Lâm Đồng:

Phát hiện 2 hộ nuôi nhốt, cấp đông lượng lớn động vật hoang dã quý hiếm

Thứ Bảy, 12/09/2020 15:32

|

(CAO) Ngành chức năng phát hiện tại nhà 2 người đàn ông ở 2 huyện Đạ Huoai, Cát Tiên có tới hơn 140 kg thịt nhiều loại động vật hoang dã, như: chồn, cheo, mèo rừng, cầy hương... và các cá thể: tê tê, kỳ đà, kỳ hoa... còn sống bị nuôi nhốt, nên đã tiến hành lập biên bản phạm tội quả tang, giám định mẫu vật để xử lý theo pháp luật.

Ngày 13-9, Công an huyện Đạ Huoai cho biết, đang củng cố hồ sơ xử lý Đinh Thanh Mạnh (30 tuổi, trú thôn 5, xã Đạ P’loa, huyện Đạ Huoai) tàng trữ 1 cá thể tê tê. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu vật tê tê đi giám định, trường hợp loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ trong Nghị định 160/2013/NĐ-CP, người lưu trữ sẽ khởi tố vụ án.

Ngoài ra, người này còn bị xử lý thêm về hành vi cấp đông 44 kg thịt nhiều loại động vật hoang dã.

Đại diện cơ quan chức năng bắt quả tang nhiều loại thịt thú rừng trong tủ cấp đông

Trước đó, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Lâm Đồng bắt quả tang Mạnh đang mở một thùng xốp tại sân nhà của mình, bên trong thùng có 1 con tê tê còn sống, trọng lượng 4,5 kg được đựng trong bao lưới.

Mạnh khai nhận mua cá thể tê tê này của 1 người đi săn với giá 1,2 triệu đồng. Tại địa bàn huyện Cát Tiên (giáp ranh với huyện Đạ Huoai), cùng thời điểm, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh cũng đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý các hành vi nuôi nhốt và tàng trữ trái phép động vật hoang dã đối với Nguyễn Văn Thành (35 tuổi, trú tổ dân phố 6, TT.Cát Tiên, huyện Cát Tiên).

Thịt thú hoang dã tại nhà Thành
Tang vật bị thu giữ tại đây gồm 2 con kỳ đà vân (nặng 9 kg), 1 kỳ đà hoa (1 kg) và 1 con rắn trâu (1,4 kg) đang bị nhốt trong những cái bể phía sau nhà Thành. Trong tủ đông (loại 650 lít) tại đây, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 100 kg thịt động vật hoang dã các loại, bao gồm dúi, nhím chồn, cheo cheo, mèo rừng, cầy tai trắng, cầy hương, cầy vòi hương… Đa số những động vật kể trên đều là động vật hoang dã quý hiếm thuộc các nhóm IB và IIB.
Cá thể tê tê tại nhà Mạnh
Cơ quan chức năng xác định, Thành là người chuyên thu mua động vật rừng nuôi nhốt, cấp đông rồi bán lại cho các quán nhậu. Với sự chứng kiến của đại diện Viện KSND huyện Đạ Huoai và Hạt kiểm lâm, Phòng Cảnh sát môi trường đã hoàn tất các thủ tục, bàn giao vụ việc cho Công an huyện Đạ Huoai tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.

Tổng trọng lượng 140kg thị động vật hoang dã các loại bị phát hiện, lập hồ sơ xử lý

Bình luận (0)

Lên đầu trang