Phần đường cho người đi bộ: Khách bộ hành bị chiếm mất quyền ưu tiên!

Thứ Tư, 29/03/2023 13:01  | Hải Văn

|

(CATP) Không chỉ bị chiếm dụng để kinh doanh, buôn bán, giữ xe, đổ rác, nhiều lối đi bộ tại TPHCM còn bị trụ đèn, gốc cây... cản trở. Nhiều đoạn vạch kẻ dành cho người đi bộ băng qua đường cũng bị xe cộ đậu chình ình, khiến người đi bộ phải vất vả né tránh.

Quan sát tại khu vực xung quanh Bệnh viện (BV) Từ Dũ (Q1) cho thấy, hàng trăm mét vỉa hè trên đường Cống Quỳnh bị cánh tài xế xe ôm truyền thống, xe ôm công nghệ, người bán hàng rong, xe đẩy lấn chiếm thường xuyên, khiến người đi bộ qua lại gặp khó khăn.

Tương tự, khu vực trước BV Hùng Vương (Q5), một đoạn vỉa hè ngã tư Lý Thường Kiệt - Bà Triệu bị choán hết diện tích để giữ xe máy, không chừa lối cho người đi bộ. Khu vực gần ngã tư Lý Thường Kiệt - Hồng Bàng, có chừa một lối nhỏ dành cho người đi bộ. Tuy nhiên, lối đi bộ này bị gián đoạn bởi một nhà chờ xe buýt nằm chắn chính giữa, còn bị một số người bán hàng rong chiếm dụng để buôn bán, đặt can đựng nước, thùng xốp, dù bạt và một số vật dụng linh tinh khác.

Không chỉ bị người bán hàng rong, xe đẩy chiếm dụng, trên lối đi bộ xung quanh BV Chợ Rẫy (Q5) có rất nhiều trụ đèn đường, gốc cây án ngữ ngay chính giữa. Một số lối đi bộ có gốc cây nhô lên lồi lõm hoặc bị bong tróc nham nhở. Một số khác thì bị những người kém ý thức phóng uế bừa bãi, vứt bỏ rác thải, đồ ăn và thức uống thừa, làm chỗ đậu xe máy. Mỗi lần qua đoạn vỉa hè này, khách bộ hành buộc phải đi trên lòng đường.

Anh Phan Văn Hùng (có thân nhân điều trị ở BV Chợ Rẫy) phàn nàn: "Vỉa hè trước BV Chợ Rẫy bị người ta dựng rào chắn làm bãi giữ xe, chỉ chừa một lối nhỏ cho người đi bộ. Nhiều đoạn, lối đi bộ này dẫn thẳng tới gốc cây, trụ điện, khiến người đi bộ phải bước xuống đường. Nhưng trên lòng đường lại có hàng chục gánh hàng rong, xe đẩy chiếm dụng. Đường sá thì chật hẹp, xe cộ đông đúc, mỗi lần đi qua đoạn vỉa hè này, mình phải căng mắt ra nhìn, lơ mơ là bị xe đụng như chơi".

Xe cộ qua lại nườm nượp ngay vạch kẻ dành cho người đi bộ băng ngang đường

Mặc dù cơ quan chức năng thường xuyên tuần tra, xử lý, nhưng nhiều năm nay vỉa hè trên các tuyến đường xung quanh chung cư Tân Phước (Q11) như: Tân Phước, Lý Nam Đế, Lý Thường Kiệt, Vĩnh Viễn... bị hàng trăm người bán các mặt hàng điện tử, động cơ điện, đồ "second hand"... chiếm dụng. Họ bày hàng hóa tràn lan từ vỉa hè ra đến lòng đường, khiến xe cộ lẫn người đi bộ phải tránh né mỗi khi lưu thông qua đây.

Người đi bộ còn bị cản trở mỗi khi băng qua đường. Để tạo thuận lợi cho người đi bộ, phía trước BV Nhi Đồng 1 (Q10), cơ quan chức năng đã sơn vạch kẻ đường khá bắt mắt trên đường Lý Thái Tổ. Tuy nhiên, vạch kẻ này gần như mất tác dụng bởi xe cộ qua lại nườm nượp. Mỗi khi băng từ bên này qua bên kia đường, người đi bộ phải giơ tay "xin đường" hoặc đợi dòng phương tiện giảm bớt mới qua được. Để đi từ bên này sang bên kia đường Điện Biên Phủ, nhiều bệnh nhân khám chữa bệnh tại BV Bình Dân (Q3) và người nhà của họ phải chờ đợi, giơ tay "xin đường" hoặc dấn thân len lỏi giữa dòng xe đông đúc.

Lối đi bộ trước Bệnh viện Chợ Rẫy bị trụ đèn, gốc cây cản trở

Tại các ngã ba, ngã tư, khu vực trước trường học, BV khác..., cơ quan chức năng cũng kẻ vạch cho người đi bộ băng qua đường, nhưng nhiều chỗ bị dòng xe cộ cản trở. Có chỗ, người điều khiển phương tiện giao thông tự ý dừng, đỗ xe ngay trên vạch ưu tiên dành cho người đi bộ, khiến bà con phải đi vòng hoặc chờ xe đó chạy đi mới qua được. Anh Trần Minh Mẫn (công chức ở Q.Gò Vấp) cho biết: "Người dân rất phấn khởi khi thành phố đang quyết tâm chỉnh trang đô thị, lặp lại trật tự để đường thông, hè thoáng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần xử lý cả những trường hợp dừng xe máy, ôtô trên vạch kẻ dành cho người đi bộ băng qua đường".

Bình luận (0)

Lên đầu trang