Chùm ảnh 500 công nhân mở đầu chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 ở TPHCM

Thứ Bảy, 19/06/2021 10:54  | Nguyễn Yên

|

(CAO) ​500 công nhân tại KCN cao, TP Thủ Đức là những người được tiêm vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm 836.000 liều vaccine Covid-19 mà TP.HCM vừa được Chính phủ phân bổ.

Sáng 19-6, 500 công nhân làm việc tại Khu công nghệ cao, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TP.HCM đã được tiêm vaccine Covid-19. Tại đây, có Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, lãnh đạo Bộ Y tế...

Có mặt từ rất sớm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong giai đoạn này, công nhân đang là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ trong việc được ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Điều này giúp các khu công nghiệp, khu chế xuất đảm bảo vận hành các chuỗi sản xuất thông suốt.

Trước đó ngày 17/6, TP.HCM được Chính phủ phân bổ thêm 836.000 liều vaccine AstraZeneca. Đây là đợt phân bổ thứ 4 và là đợt lớn nhất từ trước đến nay.

Để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng an toàn, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức huy động 5 đội tiêm chủng (mỗi đội 5 người) và dự kiến tiêm trong vòng một buổi là hoàn tất cho 500 công nhân Khu công nghệ cao.

Trong ngày hôm nay, 1.000 liều vắc xin đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này được tiêm cho cán bộ, công nhân viên, người lao động tại 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn TP.Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro).

Một số hình ảnh PV ghi nhận:

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đến thị sát
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự lễ khởi động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 diễn ra tại công ty TNHH phần mềm FPT Software.
Công nhân chờ đến lượt được tiêm.
Vaccine được bảo quản.

Chiến dịch tiêm chủng của TPHCM sẽ bắt đầu được triển khai từ ngày 20/6 đến 27/6/2021. Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất với thời gian ngắn nhất từ trước tới nay tại TP.HCM.

Tại buổi lễ khởi động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhận định, để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh thì 5K là cần thiết nhưng chưa đủ. Chúng ta cần có thêm biện pháp căn bản là vắc xin. TP.HCM đã triển khai tiêm cho 3 đợt trước đó và luôn đảm bảo an toàn.

Hiện tại nguồn cung vắc xin trên thế giới đang khan hiếm tuy nhiên nhà nước ta đã tiếp cận được nguồn vắc xin với sự hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản là 836.000 liều được cấp cho TP.HCM (bao gồm 50.000 liểu dành riêng cho công an và quân đội).

Đây là sự chia sẻ của nhà nước với nhân dân chính quyền TP. HCM. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh mặc dù có vắc xin thì chúng ta vẫn phải nhớ nguyên tắc 5K + vắc xin và phát huy tốt tinh thần chống dịch như chống giặc, minh chứng cho sự đoàn kết của toàn dân tộc.

Theo kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, TP.HCM sẽ tiếp tục tập trung tiêm vắc xin cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhiễm COVID-19, làm việc trong các đơn vị trọng yếu với mục tiêu đạt 95% trong nhóm đối tượng này được tiêm vắc xin.

BS.CKII. Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP đã bước vào tuần lễ thứ 3 giãn cách, đợt dịch thứ 4 này phức tạp hơn các đợt dịch trước. Việc nhận được vắc xin cho thấy sự quan tâm của chính quyền nhà nước với người dân, TP.HCM sẽ tổ chức các điểm tiêm trong cộng đồng bao gồm điểm tiêm tại Trung tâm Y tế, Trạm Y tế và các điểm tiêm lưu động. Việc tổ chức các điểm tiêm đặc biệt điểm tiêm lưu động sẽ vừa đảm bản an toàn trong phòng chống dịch vừa đảm bản mục tiêu tiêm đến đâu an toàn đến đó.

Ngành Y tế huy động tổng lực lượng gồm 650 đội tiêm để triển khai chiến dịch này. Các đội tiêm đến từ các cơ sở đã được công bố đủ điều kiện tiêm chủng hoặc công bố đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 tham gia chiến dịch tiêm chủng như: Viện Y học dự phòng quân đội phía Nan, Cục quân Y, Bệnh viện thuộc Bộ ngành, các bệnh viện công lập, ngoài công lập, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Y tế, Trạm y tế, Các cơ sở thuộc hệ thống VNVC, Phòng khám tư nhân.

Dự kiến TP sẽ tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng như lực lượng tuyến đầu chống dịch và các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Căn cứ vào danh sách đối tượng ưu tiên được tiêm vắc xin được lập từ các đơn vị liên quan gửi về, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiến hành phân phối, cấp phát vắc xin và vật tư tiêm chủng cho các cơ sở thực hiện...

Bình luận (0)

Lên đầu trang