Khai mạc lễ hội sen Đồng Tháp

Thứ Sáu, 20/05/2022 06:42  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Tối 19-5, tại Quảng trường Văn Miếu (TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022. Sự kiện được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo của các tỉnh, thành phố: TPHCM, Cần Thơ, Hậu Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Cà Mau, An Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Long An, Kiên Giang, Tiền Giang.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc.

Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Sen nhằm tôn vinh hoa sen, phát huy các giá trị kinh tế, văn hóa của sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh của tỉnh.

Với chủ đề “Sen ngày mới”, Lễ hội sen diễn ra trong không khí phấn khởi, tươi mới, hăng say lao động, sản xuất, kinh doanh của mọi tầng lớp nhân dân, khi mọi hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch dần được phục hồi sau thời gian “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo Ban Tổ chức, Lễ hội sen không chỉ đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, giao lưu, sáng tạo văn hóa, mà còn là cơ hội để kết nối, giao lưu của những người làm kinh tế về sen, những người mong muốn mang sen giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Được biết, Đồng Tháp có diện tích trồng sen với hơn 600 ha. Đến nay đã có nhiều sản phẩm đặc sản, quà từ sen hết sức phong phú như: tranh lá sen, thư pháp lá sen, hoa sen ướp tươi, lụa tơ sen, sữa sen, hạt sen sấy và trà sen thượng hạng…

Chương trình biểu diễn đêm khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết: Từ một địa phương thuần nông, “khuất nẻo”, Đồng Tháp đã trở thành điểm sáng của cả nước về cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng chính quyền thân thiện, đồng hành, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái và thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp, tạo ấn tượng trong lòng du khách.

Đồng Tháp đã xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm từ cây sen, chuẩn hóa sản phẩm ngành hàng sen tham gia chương trình OCOP, kết nối nông dân để cùng sản xuất tạo ra vùng nguyên liệu để phát triển cây sen; bên cạnh đó, tăng cường sự liên kết giữa doanh nghiệp và người dân trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; xây dựng chuỗi giá trị các sản phẩm từ sen, gắn với phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng của Đồng Tháp.

Đồng Tháp hiện có trên 600 ha trồng sen.

Trong khuôn khổ Lễ hội Sen được diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 sẽ có nhiều hoạt động như: hội thảo nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm sen Đồng Tháp, chương trình giao lưu đờn ca tài tử – hò Đồng Tháp, không gian trưng bày các sản phẩm OCOP, các sản phẩm chế biến đa dạng về sen, xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen…

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang