Cùng cư dân nhí Vinhomes đẩy lùi vấn nạn xâm hại trẻ em

Thứ Sáu, 27/09/2019 08:00

|

(CAO) Trong xã hội hiện nay, trẻ em phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ, trong đó bị bắt cóc, xâm hại và lạm dụng tình dục đang nổi lên như một vấn nạn xã hội không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới.

Điều đó không chỉ là nỗi lo riêng của các bậc phụ huynh mà còn là nỗi lo của toàn xã hội, tình trạng xâm hại cũng ngày càng diễn biến phức tạp, không chỉ các bé gái mà các bé trai cũng có nguy cơ trở thành nạn nhân.

Theo số liệu từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong 5 năm từ 2013 – 2018, cả nước có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tính trung bình, cứ 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại. Cứ 4 bé gái thì có 1 bé bị xâm hại tình dục, 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại tình dục. Vấn nạn này xảy ra ở các độ tuổi từ trên 12 tháng tuổi đến 15 tuổi, trong đó, nạn nhân ở độ tuổi từ 1-5 tuổi chiếm tỉ lệ 31%, nạn nhân ở độ tuổi từ 6-10 tuổi chiếm khoảng 32%, nạn nhân ở độ tuổi từ 11-15 tuổi chiếm 38%.

Xâm hại trẻ em là một hành vi vô nhân tính, ảnh hưởng vô cùng nặng nề tới tâm lý và thể chất của bị hại. Trẻ bị xâm hại nếu không nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ hoặc trị liệu thích hợp sẽ chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng về tâm sinh lý, đồng thời gây ra những hệ lụy tiêu cực cho gia đình nạn nhân và cộng đồng.

Vậy đâu nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ bị xâm hại?

Thứ nhất, tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng gia tăng theo từng năm.

Thứ hai, là nhiều bậc cha mẹ, gia đình, người chăm sóc trẻ còn hạn chế hiểu biết về sự thay đổi trong tâm sinh lý trẻ em, về các nguy cơ tiềm ẩn, hay thiếu sự quan tâm, chia sẻ vấn đề giới tính với trẻ em. Từ đó, dẫn tới các em thiếu hiểu biết về đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi, về kiến thức, kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục.

Thứ ba, trẻ không được cha mẹ hay nhà trường trang bị kiến thức và kỹ năng để nhận biết và phòng tránh xâm hại.

Nhận thức được các nguyên nhân đó, trong tháng 8/2019, Vinhomes đã phối hợp với Trung tâm Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em (CAIP) tổ chức các khóa đào tạo về chuyên đề “Phòng chống bắt cóc, xâm hại trẻ em trong môi trường đô thị hiện đại”. Đây là khóa học dành cho các em thiếu nhi trong độ tuổi từ 06 – 15 tuổi đang sinh sống tại các khu đô thị/khu căn hộ Vinhomes trên toàn quốc.

Cư dân nhí Vinhomes tại Hà Nội tham gia khóa học
Cư dân nhí Vinhomes TP.HCM tham gia khóa học.

Nằm trong khuôn khổ chương trình “Cư dân nhí thông thái” – một chương trình thường niên giúp trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho Cư dân nhí Vinhomes, chuyên đề đào tạo năm nay sẽ giúp trẻ nhận diện ra các hành vi được coi là quấy rối, xâm hại tình dục, cách phòng tránh và thực hành các động tác thoát hiểm khi bị kẻ xấu khống chế.

Thông qua những bài học thực tế, các em sẽ hoc cách nhận thức về cơ thể và cảm giác của bản thân, phân biệt động chạm tốt và xấu, xây dựng vòng an toàn, có thực hành chống lại xâm hại trong tình huống thực tế. Bên cạnh đó, khi tham gia khóa học này, Vinhomes mong muốn hỗ trợ trang bị thêm kiến thức  để phụ huynh nhận biết tâm sinh lý con trẻ, đồng hành cùng các con trong quá trình phát triển bản thân .

Giảng viên CAIP hướng dẫn động tác phòng thân cho các em nhỏ.
Cư dân nhí Vinhomes thực hành động tác phòng vệ với giảng viên CAIP

Lớp học được các giảng viên đến từ CAIP giảng dạy tận tâm với nhiều bài học thực tế trong việc nhận biết nguy hiểm, có phản ứng phù hợp với các đối tượng xấu. Đặc biệt, khóa học chú trọng vào các tình huống có thể xảy ra với trẻ tại các tòa nhà chung cư hay trong môi trường đô thị hiện đại như: đi thang máy một mình, sử dụng bể bơi an toàn, hoạt động trong khu vui chơi/trung tâm thương mại mà không có sự giám sát của người lớn. Bên cạnh đó, các học viên cũng được hướng dẫn và thực hành 5 động tác thoát thân khi gặp đối tượng xấu có ý đồ khống chế, bắt cóc.

Các bài thực hành được thay đổi đa dạng theo từng trường hợp.
Cư dân nhí thực hành cùng nhau dưới sự giám sát của giảng viên CAIP.
Khóa học diễn ra thành công, cư dân nhí Vinhomes đều hào hứng thích thú.

Có thể nói Vinhomes là đơn vị tiên phong trong việc đào tạo, trang bị cho Cư dân nhí của mình những kỹ năng cần thiết, hữu ích, bài bản trong việc phòng chống bắt cóc xâm hại. Bởi lẽ, sự nguy hiểm là không lường trước và cha mẹ cũng không thể theo sát con cái 24/24.

Việc tổ chức chương trình “Cư dân nhí thông thái” thực sự đã đem lại những giá trị gia tăng cho cuộc sống của Cư dân Vinhomes. Bên cạnh việc đào tạo tại nhà trường, hướng dẫn tại gia đình, thì mô hình đào tạo kỹ năng sống này cũng nên được nhân rộng tại các khu dân cư nói chung.

Cả xã hội chúng ta hãy cùng chung tay đẩy lùi vấn nạn bắt cóc, xâm hại trẻ em, mang tới cho con trẻ một cuộc sống văn minh, thân thiện, tốt đẹp, an lành, chắp cánh cho những ước mơ của con trẻ trong tương lai.

Bình luận (0)

Lên đầu trang