Sét đánh xuống ao cá, 12 công nhân thoát chết thần kỳ

Thứ Sáu, 19/06/2020 17:44  | Nam Anh

|

(CATP) Ngày 19 – 6, bà Nguyễn Thị Kim Liên chủ trang trại An Thiên Lý chuyên nuôi cá và bò tại ấp Cây Xoài, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai cho biết, chiều 18-6, trên địa bàn xã Tân An xảy ra mưa lớn và có nhiều sấm sét.

Trong thời điểm mưa cũng là lúc trang trại đang thu hoạch cá. Do mưa lớn và nhiều sấm sét xảy ra nên bà Liên đã cho gọi 12 công nhân đang kéo cá dưới ao vào lán trại để nghỉ ngơi. Khi công nhân vừa bước lên bờ và vào được lán trại thì sét đánh trúng 2 ao nuôi đang thu hoạch cá, chỉ chậm lên bờ một chút thôi 12 công nhân sẽ gặp nạn.

Theo bà Liên, trước lúc thu hoạch cá trời rất quang mây tạnh nên bà cho 12 công nhân lội xuống ao kéo lưới vây bắt cá. Khi lưới được quây hết cá vào bờ cũng là lúc trời mưa và có nhiều sấm sét.

Lo cho sức khỏe của những người công nhân nên bà đã cho người gọi họ vào lán trại nghỉ ngơi. Đúng lúc này hai ao đang cho thu hoạch cá bất ngờ bị sét đánh trúng.

Công nhân đang phải tranh thủ thu gom cá.

Ngay sau khi trời tạnh mưa, những người công nhân của trang trại An Thiên Lý tiếp tục ra ao để vớt cá bán cho thương lái thì phát hiện cá chết nổi lên ao. Nhìn thấy hiện tượng cá chết bất thường sau cơn mưa, các thương lái vào ao thu mua cá đã từ chối không nhập hàng vì lý do “để qua đêm cá chết”.

Những người thương lái và công nhân đang làm việc tại trong trang trại còn cẩn thận mổ đôi những con cá đã chết ra thì phát hiện phía trong con cá xuất hiện những cục máu bầm, xương sống của những con cá nặng từ 3 đến 5kg/con, bị gãy làm đôi. Thịt cá thì bị chuyển từ màu trắng sang màu hồng đỏ.

Những con cá còn tươi nhưng bị gãy sống lưng và máu tụ bầm, thịt chuyển sang màu đỏ hồng

Do thương lái từ chối thu mua nên bà Liên phải nhờ người liên hệ với một doanh nghiệp chế biến thủy sản trên địa bàn đến thu mua nhưng giá bị ép xuống còn ½ so với giá thông thường (xuống còn 10 nghìn/kg).

Ngay trong ngày, bà Liên đã phản ánh sự việc lên Phòng kinh tế huyện Vĩnh Cửu và Công ty truyền tải điện lực 4 về tình trạng ao nuôi bị sét đánh thì ngay trong ngày Công ty truyền tải điện lực 4 đã cử 2 đoàn xuống kiểm tra và ghi nhận sự việc.

Sau khi đi kiểm tra thực tế, những nhân viên kỹ thuật điện lực 4 còn cho biết, trong thời điểm xảy ra mưa, Trung tâm kỹ thuật điện lực 4 đã ghi nhận có đến 2 trận sét đánh vào trang trại An Thiên Lý.

Nhân viên Công ty truyền tải điện lực 4 xuống khảo sát tại hiện trường

Nói về hiện tượng sét đánh trang trại vào mùa mưa bà Liên cho rằng, tại trang trại An Thiên Lý có đến 11 cây cột điện từ 200-500kw với 5 đường dây điện chạy ngang qua trang trại của gia đình bà.

Các đường dây điện cao thế chạy trên trang trại An Thiên Lý

Theo bà Liên, nếu ngày 18-6 bà mà không gọi những người công nhân vào nghỉ ngơi mà tiếp tục làm việc trong lúc trời mưa thì số phận 12 công nhân đang làm việc dưới ao không biết chuyện gì sẽ xảy ra?

Do bị sét đánh xuống ao, trong 2 ngày nay bà Liên đã liên tục phải thu hoạch cá sớm để mong cắt lỗ, giảm bớt về thiệt hại. Nói về thiệt hại kinh tế bà Liên cho biết, giá tra và cá basa bán cho thương lái chợ Bình Điền sẽ có giá 22-24 nghìn/kg. Trong khi cá chết như hiện nay giá bán cho công ty chế biến thủy sản chỉ còn 10 đến 12 nghìn/kg. Ước tính thiệt hại do bị sét đánh vào 2 ao nuôi cá, gia đình bà Liên mất khoảng 600-800 triệu đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang