Đồng Nai xử phạt nhiều điểm xả thải ra môi trường

Thứ Bảy, 10/09/2016 00:54

|

(CAO) Ngày 9-9, UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Header Plan (100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên gia công sản phẩm cơ khí, đóng tại xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) với số tiền 205 triệu đồng.

Công ty này đã xả thải vượt quy chuẩn khiến người dân sinh sống xung quanh công ty bức xúc. Ngoài ra tỉnh Đồng Nai còn yêu cầu Công ty Header Plan chấm dứt hành vi vi phạm và có biện pháp khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, tỉnh này còn giao Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, báo cáo kết quả thực hiện khắc phục của Công ty Header Plan.

Một số loại rác thải được đổ ra môi trường tại Đồng Nai

Trước đó, nhiều người dân sống gần Công ty Header Plan phản ánh với cơ quan chức năng về việc công ty này xả nước thải công nghiệp gây ô nhiễm cho rạch Mọi (một con rạch dẫn nước đổ về sông Đồng Nai).

Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đã kiểm tra phát hiện Công ty Header Plan vi phạm xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 2 đến dưới 5 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 40m3 đến dưới 60m3/ngày đêm. Và thông số COD vượt 2,1 lần, lưu lượng xả thải thực tế là 44m3/ngày đêm. Ngoài ra, thông số tổng dầu mỡ khoáng vượt 1,6 lần cho phép.

Chôn lấp trái phép 33 mét khối rác thải

Cũng trong ngày 9-9, Công an huyện Trảng Bom phối hợp cùng Phòng Tài nguyên - Môi trường và UBND huyện đã quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Tư Hiệp số tiền 15 triệu đồng vì hành vi đổ rác thải ra môi trường, sử dụng đất đai sai mục đích.

Theo đó, các thửa đất số: 59 và 83 có diện tích khoảng 1.300 mét vuông là đất thuộc quyền quản lý của ông Nguyễn Tư Hiệp (45 tuổi, ngụ xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ở hai vị trí này, lực lượng chức năng xác định có một hồ chứa rộng khoảng 1.000 mét vuông, chiều sâu chưa xác định, nhưng chiều cao từ mặt nước lên bờ khoảng 2,5 mét. Bên trong hồ có chứa nước thải màu đen và nhiều loại rác thải khác nổi lềnh bềnh trên mặt nước gồm: bọc nylon, mút, vải vụn…đã bốc mùi hôi thối. Xung quanh vị trí này còn có một khoảng đất rộng khoảng 1.700 mét vuông đã được san lấp, trên đó còn vương vãi các loại rác thải.

Bình luận (0)

Lên đầu trang