Nhiều người Trung Quốc lưu trú lâu ở Việt Nam mới được phát hiện

Thứ Năm, 01/07/2021 19:11  | Hoàng Quân

|

(CAO) 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện khi đi mua đồ ăn tại Đà Nẵng. Một người Trung Quốc khác đã đến nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam suốt 8 tháng mới được phát hiện khi đến Công an khai báo…

Ngày 1-7, Công an huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) đưa 4 người quốc tịch Trung Quốc đi cách ly tập trung tại ký túc xá phía Tây (P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, người dân xã Hòa Sơn (huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) phát hiện 4 người nghi là người Trung Quốc đang dạo bộ và mua thức ăn có nhiều biểu hiện nghi vấn nên báo cơ quan chức năng. Công an huyện Hòa Vang lập tức đến hiện trường, đưa 4 người về trụ sở để xác minh.

4 thanh niên người Trung Quốc bị phát hiện khi đi mua đồ ăn.

Qua làm việc những người này khai nhận họ tên LiYinan (17 tuổi); Gong DeShuai (18 tuổi); Kuang YongHui (18 tuổi) và Jiang Wang (18 tuổi; đều mang quốc tịch Trung Quốc). Họ là người đồng bào dân tộc thiểu số ở phía Nam của Trung Quốc, liên hệ qua Wechat với một người đàn ông để xin làm việc tai Việt Nam.

Người đàn ông hứa hẹn khi đến nơi làm việc mới trả tiền chi phí đi lại. Sau khi đồng ý, 4 thanh niên thông qua các đối tượng khác đã nhập cảnh trái phép qua biên giới trên bộ theo đường tiểu ngạch vào một tỉnh phía Bắc của Việt Nam.

Sau đó các đối tượng được những người hướng dẫn đi theo nhiều phương tiện và đến được Đà Nẵng. Công an huyện Hòa Vang đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Phòng An ninh điều tra và Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng để tiếp tục điều tra, xử lý tiếp tục xác minh, điều tra.

* Công an Q.Ngũ Hành Sơn và Trung tâm y tế Q.Ngũ Hành Sơn cũng đưa Zhang Liang (SN 1989, quốc tịch Trung Quốc) đến ký túc xá phía Tây TP.Đà Nẵng để cách ly tập trung theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Trước đó, lúc 10 giờ ngày 28-6, Zhang Liang đến Công an P.Hòa Hải (Q.Ngũ Hành Sơn) tự thú, khai báo nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Giấy tờ, điện thoại của những người Trung Quốc.

Qua đấu tranh, Zhang Liang khai nhận, từ tháng 11-2020 từ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) vượt biên trái phép theo đường tiểu ngạch đến tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) rồi đi ôtô vào TP.HCM.

Ngày 25-4-2021, Zhang Liang từ TP.HCM ra TP.Hội An (Quảng Nam) ở cùng với Aphi (hiện đã về nước). Ngày 28-6, Zhang Liang từ TP.Hội An đi xe Grabbike ra Đà Nẵng và đến Công an P.Hòa Hải khai báo.

Zhang Liang đã đến và lưu trú tại nhiều tỉnh, thành của Việt Nam suốt 8 tháng vào những đợt cao điểm, phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nhưng nay mới được phát hiện khi đối tượng tự đến Công an khai báo.

Bình luận (0)

Lên đầu trang