Gian nan truy vết và trao trả người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Thứ Ba, 17/08/2021 13:44

|

(CATP) Cho đến ngày 15-8, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Tây Ninh đã tích cực phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố làm tốt công tác truy tìm, di lý trao trả hàng trăm đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Từ đó, góp phần phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Vốn là người tinh thông ngôn ngữ Tiếng Trung nên đại úy Đỗ Thái Minh, Đội quản lý xuất cảnh, nhập cảnh cư trú người nước ngoài, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh hầu như tham gia tất cả các vụ bắt giữ người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Theo đó, phần lớn các công dân nước ngoài bị bắt giữ là người Trung Quốc nên luôn tỏ thái độ bất hợp tác với Công an do sợ bị trả về nước. Thậm chí họ còn khai nhận thông tin "ảo" về danh tính, quê quán, gây khó khăn cho công tác điều tra. Chỉ khi lực lượng Công an phối hợp cùng Sở Ngoại vụ, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.Hồ Chí Minh xác minh kỹ về nhân thân, lai lịch từng người thì chúng mới chịu hợp tác.

Điển hình, ChenJie (tức "Trần Kiệt", ngụ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) cùng 6 người Trung Quốc khác nhập cảnh trái phép và bị Công an Tây Ninh bắt giữ. Ban đầu mới đến trung tâm cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh, ChenJie chống đối, đưa ra nhiều lý lẽ ngang ngược, xúi giục những đồng bọn khác đập phá đồ dùng... Được sự động viên và quan tâm của cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, ChenJie đã thay đổi thái độ và hỗ trợ Công an làm việc với những đối tượng người Trung Quốc khác.

Ngoài ChenJie còn có những trường hợp khác vì cả tin từ những lời hứa "có cánh" như việc làm ổn định, lương cao nơi đất khách mà họ bị lừa đảo và bị bắt về hành vi nhập cảnh trái phép. Như trường hợp hai vợ chồng Zhang Xin Hua và Chen Wei Xin, ngụ huyện Vân Tiêu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Bị bắt sau một tuần, Chen Wei Xin mới phát hiện mình mang thai được hơn 2 tháng. Người phụ nữ này lại có tiền sử xảy thai. Do vậy, CBCS đã nhờ y, bác sỹ kiểm tra thường xuyên, điều trị để không ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và thai nhi.

Trong quá trình điều trị bệnh, đại úy Minh thường xuyên thăm hỏi, động viên vợ chồng Zhang Xin Hua, đồng thời gửi tiền cá nhân của mình ứng trước tiền viện phí cho họ. Sau khi được điều trị sức khỏe, người vợ cùng thai nhi cũng ổn định. Tuy nhiên, nếu trao trả hai vợ chồng trên bằng đường bộ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh đã tham mưu Ban giám đốc Công an tỉnh cho họ xuất cảnh bằng đường hàng không vào ngày 2-5-2021 để họ về nước được an toàn. Sau khi trở về nước, cảm động trước tinh thần tận tình chăm sóc của người cán bộ xuất nhập cảnh Công an Việt Nam, vợ chồng Zhang Xin Hua chuyển trả lại số tiền mà đại úy Minh giúp đỡ mình. Họ đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Công an tỉnh Tây Ninh nói chung và cá nhân chị Minh nói riêng.

Bàn giao công dân Trung Quốc về nước

Theo đại úy Minh, trong thời gian các đối tượng này cách ly, phòng Quản lý xuất nhập cảnh sẽ lấy lời khai từng người, xác minh qua các cơ quan chức năng. Nếu đúng nhân thân lai lịch thì sẽ tham mưu cho Ban giám đốc Công an tỉnh, UBND tỉnh lên kế hoạch di lý, trao trả họ về nước. Để thực hiện được bước di lý, trao trả người nước ngoài thì CBCS phải trải qua nhiều thời gian với các thủ tục liên quan đến nhiều cơ quan khác. Nhiều khi những người nước ngoài trên còn bị từ chối tiếp nhận từ cơ quan lãnh sự của họ, mà giao lại cho chính quyền Việt Nam xử lý. Sau khi hoàn thành thời gian cách ly, các công dân Trung Quốc được xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính thì CBCS vẫn phải thường trực đảm bảo an toàn cho họ. Chỉ đến khi hoàn tất thủ tục di lý, trao trả cho nước ngoài thì nhiệm vụ của lực lượng quản lý xuất nhập cảnh mới hoàn thành.

Thượng tá Trần Hữu Phước, Phó phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Tây Ninh, cho biết: "Với chức năng nhiệm vụ được giao trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đơn vị kịp thời cập nhật thông tin, hành trình các công dân xuất nhập cảnh trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, rà soát, xác minh các trường hợp người nước ngoài và công dân Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh về nước (hiện đang cư trú tại Tây Ninh) cung cấp cho các cơ quan chức năng để có biện pháp giám sát, khoanh vùng hoặc cách ly... không để xảy ra tình trạng bỏ sót người hay "giấu người" làm ảnh huởng đến công tác phòng, chống dịch.

Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, Công an tỉnh Tây Ninh đã bắt giữ hơn 180 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Phần lớn các đối tượng là người Trung Quốc. Thông qua mạng xã hội hoặc các đường dây nhập cảnh trái phép, chúng nhập cảnh qua các đường mòn, lối mở vào các tỉnh phía Bắc, rồi di chuyển vào TP.Hồ Chí Minh. Tiếp đó, họ di chuyển đến Tây Ninh và tìm cách xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Do nhập cảnh bất hợp pháp nên các công dân trốn tránh khai báo. Họ không mang theo tiền, giấy tờ tùy thân, nếu có hộ chiếu thì cũng đã hết thị thực. Do vậy, việc xác minh, truy vết của CBCS để phòng dịch bệnh, trao trả về nước gặp không ít gian nan.

Thượng tá Phước kể: Mới đây nhất, chúng tôi trao trả 54 người Trung Quốc tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (tỉnh Lào Cai). Các công dân Trung Quốc này nhập cảnh trái phép và bị bắt giữ ở huyện Bến Cầu. Chuyến đi bắt đầu từ ngày 26-5-2021. Để hoàn thành việc trao trả hết các công dân Trung Quốc là một hành trình dài từ việc trông giữ đến di chuyển từ Tây Ninh ra tới Lào Cai nên CBCS phải chuẩn bị tỉ mỉ, chu đáo. Di chuyển bằng ôtô và tàu phải mất 2 ngày nhưng từng điểm dừng chân luôn được CBCS quan sát, bảo vệ chăm lo an toàn về sức khỏe; cũng như động viên từng công dân để họ yên tâm tư tưởng, không bỏ trốn. Giúp đỡ họ trở về nước an toàn đã góp phần phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan, cũng đảm bảo tốt ANTT để người dân yên bình.

Bình luận (0)

Lên đầu trang