Chưa tăng tiếp viện phí từ ngày 1-8

Thứ Hai, 01/08/2016 19:33  | Trà My

|

(CAO) Ngày 1-8-2016, Bộ Y tế cho biết, Liên bộ Tài chính - Y tế chưa quyết định tăng tiếp viện phí từ 1-8 theo như lộ trình đã được thông báo trước đó.

Theo lộ trình, trong tháng 8-2016 tiến hành điều chỉnh giá các dịch vụ y tế bao gồm tính cả tiền công, tiền lương được áp dụng ở 10 tỉnh, thành phố có số người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cao từ 90% - 95% trở lên.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho rằng lo ngại viện phí tăng sẽ tác động mạnh đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào thời điểm hiện nay nên phải cân nhắc lại thời điểm.

Trước đó, từ 1-3-2016, gần 1.900 dịch vụ y tế đã được điều chỉnh tăng giá với mức tăng trung bình 30%, tính từ nay đến cuối năm 2017, việc đưa lương nhân viên y tế vào giá viện phí sẽ được thực hiện tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và dự kiến chia thành 5 đợt, nhằm giảm tác động tới người dân và CPI.

Mỗi đợt điều chỉnh sẽ thực hiện ở 8 – 12 tỉnh thành. Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sau khi điều chỉnh viện phí từ ngày 1-3 đến nay, Bộ Y tế đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra chất lượng dịch vụ y tế tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Qua kiểm tra, cơ bản đánh giá một số bệnh viện chất lượng có cải thiện, nhưng cũng có nhiều vụ việc tiêu cực về thái độ của nhân viên y tế thời gian qua được phát hiện cho thấy chất lượng dịch vụ y tế còn thấp, nhất là khâu đổi mới về tư duy và quản trị bệnh viện vẫn chưa tốt.

Bình luận (0)

Lên đầu trang