Nhân danh làm từ thiện lừa đảo bệnh nhân nghèo

Thứ Sáu, 15/05/2015 08:25  | Ngô Đồng

|

(CAO) Cái nghèo đeo bám, tai nạn, bệnh tật lại ập đến, những người bệnh quá khổ không tiền chạy chữa nên mới nhờ đến các tổ chức từ thiện kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ. Thế nhưng, kẻ xấu lại nhẫn tâm nhân danh từ thiện lừa đảo họ.

Nạp 1 triệu đồng điện thoại, được 160 triệu đồng?

Hằng ngày nhìn đứa con bất hạnh bị tai nạn giao thông phải nằm mê man bất động ở bệnh viện Chợ Rẫy, bà Võ Thị Vân (62 tuổi, ngụ Chợ Mới, An Giang) chỉ còn biết thở dài. Ai hỏi hoàn cảnh, bà chỉ còn biết khóc. Em gái chị Liên, chị Nguyễn Thị Kim Giàu cũng vào bệnh viện cùng mẹ thay phiên nhau chăm sóc cho chị.

Bà Vân và chị Giàu kể lại sự việc. Ảnh: Ngô Đồng

Chị Nguyễn Thị Liên (33 tuổi), có chồng nhưng đã bỏ chị mà đi theo nhân tình. Để nuôi 3 đứa con thơ (đứa lớn nhất mới 13 tuổi, nhỏ nhất 5 tuổi) chị Liên phải lên Bình Dương xin làm công nhân, nhưng tai nạn giao thông ập đến khiến chị Liên nguy kịch, lũ trẻ nheo nhóc, đói khát.

Hơn nửa tháng nằm viện tại Chợ Rẫy, nhưng chị Liên vẫn chưa một lần tỉnh lại. Các bác sĩ cho biết, chị Liên bị tai nạn giao thông được chuyển đến Chợ Rẫy ngày 16-4 với chẩn đoán bị chấn thương sọ não, xuất huyết khoang dưới nhện. Tình trạng trên khiến người bệnh bị hôn mê sâu, hiện đang được điều trị cân bằng điện giải, dùng thuốc chống co mạch, phù não. Bệnh nhân có cải thiện về tri giác, nhưng khả năng bình phục chậm.

Chi phí điều trị mỗi ngày tiêu tốn gần 2 triệu đồng, tuy nhiên do hoàn cảnh quá khó khăn nên các khoản viện phí gia đình chưa thể thanh toán. Hằng ngày và Vân và chị Giàu phải ăn cơm từ thiện của bệnh viện để lo cho chị Liên.

Bệnh viện Chợ Rẫy phát cơm miễn phí cho thân nhân bệnh nhân. Ảnh: Ngô Đồng

Trước hoàn cảnh của chị Liên, Đơn vị Y xã hội bệnh viện Chợ Rẫy đã nhờ báo chí vận động, mong cộng đồng giúp sức để gia đình họ sớm qua được hoạn nạn. Sau khi thông tin về chị Liên được các báo cũng như các diễn đàn đăng tải thông tin và công khai số điện thoại của người nhà để kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ, một số cá nhân đã lợi dụng cơ hội này để lừa đảo.

Ngày 7-5, em gái của chị Liên, chị Nguyễn Thị Kim Giàu trình bày sự việc: “Sáng sớm ngày 5-5, em nhận được cuộc điện thoại của một số lạ 098…296250, hỏi em phải người nhà Nguyễn Thị Liên không?? Em nói phải thì họ nói là có một ngân hàng ở nước ngoài biết được thông tin về hoàn cảnh gia đình của em nên họ muốn chuyển tiền giúp đỡ. Tuy nhiên, trước tiên em phải nạp cho họ 5 thẻ cào viettel loại 200 ngàn/card thì họ mới chuyển được tiền”.

Chị Giàu cho biết thêm: “Chiều hôm đó, cũng số điện thoại trên gọi vào cho em, và hướng dẫn nạp thẻ cào, em nói không có tiền. Nếu muốn giúp đỡ thì đến bệnh viện, hoặc liên hệ qua Phòng Y xã hội của bệnh viện. Đầu dây bên kia là một giọng nam, hỏi em có bao nhiêu tiền. Em nói trong túi chỉ có 350 ngàn đồng thôi. Anh ta nói vậy cũng được, kêu em ra mua 3 thẻ cào viettel 100 ngàn và 1 thẻ cào 50 ngàn nạp qua thì có thể nhận được 160 triệu đồng”.

“Kêu em nạp tiền mà anh ta dặn đừng nói cho ai biết. Em thấy kì kì, vì không ai tự nhiên cho mình một số tiền lớn như vậy mà không hỏi han thêm gì về hoàn cảnh”, chị Giàu tỏ vẻ bối rối.

Bà Võ Thị Vân nói thêm: “Tôi nghe bé Giàu nói lại sự tình, thấy cũng lạ nên xuống Đơn vị Y xã hội hỏi thử thì mới được các anh chị cảnh báo coi chừng lừa đảo. Nếu thực tâm họ muốn giúp đỡ, thì khoản phí chuyển tiền họ sẽ trừ vào số tiền họ chuyển chứ không ai lại kêu thân nhân bệnh nhân chuyển tiền cả”. Bà Vân thở dài, nói: “ Tôi thấy buồn quá, mình đã nghèo khổ rồi mà còn bị lừa đảo. Ở quê tôi cũng có nghe đài về mấy vụ lừa đảo này nhưng tôi không nghĩ là họ lừa cả những người cùng khổ như chúng tôi”.

Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi gọi lại số điện thoại mà chị Giàu cung cấp từ kẻ lạ mặt thì số điện thoại này không liên lạc được.

Đủ chiêu lừa đảo bệnh nhân nghèo

Có thể nói Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những nơi tiếp nhận bệnh nhân đông nhất trên địa bàn TP.HCM. Chính vì thế, nơi đây cũng trở thành địa điểm kiếm chác của nhiều kẻ xấu.

Ông Lê Minh Hiển, Trưởng Đơn vị Y xã hội cho biết: “Trong thời gian qua, bệnh viện Chợ Rẫy có tiếp nhận thông tin của những bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ của cộng đồng, thì có một số đối tượng xấu đã lợi dụng số điện thoại được đăng trên các trang báo, diễn đàn và gọi điện thoại đến yêu cầu thân nhân bệnh nhân nạp tiền qua tài khoản ngân hàng, qua thẻ cào điện thoại để họ được giúp đỡ một số tiền lớn hơn nhiều lần. Tôi thấy đây là một hiện tượng lừa đảo không chỉ xảy ra ngoài xã hội mà ngay cả trong bệnh viện cũng đã và đang xảy ra. Tôi khuyến cáo thân nhân bệnh nhân hãy tỉnh táo, suy xét lại vấn đề cho tặng viện phí này”.

Đơn vị Y xã hội của bệnh viện Chợ Rẫy đã phải dán những cảnh báo ngay trước Đơn vị để thân nhân bệnh nhân có thể nâng cao cảnh giác, tự bảo vệ mình. Ảnh: Ngô Đồng

Trước đây, cũng từng có bệnh nhân nghèo điều trị ở Chợ Rẫy nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng bị những kẻ bất lương lừa nạp tiền qua ngân hàng để nhận được số tiền lớn hơn gấp nhiều lần. Nạn nhân bị kẻ bất lương gọi điện hướng dẫn đến ngân hàng làm thủ tục gửi 850.000 đồng vào tài khoản sẽ được giúp đỡ 40 triệu đồng.

Trắng trợn hơn, để có được danh sách cũng như thông tin của bệnh nhân nghèo, đối tượng xấu còn giả dạng những nhà hảo tâm đến thẳng Đơn vị Y xã hội giả vờ muốn giúp để nắm danh sách rồi xông thẳng lên phòng bệnh mà bệnh nhân đang điều trị để lừa gạt.

Cụ thể, cách đây không lâu, có một đối tượng là một người đàn bà mặc đồ tu hành, gõ cửa phòng Y xã hội, giới thiệu mình đại diện cho một tổ chức chuyên đi làm từ thiện. Bà ta yêu cầu cho xem danh sách các bệnh nhân nghèo trong diện cần giúp đỡ rồi hứa sẽ quay lại trợ giúp. Sau đó bà ta mò xuống tận giường bệnh dụ dỗ bệnh nhân. Hứa sẽ giúp bệnh nhân 30 triệu đồng. Tuy nhiên, theo quy định của hội từ thiện, bệnh nhân phải ứng trước ra 5 triệu để bù vào chi phí đi lại, vận động nhà hảo tâm. Đúng lúc bệnh nhân chuẩn bị móc túi đưa tiền thì bảo vệ của bệnh viện phát hiện, đưa người phụ nữ trên về phòng bảo vệ xác minh và lập biên bản.

Trước những chiêu lừa tinh vi, Đơn vị Y xã hội của bệnh viện Chợ Rẫy đã phải dán những cảnh báo ngay trước Đơn vị để thân nhân bệnh nhân có thể nâng cao cảnh giác, tự bảo vệ mình.

Bên cạnh nhiễu chiêu lừa tinh vi, những kẻ bất lương còn trà trộn vào bệnh viện để móc túi thân nhân bệnh nhân. Gian xảo hơn, bọn chúng lại giả dạng thành kẻ bị móc túi rồi khóc lóc, tranh thủ lòng thương của mọi người để xin tiền; đối tượng còn lẻn vào bệnh viện ăn trộm đồ bệnh nhân mặc vào và đi ra đường xin tiền; đối tượng còn giả dạng bác sĩ để lừa tiền thân nhân bệnh nhân,… Rất nhiều trường hợp đã được bảo vệ của bệnh viện bắt giữ, lập biên bản. Nhiều vụ phức tạp, bệnh viện phải nhờ công an TP.HCM đến hỗ trợ. Theo chia sẻ của Đội bảo vệ, vì “đá bát cơm” của đám lưu manh, không ít lần bảo vệ của bệnh viện bị gọi điện thoại hăm chém, giết.

Ngô Đồng

Bình luận (1)

Trời ơi, đọc mà rớt nước mắt. Người ta đã nghèo, đã bệnh rồi ma còn không tha. Lương tâm họ đâu mất rồi? Tội nghiệp cho người nghèo khổ quá.

Bao Tam - Chủ Nhật, 17/05/2015, 14:31 Trả lời | Thích
Lên đầu trang