Cần khai báo thông tin trước khi tới chốt kiểm soát để tránh ùn tắc

Chủ Nhật, 15/08/2021 19:43

|

(CAO) Từ ngày 14/8, TPHCM đồng loạt triển khai ứng dụng “di biến động dân cư” do Bộ Công an xây dựng tại tất cả các chốt nội thành. Tại nhiều chốt ở các tuyến đường trung tâm TPHCM đã xảy ra tình trạng ùn ứ... Theo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH Bộ Công an, tình trạng này là do công dân chưa khai báo trước khi di chuyển đến điểm chốt.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống COVID-19, hiện nay Bộ Công an đang triển khai trên cả nước phần mềm quản lý "di biến động công dân" vùng dịch trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để kiểm soát, truy vết công dân nghi nhiễm F0, F1, F2 khi cần thiết.

Công dân trước khi di chuyển thực hiện khai báo thông tin trên trang http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn, tại điểm kiểm soát chốt sẽ thực hiện quét mã QR code mà công dân đã được tạo để thực hiện kiểm soát khi qua trạm.

Công dân cài phần mềm quét QRcode khi qua chốt kiểm soát

Để tháo gỡ vấn đề này, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH Bộ Công an đang quyết liệt chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện các giải pháp. Trước đó, ngày 14/8, Bộ Y tế đã có Công văn số 1197/TB-BYT chỉ đạo các đơn vị về triển khai phần mềm của Bộ Công an trên toàn quốc.

Trên cơ sở đó, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung quyết liệt các lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 sử dụng phần mềm này để kiểm soát.

Trong đó, đối với các cơ quan, tổ chức cần thực hiện tăng cường công tác tuyên truyền đến toàn bộ nhân dân trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương; phối hợp với lực lượng Công an cấp cơ sở để tuyên truyền đến từng nhà, từng người để thực hiện kê khai thông tin trước khi di chuyển qua các trạm kiểm soát.

Thực hiện linh hoạt việc khai báo 'di biến động dân cư' nhằm tránh ùn tắc tại các chốt kiểm soát

Thực hiện kiểm soát linh hoạt nhưng phải chặt chẽ đối với người dân di chuyển trong “vùng đỏ” và giữa “vùng đỏ” với “vùng xanh”. Tổ chức linh hoạt việc phân công cán bộ kiểm soát, phân luồng, điều tiết giao thông bảo đảm giãn cách và không gây ra hiện tượng ùn tắc giao thông.

Trường hợp tại các liên trạm kiểm soát có hiện tượng ùn tắc cao, nếu tuyến đường của công dân di chuyển có trạm kiểm soát tiếp theo thì hướng dẫn người dân đến trạm tiếp theo để kiểm tra.

Đối với công dân: Thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch. Quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “Mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch”. Thực hiện khai báo thông tin tại trang http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trước khi di chuyển qua các trạm kiểm soát.

Lực lượng Công an TPHCM hướng dẫn người dân khai báo di biến động trên phần mềm

Cũng theo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, từ ngày 11/8, khi hệ thống kê khai y tế Bộ Công an triển khai toàn quốc, đến ngày 15/8, kết quả ghi nhận người dân thực hiện kê khai trên hệ thống phần mềm với 96.347 số lượng tờ khai báo y tế online đi qua các trạm kiểm soát (trong đó 95.118 số lượng tờ khai được chấp nhận khi đi qua trạm, còn 1.229 số lượng tờ khai bị từ chối do công dân nhập sai thông tin, thông tin không khớp với giấy tờ tùy thân, không đủ giấy tờ khi khai báo như giấy xét nghiệm, giấy qua đường).

Công an các đơn vị, địa phương đã tạo 1.891 trạm kiểm soát, 4.016 tài khoản cán bộ từ tỉnh/huyện/xã để sử dụng tại trạm kiểm soát. Hiện nay, phần mềm sử dụng bình thường, sẵn sàng cho nhân dân khai báo và vẫn đang được Bộ Công an tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện để công dân chỉ cần khai báo 1 lần, thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Trong quá trình triển khai giữa Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp chặt chẽ để chỉ đạo thực hiện. Các Bộ đã thống nhất trong quá trình sử dụng phần mềm sẽ đánh giá việc kết nối đến Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cho phép xác thực thông tin công dân phục vụ triển khai các công nghệ phòng, chống dịch trên phạm vi toàn quốc.

Sử dụng chung 1 mẫu Tờ khai y tế để thuận tiện cho công dân trong quá trình khai báo, di chuyển. Thống nhất 1 mã QR code sử dụng chung cho từng công dân liên thông giữa các nền tảng, hệ thống, phần mềm (vd: Ncovi, Bluzone…) và đang khẩn trương điều chỉnh kỹ thuật để thực hiện, tạo thuận lợi cho người dân.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chịu trách nhiệm về hạ tầng kết nối, bảo đảm dữ liệu đồng bộ, thông suốt.

TPHCM: ‘Bóng hồng’ Công an đội nắng hướng dẫn người dân khai báo khi qua chốt
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang