Nhiều người không biết mình đang hít thuốc... diệt chuột

Thứ Năm, 18/06/2015 16:42  | Ngọc Minh

|

(CATP) Sau khi Báo CATP số ra ngày 16-6-2015 đăng bài “Hút thuốc lá lậu có thể dẫn đến vô sinh”, tòa soạn nhận được nhiều ý kiến phản hồi xung quanh vấn đề này. Hầu hết đều cho rằng chọn mua thuốc lá (TL) theo thói quen, nên không biết mình đang hút TL lậu có chứa nhiều chất vô cùng độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể gây vô sinh.

Tưởng thuốc lá lậu là hàng nhập khẩu hợp pháp

Anh Trần Thanh Vinh (31 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức, TPHCM, hành nghề thợ mộc) cho biết: “Tôi hút mỗi ngày gần 1 gói Jet, cũng đã 10 năm nay rồi. Ghiền từ hồi còn ở quê, cũng không biết đây là TL lậu vì thấy bạn bè và nhiều người khác hút, đến các xe bán lẻ là mua được ngay, có thấy ai cấm đâu. Mình chọn loại này cũng vì TL khác không đậm đà bằng, nên chẳng biết nó có chứa chất cực độc”.

Qua đây có thể thấy anh Vinh đã ngộ nhận Jet là sản phẩm nhập khẩu hợp pháp, mà không hề biết là TL nhập lậu và bản thân đang hít phải chất... diệt chuột mỗi ngày! Trường hợp khác là anh Hồ Văn Bình (35 tuổi, ngụ TX. Dĩ An, Bình Dương) lại cho rằng: “Tôi biết Hero là TL nhập lậu, nhưng cứ nghĩ sản xuất ở nước ngoài nên chất lượng chắc cũng không đến nỗi, trong khi hương vị đậm đà, thơm ngon hơn mà giá lại hợp túi tiền, vì thế cứ vô tư hút mà chẳng biết đang rước họa vào thân”.

Thuốc lá lậu vẫn được sử dụng nhiều tại Việt Nam - Ảnh: Báo CATP

Không chỉ riêng hai anh Vinh, Bình mà hiện nay nhiều người vì thiếu hiểu biết hoặc ghiền vị đậm đà của TL lậu mà không biết đang rước họa vào thân. Thực tế, TL Jet và Hero được nhập lậu qua nhiều ngả, trong đó chủ yếu vẫn là các cửa khẩu biên giới phía nam. Sản phẩm không có thông tin về ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng và bảo quản thì chất lượng như thế nào chỉ... có trời mới biết!

Cũng có nhiều ý kiến độc giả cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa về tác hại của TL lậu, công bố kết quả rộng rãi để người dân biết về tác hại của TL nhập lậu, đồng thời tăng cường các biện pháp ngăn chặn TL lậu xuất hiện ở Việt Nam.

Rước họa vì thiếu hiểu biết

Như chúng tôi đã thông tin, theo công bố mới nhất từ Viện Kinh tế và kỹ thuật thuốc lá thì Coumarin - chất kháng đông liều cao đã được tìm thấy trong mẫu sợi của hai nhãn TL nhập lậu là Jet và Hero. Là chất cấm trên toàn thế giới, có trong thuốc diệt chuột, Coumarin có khả năng gây chảy máu không ngừng, dẫn đến ngộ độc.

Do Coumarin và một số thành phần độc hại khác được thêm vào để tăng hương vị đậm đà của thuốc nên Jet, Hero hiện là các nhãn hiệu TL lậu được ưa chuộng và chiếm hơn 85% lượng TL nhập lậu. Đặc biệt, các mẫu TL lậu này còn bị hiểu lầm là sản phẩm nhập khẩu hợp pháp từ nước ngoài, nên người tiêu dùng cứ vô tư hít mỗi ngày mà không lường hết hậu quả. Chỉ cần bị phơi nhiễm, Coumarin vẫn có thể gây nhiễm độc gan, phổi và hình thành khối u, gây ung thư... chứ chưa nói đến việc tích tụ lâu ngày.

Điều đáng lo hơn, các nghiên cứu không chỉ tìm thấy Coumarin trong sợi thuốc mà mẫu khói của Jet, Hero cũng chứa thành phần độc hại này, đồng nghĩa với việc những người xung quanh vẫn có thể bị ảnh hưởng và nhiễm độc chất này nếu hít phải khói từ những người hút TL lậu.

Cơ quan chức năng thiêu hủy thuốc lá lậu - Ảnh: CTV

Cùng với chất diệt chuột, hàng loạt hóa chất độc hại khác cũng được tìm thấy trong TL lậu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt, khảo sát của Viện Kinh tế và kỹ thuật thuốc lá cho thấy hóa chất Cadimi cũng có trong mẫu sợi TL lậu với hàm lượng cao vượt mức cho phép. Người bị phơi nhiễm Cadimi ở mức này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình giãn mạch, hạn chế máu bơm đến dương vật làm suy giảm quá trình cương dương. Ngoài ra, các độc tố trên còn làm giảm số lượng và khả năng vận động của tinh trùng, gây yếu sinh lý dẫn đến vô sinh.

Trên thực tế, tỉ lệ nam giới vô sinh ngày càng gia tăng mà theo báo cáo gần đây tại Khoa Hiếm muộn - Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ cho thấy có đến trên 70% người chồng đến khám có tinh dịch đồ dưới mức bình thường và nếu TL lậu vẫn được tiêu thụ với số lượng lớn như hiện nay thì tỉ lệ này chắc chắn sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Bình luận (0)

Lên đầu trang