Gia Lai: Điều tra vụ mất trộm hiện vật quý tại triển lãm

Thứ Ba, 09/04/2024 15:33

|

(CAO) Ngày 9/4, Công an TP.Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang điều tra, làm rõ vụ mất trộm 4 hiện vật trưng bày tại không gian trưng bày Thiên đường Tây Nguyên ở khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP.Pleiku).

Trước đó, một nhóm đối tượng đã đột nhập, lấy trộm 4 hiện vật đang được trưng bày tại triển lãm Thiên đường Tây Nguyên – Gia Lai.

Các hiện vật bị mất, gồm: 1 lao thú kim loại tại khu vực trưng bày nhà ghế xương voi trắng có niên đại 700 năm; 2 lao thú kim loại tại khu vực nhà rông Xê Đăng và 1 ché nhỏ tại khu vực nhà để ché.

Lao thú kim loại được gắn gần ghế xương voi bị mất.

Trích xuất camera cho thấy nhóm đối tượng là nam giới đã vào khu vực triển lãm từ nhiều hướng. Sau khi bị lực lượng bảo vệ phát hiện, các đối tượng đã mang theo các hiện vật và tẩu thoát.

Triển lãm ngoài trời với chủ đề Thiên đường Tây Nguyên - Gia Lai diễn ra tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai). Tại triển lãm khoảng 30.000 hiện vật sẽ được luân phiên trưng bày tại Quảng trường Đại Đoàn Kết. Các cổ vật này được chia thành các nhóm chủ đề chính như công cụ âm nhạc; công cụ săn bắt, hái lượm; công cụ dệt; hiện vật lễ nghi; hiện vật trang sức và các hiện vật khác trong đời sống các dân tộc 5 tỉnh Tây Nguyên…

Khu vực nhà voi bị trộm đột nhập.

Đặc biệt, tại không gian trưng bày, triển lãm lần này sẽ giới thiệu đến công chúng “bảo vật” ghế xương voi trắng có niên đại 700 năm. Chiếc ghế làm từ nhiều khúc xương voi trắng to lớn, kết hợp bằng dây thừng tạo vẻ bề thế, uy nghi. Trong lịch sử, đối với Tây Nguyên và nhiều nước Đông Nam Á voi trắng là món quà từ thiên nhiên cực kỳ quý hiếm, mang tới uy quyền, may mắn và thịnh vượng.

Ngoài ra, bộ sưu tập dụng cụ săn bắt voi rừng Tây Nguyên có niên đại trên 100 năm của dân tộc M’Nông- Lào cũng được trưng bày.

Đây là hoạt động nhằm triển khai có hiệu quả Đề án Bảo tồn phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng, giá trị truyền thống của Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng.

Thông qua trưng bày sẽ giới thiệu, quảng bá nét đặc sắc các cổ vật của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, qua đó tiếp tục động viên bà con giữ gìn, phát huy ngành nghề truyền thống, góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Không gian trưng bày, triển lãm các cổ vật của Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tại Quảng trường Đại Đoàn Kết sẽ diễn ra trong vòng 1 năm (từ ngày 05/12/2023 đến 31/12/2024).

Bình luận (0)

Lên đầu trang