Long An:

Chuyện bà cụ lạc đường và tấm lòng của cán bộ xã

Thứ Tư, 05/10/2022 12:57

|

(CATP) Cụ bà quên đường về nhà cứ đi lang thang dưới chân cầu Bến Lức, xã Nhựt Chánh, H.Bến Lức, một số người thấy vậy đưa vào quán nước cho ăn uống, sau đó cố gắng tìm địa chỉ để đưa bà về gia đình...

Hơn 20 giờ ngày 03-10, cơn mưa lớn kéo dài hàng giờ vẫn chưa tạnh hạt, ngoài đường phố người đi lại thưa thớt, thỉnh thoảng vài chiếc xe chạy lướt qua thật nhanh rồi mất hút trong màn đêm. Lúc này, một bà cụ mặc áo mưa mỏng bước chân nặng nhọc xuống phía dốc cầu Bến Lức, sau đó rẽ sang ngã tư Bình Nhựt để qua khu vực ấp 1 (xã Nhựt Chánh).

Một số hộ dân ven tuyến đường nhìn thấy, nhưng nghĩ bà ở gần đâu đó nên chẳng ai để ý. Bà dừng lại bên sạp trái cây đã đóng cửa, ngồi xuống thật lâu và dựa lưng vào tấm vách như muốn tìm chốn ngủ tạm qua đêm.

Trên đường đi làm về, thấy có người lớn tuổi ngồi một mình, chị Mai Thị Mộng Hồng (SN 1991, ngụ ấp 1, xã Nhựt Chánh) dừng xe rồi bước đến gần thăm hỏi. Lúc này, bà cụ chẳng thể hình dung đang ở nơi đâu, tên tuổi là gì, mà chỉ nói: "Xuất viện rồi về với tụi nhỏ thôi, mà sao nó không rước để ở đây lâu quá", bà cứ lắc lắc đầu.

Bà Trạng (82 tuổi) đi lạc tại UBND xã Thạnh Đức

Qua cách nói, nhìn gương mặt tái xanh, tay chân run run, chị Hồng đoán có thể bà đi rồi quên địa chỉ để về lại gia đình. Lúc này, có vài người gần đó cũng chạy ra hỏi chuyện, đồng thời mang thức ăn, nước uống giúp cụ bà đang mệt mỏi, mất sức. Gần nửa giờ sau, sức khỏe ổn định, chị Hồng chở bà cụ đi tìm như lời bà miêu tả, nhưng chẳng biết ở nơi đâu. Cuối cùng chị đành chở vào UBND xã Thạnh Đức để nghỉ ngơi và chờ tìm thân nhân.

Tại UBND xã, anh em trực cơ quan đã nhanh chóng lấy khăn cho bà lau sạch nước mưa, sau đó cầm áo khoác "quân đội" mặc cho bà giữ ấm cơ thể. Dù được chăm lo chu đáo, bà cứ nhìn hết người này, tới người khác như tìm xem ai là con và cháu của mình. "Tụi bay giờ đứa nào cũng lạ vậy, nhà mình đâu phải nhà như vậy, nghèo lắm mà", bà cứ lặp đi, lặp lại. Tìm trong túi xách nhỏ đem theo, mọi người mới thở phào nhẹ nhõm khi có sổ hộ nghèo cùng giấy nộp tiền viện phí. Theo địa chỉ, bà tên Nguyễn Thị Trạng (SN 1940, ngụ khu phố Khánh Long, phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, Bình Dương).

Không chờ đợi lâu, anh Nguyễn Lê Duy (SN 1985) cán bộ UBND xã Thạnh Đức liên hệ với Công an phường nhờ xác minh địa chỉ xem có đúng không. Một lúc sau, phường Tân Phước Khánh trả lời là có tên tuổi của cụ bà, đồng thời họ cho biết sẽ đi báo cho thân nhân biết. Nghe tin có người ở Bình Dương đi lạc đường, một số bạn thân quen của anh Duy đồng ý lấy xe đưa bà về tận gia đình và sẽ giúp tiền để mua thuốc. Người thân biết được nơi bà đi, bên kia đầu dây điện thoại họ liên tục cảm ơn chính quyền cùng chị Hồng rồi nói: "Bà đi cách nay 2 ngày, mọi người cố gắng tìm khắp nơi nhưng không biết chỗ nào, quê cũ của bà cũng ở H.Bến Lức nhưng không rõ ở đâu, có thể bà tự đi và thất lạc từ hôm đó".

Vài giờ sau, cụ bà gặp lại con cháu, họ ôm chầm lấy nhau như lâu ngày mới gặp lại. Đêm đã khuya, anh em có mặt cảm thấy vui lây lúc bà nói: "Tao gởi trả lại cái khăn và áo lính cho tụi bay mặc để đi bắt trộm". Tấm lòng giúp đỡ cụ bà lạc đường về nhà của chị Hồng, anh Duy cùng Công an xã Thạnh Đức trong ca trực đã làm ấm lòng người dân khi biết được thông tin này. Sáng nay, nghe báo cáo sự việc, lãnh đạo UBND xã đã biểu dương và khen ngợi hành động đẹp của các anh làm nhiệm vụ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang