‘Của để dành’ của Trung uý Lê Đức Lam

Thứ Bảy, 25/06/2016 09:39

|

(CAO) Tối 24/6, Thường vụ Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng đã ra thông báo xác nhận 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 rơi tại khu vực vịnh Bắc Bộ ngày 16/6 trong khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn máy bay SU-30 MK2, đã hy sinh.

Như thế mọi khắc khoải vào – ra, chờ đợi người xa trở về đã không còn nữa. 9 người lính hy sinh 9 hoàn cảnh cuộc đời không giống nhau nhưng nỗi đau chia lìa thì 9 người như 1.

Trong số 9 quân nhân của Đội bay Casa 212 hy sinh, chuyện của Trung úy Lê Đức Lam, nhân viên cơ giới trên không thuộc Lữ đoàn Không quân vận tải 918 khiến tôi (và chắc có nhiều người nữa) cảm thấy đau xót, ngậm ngùi. Nhà nghèo, để trở thành sĩ quan của lực lượng Không quân, cậu học trò phố Núi Lê Đức Lam phải phấn đấu cật lực suốt mười mấy năm trời để vượt qua muôn ngàn khó khăn, ăn học và trở thành sĩ quan của lực lượng không quân.

Trung uý Lê Đức Lam- Ảnh: QPVN

Năm 2015, Trung úy Lam lập gia đình với cô gái tên Nga xinh đẹp. Đồng lương của anh Trung úy vốn ít ỏi, vợ lại chưa có việc làm ổn định nên cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau. Từ khi biết vợ mang thai, Trung úy Lam ky cóp “nuôi heo” để dành tiền cho ngày vợ sinh. Những tưởng cuộc sống đơn sơ của gia đình người sĩ quan trẻ Lê Đức Lam sẽ hạnh phúc hơn khi đón con chào đời trong một vài tháng nữa.

Ngày nhận lệnh lên đường làm nhiệm vụ, Trung úy Lam có ngờ đâu đây là chuyến bay cuối đời mình, anh không chuẩn bị gì hơn cho vợ con ngoài “con heo nhỏ” bụng còn lỏng toẹt kia. Trước ngày bay chuyến bay định mệnh này, Lam khoe với Đại tá Ngô Quang Trung, phụ trách dẫn đường trên không của Phi đội 1, (người mà Lam yêu quý như cha) - 6 tháng qua, Lam “đã nuôi heo được 1,5 triệu đồng” để dành cho “sự kiện” đón đứa con nhỏ bé sẽ chào đời…

Bây giờ, “bố Lam” không về nữa; tới đây Nga sẽ phải vượt cạn một mình với hình bóng chồng trong tâm tưởng – điều mất mát đắng cay này chẳng thể nào thay đổi được. Nhưng giúp em Nga vượt cạn ấm áp hơn, bé con ra đời đủ sữa uống, tôi nghĩ chúng ta có thể làm được. Đạo lý của người Việt là sẵn sàng đùm bọc nhau những lúc khó khăn, sẻ chia nhau những nỗi buồn đau và chúng ta sẽ làm tiếp điều mà Trung úy Lê Đức Lam làm còn dang dở - sẽ “nuôi heo” thay Lam để vợ con anh vượt cạn đủ đầy; để “bố Lam” không phải khắc khoải đau xót cho vợ dại con thơ còn ở lại, khi anh hy sinh vì nhiệm vụ. Và, một triệu rưỡi tiền “bố Lam” đã ky cóp góp nhặt, đó là ân tình gửi lại, món quà cho con của người lính đã hy sinh giữa thời bình.

Mọi đóng góp hỗ trợ gia đình trung uý Lê Đức Lam độc giả có thể liên lạc qua Ban Công tác bạn đọc Báo Công an TP.HCM (110 Nguyễn Du, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM) hoặc chuyển về qua tài khoản từ thiện: Báo Công an TPHCM (XHTT) số 0071001983085 - Ngân hàng Vietcombank TP.HCM.

Bình luận (2)

Mình muốn góp chút ít vào con "heo đất" của A. Lam, để có thể đỡ đần lần vượt cạn tới của bạn Nga-vợ A. Rất mong nhiều người có thể giúp đỡ được vợ con anh đỡ vất vả và qua đc khó khăn này. Anh trên trời cao sẽ luôn dõi theo và phù hộ cho vợ con anh khoẻ mạnh!

Nguyễn Liên - Thứ Sáu, 01/07/2016, 15:59 Trả lời | Thích

Trước tiên xin chia buồn cùng chị Nga vợ anh Lam và mong rằng chị Nga cố nén buồn đau để ngày vượt cạn được mẹ tròn con vuông. Đảng,nhà nước và cộng đồng sẽ luôn bên chị,để giúp chị có cuộc sống ấm êm. Cầu mong hương linh anh Lam được mau siêu thoát nơi miền cực lạc ./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi

Bùi tá Vinh - Thứ Bảy, 25/06/2016, 20:10 Trả lời | Thích
Thống kê
Lên đầu trang