Đắk Lắk:

Cứu hộ thành công 6 cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt hơn 10 năm

Thứ Ba, 06/12/2016 09:28  | Bảo Bình

|

(CAO) Sáu cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt hơn 10 năm tại một trang trại ở TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa được Tổ chức động vật Châu Á cứu hộ thành công.

Viện nghiên cứu hơn 36 tỷ xuống cấp “do thời tiết”?

Ngày 5-12, Tổ chức động vật Châu Á đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk và các cơ quan chức năng tiến hành cứu hộ thành công 6 cá thể gấu ngựa được nuôi nhốt tại một trang trại ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) hơn 10 năm qua.

Sáu cá thể gấu được hai chủ nuôi tự nguyện chuyển giao cho nhà nước. Trong 6 cá thể có một con do sức khỏe có nhiều biểu hiện nghiêm trọng, đã được các bác sỹ gây mê và khám lâm sàng trước cứu hộ.

Các cá thể gấu được các chuyên gia và bác sĩ kiểm tra sức khỏe

Theo các bác sĩ của Tổ chức động vật Châu Á, tình trạng sức khỏe của cả sáu cá thể gấu đều được đánh giá ở mức độ trung bình, do chúng đều bị nuôi nhốt trong nhiều năm, có biểu hiện tổn thương răng, có cá thể bị cụt chi giống như hầu hết gấu bị nuôi nhốt lâu năm.

Đặc biệt, các chuyên gia và bác sỹ rất lo ngại về tình trạng của Snow (cá thể gấu đực thứ hai được cứu hộ) chỉ còn 1/3 lưỡi (rất có thể trong quá trình tranh thức ăn trong trang trại, gấu đã bị một cá thể gấu khác cắn), răng sâu nghiêm trọng và chi sau bị móng quặp, mưng mủ rất đau đớn. 

Các cá thể gấu được đưa vào lồng sắt chuyên dụng để di chuyển đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo

Dự kiến, đoàn cứu hộ gấu sẽ di chuyển hành trình dài hơn 1,300 km đường bộ từ Đắk Lắk về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tính đến nay, Tổ chức động vật Châu Á đã cứu hộ thành công 175 cá thể gấu, trong đó hiện có 161 cá thể đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống ngoài các khu bán tự nhiên của Trung tâm. Riêng trong năm 2016, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ 14 cá thể gấu (trong đó có 12 cá thể gấu ngựa, và 2 cá thể gấu chó) từ các tỉnh Đà Nẵng, Lâm Đồng, Nam Định, Gia Lai và Đắk Lắk.

Bình luận (0)

Lên đầu trang