Bệnh viện Chợ Rẫy hợp tác với 12 bệnh viện để giảm tải bệnh nhân

Thứ Hai, 14/08/2017 08:33  | Ngô Đồng

|

(CAO) Theo PGS TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, quá tải BV là căn bệnh trầm kha của ngành y tế. Đây đã là vấn đề của quốc gia chứ không phải riêng một địa phương nào nữa.

Tại Hội nghị “Mô hình hợp tác giảm tải bệnh viện Chợ Rẫy”, ngày 11-8, PGS TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, BV Chợ Rẫy là BV hạng đặc biệt tuyến cuối của Bộ Y tế tại phía Nam, mỗi ngày khám và điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú. Với số lượng bệnh nhân ngày càng tăng, áp lực cho nhân viên y tế tại BV ngày càng cao, mô hình hợp tác giảm tải BV Chợ Rẫy đã được triển khai nhằm không làm ảnh hưởng đến chất lượng điều trị cũng như tâm lý của người bệnh, thân nhân bệnh nhân.

Mỗi ngàyBV Chợ Rẫy khám và điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú. Ảnh: NĐ

Theo đó, những loại bệnh ít có nguy cơ xảy ra biến chứng đột ngột, tình trạng bệnh ổn định và diễn biến theo chiều hướng tích cực sẽ được chuyển đến những BV hợp tác. Tuy nhiên, điều đó phải được bệnh nhân và thân nhân tự nguyện đồng ý, đồng thời quyền lợi về bảo hiểm y tế vẫn sẽ được đảm bảo như điều trị ở Chợ Rẫy.

Theo BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Chợ Rẫy, các BV hợp tác cùng BV Chợ Rẫy là những BV trong thành phố, gần BV Chợ Rẫy, ưu tiên BV công, BV tuyến cao, năng lực bảo đảm, chưa sử dụng hết công suất giường, thanh toán bảo hiểm y tế thuận lợi. Cùng với đó, các BV này phải đảm bảo ít nhất về một số trang thiết bị, nhân lực trình độ cơ bản để điều trị một số dạng bệnh, mức độ bệnh của bệnh nhân Chợ Rẫy.

“Hằng ngày, các bác sĩ ở Chợ Rẫy đều qua thăm khám cho bệnh nhân được điều chuyển. Nếu bệnh nhân không muốn điều trị ở BV hợp tác nữa thì vẫn sẽ được chuyển về Chợ Rẫy. Bằng mô hình hợp tác này, người dân đi khám chữa bệnh nhận được dịch vụ tốt hơn nhưng chỉ trả chi phí tương tự như bệnh viện nhà nước”, BS Việt khẳng định.

Từ năm 2010, BV Chợ Rẫy đã hợp tác với 7 BV ở 25 lượt chuyên khoa và đến năm 2017 là 12 BV ở 54 lượt chuyên khoa. Cụ thể là các BV 30/4, 7A, Ngoại thần kinh quốc tế, Đức Khang, Chỉnh hình-Phục hồi chấn thương (Lý Thường Kiệt), Điều dưỡng-điều trị bệnh nghề nghiệp, Tân Sơn Nhất, Quốc tế City, Xuyên Á, Chỉnh hình và phục hồi chấn thương (Bà Huyện Thanh Quan), Vimec và Bưu điện 2.

Với số lượng bệnh nhân ngày càng tăng, áp lực cho nhân viên y tế tại BV ngày càng cao. Ảnh: NĐ

Mô hình này đã đem lại nhiều hiệu quả cho bệnh nhân cũng như các khoa thường xuyên quá tải như chấn thương chỉnh hình, chấn thương sọ não, tim mạch can thiệp,... Năm 2016, ở Khoa Chấn thương sọ não chuyển giảm tải 7.920/21.193 trường hợp; Chấn thương chỉnh hình chuyển giảm tải 2.105/7.257 trường hợp; Tim mạch can thiệp chuyển 1.123/3.121 trường hợp…

PGS TS Lương Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế khẳng định, mô hình trên đã đạt được những kết quả khá khả quan, góp phần tích cực vào mục tiêu 2020 cố gắng đẩy lùi tình trạng quá tải BV tại Việt Nam.

“Quá tải BV là căn bệnh trầm kha của ngành y tế. Đây đã là vấn đề của quốc gia chứ không phải riêng một địa phương nào nữa. Ngành Y tế phải tiếp tục nhân rộng mô hình BV vệ tinh, mô hình hợp tác giảm tải BV; nâng cao chất lượng y tế tuyến dưới, tạo niềm tin để người dân yên tâm khi đến khám, chữa bệnh. Sắp tới, Bộ y tế sẽ hợp tác với chính phủ Nhật Bản xây BV Chợ Rẫy 2 quy mô 1.000 giường ở Bình Chánh. Tới đây Bộ Y tế sẽ cho phép BV Chợ Rẫy xây thêm một khu khám bệnh và kỹ thuật cao khoảng 500 giường bệnh cùng phương tiện hiện đại để giúp cho người bệnh có thể tới khám chữa bệnh mà không phải đi nước ngoài”, ông Khuê nhấn mạnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động Khoa Điều trị Rối loạn nhịp
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang