Lâm Đồng: Toà bác đơn chủ nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng kiện chính quyền

Thứ Sáu, 05/06/2020 22:00

|

(CAO) Nguyên đơn cho rằng, việc chủ tịch UBND TP.Đà Lạt ban hành quyết định (QĐ) áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ 13 công trình thuộc nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng (TĐĐT, địa chỉ số 1 đường Triệu Việt Vương, phường 4, TP.Đà Lạt - Lâm Đồng) là không đúng đối tượng; QĐ số 3249/QĐ-KPHQ trên cơ sở Biên bản xử phạt vi phạm hành chính số 213 của UBND phường 4 - Đà Lạt có sự khác thường, tồn tại đến... 2 bản.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã chứng minh ông Nguyễn Minh Tiến (SN 1983) chính là chủ công trình trên, bởi ông Tiến đăng ký hộ khẩu thường trú tại đây, đóng tiền điện, nước... cùng nhiều chứng cứ khác, xác định ông này là chủ thể đã cho xây dựng, quản lý, sử dụng 13 công trình vi phạm tại đây nên tuyên bác đơn kiện của ông Tiến.

Gặp rắc rối, chối bỏ tài sản?

Hội đồng xét xử tuyên án 

Như Báo Công an TP.Hồ Chí Minh đã thông tin, dựa trên kết luận của UBND TP. Đà Lạt: công trình nhà hàng TĐĐT nằm trong khuôn viên rộng 6.338,8m2, ngay cạnh Dinh 3, thuộc phường 4, TP.Đà Lạt. Về hiện trạng, nguồn gốc các công trình, Đoàn kiểm tra liên ngành TP. Đà Lạt xác định, chủ đầu tư đã cho xây dựng, cải tạo mở rộng 13 khối công trình với tổng diện tích xây dựng hơn 2.736m2, không có giấy phép xây dựng, cơi nới... đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng và từ trước năm 2019.

Chủ nhà hàng đã có các hành vi lấn, chiếm đất rừng với diện tích 1.884,04m2, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Ông Tiến cũng không có đủ giấy tờ pháp lý chứng minh được mình là chủ diện tích đất trên.

Ngoài ra, căn cứ các QĐ của UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt về quy hoạch đất sản xuất lâm nghiệp và cơ cấu đất rừng, xác định, 2.184,04m2 đất thuộc diện tích đất nằm trong quy hoạch đất lâm nghiệp (đất rừng). Qua nhiều lần kiểm tra thực tế, các ngành chức năng Đà Lạt báo cáo, ông Tiến  không ra mặt hoặc không xuất hiện để làm việc theo yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Một góc nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng

Ngày 6-8-2019, Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt ký ban hành QĐ số 3249/QĐ-KPHQ, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc ông Tiến tháo dỡ các công trình vi phạm tại khu đất trên. Ông Nguyễn Minh Tiến không chấp hành mà khởi kiện chủ tịch UBND TP.Đà Lạt ban hành QĐ trên trái pháp luật.

Lý do ông Tiến đưa ra, ông Tiến chỉ sở hữu một phần diện tích đất tại đây (gần 2.000m2), mua của bà Mai Thị Ph. vào năm 2006, có nhà ở trên đất nên ông Tiến nhập hộ khẩu vào đây. Khối 13 công trình bao gồm nhà hàng, quán bar, các phòng nghỉ... ông Tiến không xây dựng. Người đứng tên giấy phép kinh doanh tại đây là bà Nguyễn Thị Diễm May (cháu ông Tiến) nên cho rằng không có cơ sở về việc Tiến xây dựng các công trình tại đây. Do đó, QĐ số 3249 áp dụng xử phạt ông Nguyễn Minh Tiến là không đúng đối tượng.

Toà tuyên án

Sau 4 lần hoãn phiên toà vì những lý do khách quan, chiều ngày 5-6-2020, TAND tỉnh Lâm Đồng do Thẩm phán Dư Thành Trung làm chủ toạ đã quyết định mở phiên xét xử vụ án hành chính "Khiếu kiện quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả". Việc tồn tại 13 khối công trình xây dựng không phép, trái phép tại nhà hàng TĐĐT, trên diện tích gần 3.000m2 (hầu hết được kết luận là đất lấn chiếm) gây ồn ào, bức xúc dư luận thời gian qua. Phiên toà thu hút báo giới, luật sư và người dân theo dõi.

Tại Toà, luật sư và người được uỷ quyền của nguyên đơn cho rằng, QĐ số 3249/QĐ-KPHQ, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc ông Tiến tháo dỡ các công trình vi phạm tại nhà hàng TĐĐT, do chủ tịch UBND TP. Đà Lạt ban hành dựa trên Biên bản xử phạt vi phạm hành chính số 213 của UBND phường 4 - Đà Lạt. Do người bị lập biên bản (ông Nguyễn Minh Tiến) không chấp hành biên bản xử phạt dẫn đến việc bị ra QĐ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ các công trình vi phạm. Tuy nhiên, biên bản này tồn tại... 2 bản, có sai số trang (2 và 3); có sự vi phạm Luật Hành chính về việc quy định người làm chứng ký trên các trang (có biên bản ký hết các trang, biên bản chỉ ký 1 trang cuối), chủ thể xây dựng 13 công trình không phải ông Tiến... nên QĐ 3249/QĐ-KPHQ buộc ông Tiến chấp hành xử phạt là không đúng đối tượng, trái pháp luật, yêu cầu Toà tuyên huỷ QĐ trên.

Về phía bị đơn, ông Nguyễn Dương Trung Hữu - Phó trưởng phòng Quản lý đô thị Đà Lạt, đại diện cho người được chủ tịch UBND TP.Đà Lạt uỷ quyền - có mặt tham gia phiên toà.

Khuôn viên toàn bộ diện tích nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng có nhiều vi phạm về xây dựng, đất đai (vùng được khoanh đỏ)

Quá trình xét xử vụ án, HĐXX căn cứ vào chính lá đơn ông Tiến xin nhập hộ khẩu vào số 1 Triệu Việt Vương (nơi có nhà hàng), các văn bản, tài liệu của UBND phường 4, cơ quan công an, công ty cấp thoát nước, điện, lời khai của 3 hộ dân bán đất cho ông Tiến (bằng giấy viết tay), các hộ dân xung quanh, thời điểm thẩm phán lập đoàn đi kiểm tra, thẩm định... đều xác định có sự hiện diện, đăng ký, sở hữu, quản lý của vợ chồng ông Tiến và bà Ngô Thị Thanh Huyền tại nhà hàng TĐĐT; không ai có thể vào đây xây dựng 13 công trình này ngoài chủ hộ khẩu... nên xác định chủ thể 13 công trình xây dựng không phép, cơi nới trái phép chính là ông Tiến.

Về biên bản xử phạt vi phạm hành chính số 213 của UBND phường 4 do luật sư và người được uỷ quyền tham gia phiên toà của ông Tiến trình bày như trên, HĐXX yêu cầu họ cung cấp bản chính hoặc bản phô tô công chứng để xem xét, làm rõ, nhưng họ chỉ có bản phô tô, cho rằng, do sao chụp từ hồ sơ của toà nên chỉ có bản phô tô. HĐXX cho biết, HĐXX cũng chỉ nhận được bản phô tô của nguyên đơn là ông Nguyễn Minh Tiến.

Tại hồ sơ có 1 bản chính Biên bản số 213 hợp pháp, hợp lệ nên Toà lấy đó làm căn cứ. Từ các lẽ trên, Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà Dư Thành Trung tuyên án: QĐ 3249/QĐ-KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả của Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt ban hành đúng đối tượng, bác đơn khiến kiện của ông Nguyễn Minh Tiến. 

Luật sư phía nguyên đơn đưa ra 2 biên bản xử phạt vi phạm hành chính có sự sai lệch nhưng HĐXX bác bỏ vì không chấp nhận xem xét tài liệu, chứng cứ là bản phô tô

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang