Cô bé 8 năm ngồi trên lưng mẹ đến trường hi vọng đi được để mẹ đỡ nhọc nhằn

Thứ Hai, 14/08/2017 11:21

|

(CAO) Bị liệt hai chân khi vừa lên 8 tuổi, từ đó đến nay, việc đi lại học hành, sinh hoạt của em phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ.

8 năm trên lưng mẹ đến trường vì liệt 2 chân

Năm lên ba, trong một lần chơi đùa cùng bạn bè, em Chu Thị Tường Vy (SN 2001, ngụ Long An) bị té ngã chấn thương hai chân phải đi cấp cứu. Cũng do lần nhập viện đó mà gia đình biết được em mắc căn bệnh máu khó đông (Hemophilia).

Đến năm 2009, hai chân em bị liệt không thể đi lại được, em được chẩn đoán bị thoái hóa khớp gối. Dù đã chạy chữa và đi khám tại rất nhiều bệnh viện nhưng không có một tia hy vọng nào chữa lành đôi chân cho cô bé đang tuổi ăn tuổi học.

Tám năm trôi qua, việc đi lại học hành, sinh hoạt của em phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Chị Trần Thị Bình, mẹ bé Vy cho biết, em Vy muốn đến trường chứ không chịu ở nhà, thế là hàng ngày chị phải là đôi chân đưa em đến trường. Rồi khi chuyển lớp hoặc gia đình bận thì bạn bè và thầy cô ở trường lại giúp em di chuyển. Nhìn thấy con không thể đi lại như bạn bè cùng trang lứa chị rất đau lòng nhưng bất lực vì không thể giúp gì cho con.

Mới đây, qua báo chí mà gia đình biết được thông tin một bệnh nhân Hemophilia đã được phẫu thuật thay khớp gối thành công tại Bệnh viện quận Thủ Đức. Gia đình em đã quyết định đi từ tỉnh Long An tới bệnh viện với hi vọng lấy lại đôi chân cho em.

Bé Tường Vy đã có hy vọng đi lại bằng chính đôi chân của mình

Sau khi nhập viện ngày 4/8/2017 và hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa Huyết học-Nội Tổng quát và Chấn thương chỉnh hình, em đã được đảm bảo vấn đề có thể kiểm soát tình trạng đông máu trước, trong và sau phẫu thuật để cuộc phẫu thuật duỗi gân chân của em diễn ra thành công.

Ước mơ trở thành bác sĩ

Bác sĩ Lê Hoàng Văn Hải, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình BV quận Thủ Đức cho biết, em bị thoái hóa khớp gối 2 bên mức độ rất nặng, khớp gối trái bị co rút nhiều năm nay nên không thể duỗi thẳng chân được. Hiện tại chưa thể tiến hành thay khớp gối được vì nhiều tổn thương nặng trên cùng một khớp và tuổi còn nhỏ nên lần này các bác sĩ mới chỉ can thiệp giải phóng khớp gối và kéo dài gân sau đó tập vật lý trị liệu để em có thể duỗi thẳng chân.

Tường Vy bị thoái hóa khớp gối 2 bên mức độ rất nặng

Ngồi chờ bên ngoài phòng mổ 2 giờ đồng hồ, gia đình luôn thấp thỏm không yên, chỉ đến khi bác sĩ thông báo ca mổ đã thành công thì mẹ em mới bớt chút lo lắng. Hiện tại em đang được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình tập vật lý trị liệu tại giường giúp em vận động và phục hồi chức năng sau mổ. Dự kiến 1 tuần nữa em sẽ được xuất viện. Hi vọng em có thể tự đi lại với nạng để mẹ em đỡ vất vả nhọc nhằn.

Thấy con ngày một hồng hào và chân bắt đầu có cảm giác, mẹ em không giấu được sự xúc động. Chị gửi lời cảm ơn đến toàn thể các bác sĩ, điều dưỡng đã chăm sóc và nhiệt tình hỗ trợ gia đình từ khi nhập viện đến nay.

Hi vọng em có thể tự đi lại với nạng để mẹ em đỡ vất vả nhọc nhằn

Gia đình em có bố mẹ đều làm nông, nhưng vì em bị bệnh nên mẹ đã phải hàng ngày túc trực chăm sóc em, chỉ còn bố là lao động chính với thu nhập ít ỏi phụ thuộc vào vụ mùa. Gia đình em ở huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, giáp với biên giới Campuchia nên đã nghèo lại càng khó khăn hơn. Bản thân em không đi lại được nhưng với niềm đam mê học tập của mình mà nhiều năm liền là học sinh giỏi, em mơ ước sau này sẽ trở thành bác sĩ.

Để tiếp thêm nghị lực cho em nuôi dưỡng ước mơ của mình, hy vọng sẽ có những tấm lòng hảo tâm quan tâm, hỗ trợ em để gia đình em có thêm kinh phí chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật thay khớp gối tiếp theo trong thời gian tới.

Ước mơ dang dở của nữ sinh đại học mắc bạo bệnh
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang