Yên Bái:

Mù Cang Chải tan hoang sau đợt lũ ống, lũ quét và sạt lở

Thứ Sáu, 04/08/2017 09:33

|

(CAO) Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ với xoáy thấp phát triển từ tầng thấp lên đến 5000m, hoạt động mạnh dần trên khu vực Bắc Bộ nên các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa dông trên diện rộng.

Lượng mưa đo được từ 19h00 ngày 2-8 đến 7h00 ngày 3-8, tại một số trạm như : Thị trấn Mù Cang Chải 44,8 mm; Cổ Phúc 12,0mm; Cảm Nhân 18,8 mm; Khau Phạ 78,6mm. Lúc 7h00 ngày 3-8, mực nước trên sông Thao tại Yên Bái là 28,04m (dưới báo động 1 là 1,96m).

Ngay khi nhận tin, Tỉnh ủy và Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo, đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa lũ để chủ động phòng, tránh, khắc phục hậu quả, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất, thống kê tình hình thiệt hại.

Ngày 2-8, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Yên Bái đã ban hành Công văn số 83/BCH-PCTT về việc chủ động ứng phó với mưa, lũ và sạt lở đất. Đồng thời triển khai khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, dọn dẹp vệ sinh môi trường, tổng hợp thống kê thiệt hại, hỗ trợ ban đầu cho các hộ dân bị thiệt hại ổn định đời sống.

Đến khoảng 5h 30 ngày 3-8, do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết xấu, gây mưa lớn trên diện rộng tại địa bàn huyện Mù Cang Chải đã xảy ra lũ quét tại một số xã, thị trấn. Trước tình hình trên, Công an huyện Mù Cang Chải đã xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, đồng thời huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tìm kiếm đối với người mất tích.

Lực lượng Công an huyện Mù Cang Chải tham gia cứu hộ, cứu nạn

Lực lượng Cảnh sát giao thông đã thực hiện tốt công tác tuần lưu, phân luồng, phân tuyến không để ách tắc cục bộ không để người dân lưu thông vào các nơi nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở. Công an huyện Mù Cang Chải đã huy động 100 % cán bộ, chiến sỹ ứng trực tại cơ sở; chỉ đạo lực lượng Công an các xã, thị trấn đảm bảo an ninh trật tự, không để các đối tượng phạm tội lợi dụng để phạm tội; cùng với đó phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tìm kiếm cứu nạn và thống kê thiệt hại do mưa, lũ gây ra.

Các lực lượng nghiệp vụ Công an huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ đã kịp thời giải quyết các tin báo tố giác tội phạm và các vụ việc, không để xảy ra các tình huóng đột xuất, bất ngờ.

Tính đến 14h ngày 3-8 đã có 15 người chết và mất tích (2 người tử vong tại xã Kim Nọi và Lao Chải; 13 người mất tích) và 6 người bị thương tại các xã Chế Cu Nha, Dế Xu Phình, Kim Nọi. Lũ quét đã làm 34 ngôi nhà bị nước cuốn trôi hoàn toàn, 4 điểm trường bị hư hỏng nghiêm trọng. Về giao thông, quốc lộ 32 đoạn km 289+300 bị sạt lở taluy dương khoảng 200m3 gây tắc đường.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Quách Minh Điệp, Trưởng Công an huyện Mù Cang Chải cho biết: Hiện nay, công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả sau mưa lũ đang được thực hiện nhưng còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, ngoài trời vẫn tiếp tục đổi mưa, do đó nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất luôn tiềm ẩn.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của lũ quét, địa hình cũng bị chia cắt, nhiều tuyến đường bị sạt, lở nghiêm trọng để di chuyển đến điểm ứng cứu, lực lượng Công an phải đi bộ hoàn toàn. Sau trận lũ quét xảy ra, người dân do xót thương người thân và tài sản bị nước cuốn trôi đã tự ý tìm kiếm do đó, gây khó khăn cho lực lượng công an trong việc đảm bảo an toàn, tính mạng cho người dân và tổ chức tìm kiếm cứu nạn, khắc phụ hậu quả theo phương án đề ra.

Mù Cang Chải tan hoang sau lũ

Hiện nay, Công an huyện Mù Cang Chải phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục vận động người dân có nhà đang ở các vị trí nguy hiểm cần di dời chuyển nhà; tập trung tìm kiếm số nạn nhân mất tích, do khối lượng đất đá quá lớn nên gặp rất nhiều khó khăn.

Cùng với đó, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện Mù Cang Chải đã trực tiếp xuống cơ sở thăm hỏi động viên gia đình có người bị nạn và hỗ trợ kinh phí cho gia đình có người bị nạn và huy động các lực lượng tại chỗ khẩn trương khắc phục những thiệt hại để đảm bảo, ổn định đời sống cho nhân dân. Khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích, khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.

Tỉnh Yên Bái cũng đã quyết định hỗ trợ gạo cho các gia đình gặp khó khăn do thiên tai trong thời gian 3 tháng. Trước mắt, tỉnh sẽ hỗ trợ cho mỗi hộ có nhà bị sập và cuốn trôi mất nhà 20 triệu đồng; hỗ trợ mỗi gia đình có người chết và mất tích 10 triệu đồng; hỗ trợ hộ có nhà hư hỏng 10 triệu đồng.

Lũ ống, lũ quét khiến nhiều người dân chết và mất tích
Trung tâm thị trấn cũng tan hoang sau trận lũ
Một nhà dân tan hoang sau lũ

Bình luận (0)

Lên đầu trang