Công Trứ. UBND TP.Cà Mau đang lập quy hoạch chi tiết khu dân cư khóm 1, phường 8 điều chỉnh đoạn cuối tuyến đường số 3 không còn tiếp giáp với thửa số 214.

Thật lạ lùng, UBND TP.Cà Mau cấp chứng chỉ quy hoạch khi phòng Quản lý đô thị đang lập quy hoạch chi tiết trái với Quyết định quy hoạch của Chủ tịch UBND tỉnh. Nếu người dân thường là chủ khu đất trên liệu được ưu ái như vậy không?

Sau khi được cấp chứng chỉ quy hoạch trái với quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, TP.Cà Mau hết sức chiếu cố cho hộ ông Việt. Trong 14 hồ sơ chuyển mục đích SDĐ ở có sai phạm nghiệm trọng gần 0,3ha thì ông Việt cùng vợ là bà Mỹ có 3 hồ sơ chuyển MĐSDĐƠ. Tuy nhiên, các hồ sơ trên, thanh tra xác định, các hồ sơ không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất, không có cơ sở hạ tầng với diện tích gần 0,2 ha tại trung tâm TP.Cà Mau.

Cụ thể ngày 13-2-2015, ông Huỳnh Thanh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Cà Mau ký quyết định đồng ý chuyển mục đích SDĐ ở cho ông Việt với diện tích hơn 100 m2 tại thửa 236. Ban đầu, hồ sơ trên đúng thủ tục khi cán bộ đo vẽ là Trần Đăng Khoa, thẩm tra hồ sơ Nguyễn Văn Tèo.

Tiếp đến, Lâm Bảo Xuyên, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trình cho Lê Thị Bích Nhiên, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Cà Mau ký. Tuy nhiên, quyết định trên được xác định là không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất, chưa đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và đường giao thông chưa mở chỉ là đường dự kiến.

Ngày 28-7-2015, ông Huỳnh Thanh Dũng ký tiếp quyết định chuyển mục đích SDĐ ở cho ông Việt với diện tích hơn 786 m2 tại thửa 214 và ông Dũng ký cấp chứng nhận quy hoạch. Đoàn thanh tra khẳng định, quyết định trên 3 không như: Không căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, không có cơ sở hạ tầng, không đường giao thông. Đối với chứng chỉ quy hoạch thì không đúng với quy hoạch của Chủ tịch UBND tỉnh, cho phép chuyển MĐĐƠ ; trong đó đất quy hoạch cở sơ hạ tầng kỹ thuật khoảng 324 m2 là trái với quy định. Ngày 20-4-2016, UBND TP.Cà Mau ra quyết định chuyển đổi cho bà Đoàn Như Mỹ cũng “3 không”.

Do được cấp dưới “ưu ái”, ngày 24-10-2016, ông Việt được UBND TP.Cà Mau cấp GPXD căn biệt phủ với diện tích gần 2h. Kiểm tra, thanh tra xác định, vị trí xây dựng khu biệt phủ trên là quy hoạch khu dân cư mới, chưa có hạ tầng đô thị, không đảm bảo cho phòng cháy chữa cháy cà cấp thoát nước, cấp điện. Trong tổng diện tích được cấp phép trên có 150m2 đất vườn. Hiện căn biệt phủ của ông Việt được xây dựng khá bề thế trên phần đất vườn và các quyết định, giấy phép trái với quy định của pháp luật.

KHÔNG PHÁ DỠ BIỆT PHỦ, CHỜ ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH ?

Trước những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Cà Mau xác định, ông Hồ Trung Việt, nguyên Chủ tịch UBND TP.Cà Mau (từ tháng 4-2013 đến tháng 10-2015) và ông Hứa Minh Hữu, Chủ tịch UBND TP.Cà Mau (từ ngày 23-10-2015 đến 31-12-2016) phải chịu trách nhiệm là thủ trưởng đơn vị để xảy ra thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý như trên. Và các cá nhân có liên quan.

Còn việc xử lý căn biệt phủ của ông Việt như thế nào, các cơ quan ban ngành vẫn chưa thống nhất. Thanh tra tỉnh đã lấy ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh và Sở Xây dựng tỉnh. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh khẳng định, UBND TP.không có căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm mà căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất để cho phép hộ gia đình ông Hồ Trung Việt chuyển mục đích sử dụng sang đất ở là chưa đúng với quy định của pháp luật nhưng sau khi chuyển đổi sử dụng phù hợp với hiện trạng sử dụng đất nên kiến nghị giữ nguyên hiện trạng (!?).

Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau cũng lập luận các chứng chỉ quy hoạch và giấy phép xây dựng nhà mà UBND TP.Cà Mau cấp cho ông Việt là vi phạm quy định. Vì vậy, theo quy định phải phá dỡ và phục hồi hiện trạng ban đầu, bồi thường nhà nước theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo UBND TP.Cà Mau tiếp tục thực hiện rà soát, điều chỉnh quy hoạch khu vực trên theo quy định hiện hành. Trường hợp, sau khi điều chỉnh quy hoạch, căn nhà của ông Việt vẫn phù hợp thì cho tồn tại và ngược lại thì phá dỡ theo quy định.

Trước hai ý kiến trên, Thanh tra tỉnh cho rằng, trên địa bàn tỉnh việc cấp giấy phép xây dựng và xây nhà sai quy định khá nhiều. Trên địa bàn tỉnh còn hàng tram hẻn tự phát do phân lô, bán nền với hàng ngàn căn nhà xây dựng sai quy định.

Do đó, nếu xử lý phá dỡ nhà ông Việt thì sẽ tiến hành cưỡng chế, phá dỡ hàng ngàn căn nhà tương tự. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tỉnh đang thực hiện Đồ án quy hoạch chi tiết khu dân cư khóm 1, phường 8. Nếu đồ án được phê duyệt thì nhà ông Việt không bị tháo dỡ nên đề nghị giữ nguyên.

Thiết nghĩ, việc xây dựng biệt phủ của ông Hồ Trung Việt là trái với quy hoạch của Chủ tịch UBND tỉnh nhưng các ngành chức năng đã không xử lý dứt điểm mà cho tồn tại ngay trung tâm TP.Cà Mau ? Các cơ quan Trung ương nhanh chóng xác minh để xử lý theo đúng pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang