Cả nhà khoẻ mạnh nhờ…đọc sách

Thứ Sáu, 10/03/2017 11:52  | P.V

|

(CAO) "Có sức khoẻ là có tất cả", "sức khoẻ là vàng" ... ai cũng biết như thế. Nhưng làm sao để có một sức khoẻ bền vững thì chỉ có chuyên gia về sức khoẻ mới biết. Ai cũng nghĩ vậy, nhưng không, chúng ta đã có thể là chuyên gia về sức khoẻ cho chính bản thân và gia đình mình rồi.

Bệnh tật từ ăn uống mà ra

Theo các nghiên cứu về sức khỏe thì cơ thể chúng ta khi được sinh ra vốn dĩ không hề mắc bệnh. Ai cũng có thể có được một sức khỏe tuyệt vời nếu từ khi ra đời đến khi mất đi luôn có một chế độ ăn uống hợp lý một cách khoa học. Chế độ ăn uống tốt phải cân bằng ngũ vị: Chua, cay, mặn, ngọt, đắng.

Nhưng hiện nay, chúng ta cứ đói là ăn, thấy ngon là ăn nên đang tự làm hại sức khỏe của bản thân và gia đình mình bởi thói quen ăn uống thiếu khoa học này. Hay nói cách khác, ăn uống thiếu khoa học chính là cách "ngon miệng" nhất để bạn âm thầm rướt bệnh tật vào cơ thể của mình.

Không như ngày xưa, chuyện ăn uống ngày nay có vẻ rất phức tạp bởi hằng hà sa số các loại nước uống, thực phẩm chế biến phủ kín các quầy hàng thách thức việc tuyển chọn của người tiêu dùng. Thách thức nguy hiểm nhất đến sức khoẻ con người đó là sự lên ngôi của thực phẩm bẩn, thực phẩm chứa nhiều phẩm màu, hoá chất độc hại nhan nhản khắp nơi. Ăn gì cho an toàn, vừa ngon lại vừa bổ là câu hỏi "nằm lòng" của các bà nội trợ khi đi chợ hay siêu thị.

Hàng ngày chúng ta phải đối mặt với bao nỗi sợ hãi bệnh tật, nào là tiểu đường, tai biến, xơ vữa động mạch, mỡ trong máu, xơ gan, suy thận, viêm loét dạy dày, gút... và đặc biệt là bệnh ung thư đang ở mức báo động đỏ. Các chuyên gia y tế cảnh báo, Việt Nam sẽ đối diện với đại dịch ung thư nếu không có hành động cụ thể ngăn ngừa căn bệnh quái ác này. Vậy làm sao để bảo vệ mình trước thảm hoạ ung thư?

Sống khoẻ mạnh nhờ...đọc sách

Cách đây 3 năm, chị Phạm Thanh Hương (ngụ Gò Vấp) sang Mỹ thăm con thì nhận thấy cách ăn uống của cô con gái cưng có phần "kỳ lạ". Việc ăn uống, sinh hoạt của con gái có vẻ rất "lạ đời", không như hồi còn ở Việt Nam. Hỏi ra chị mới biết, khi đến Mỹ, con gái chị đã được bạn bè và nhất là chủ nhà đang cho con gái chị trọ học bắt đọc đi đọc lại cuốn sách có tên "The Microbe Factor".

Và thế là hơn một tháng ở với cô con gái, chị Hương đã được con "giáo huấn" cách ăn uống sao cho hợp lý để có được sức khoẻ bền vững. Cuốn sách mách chị cách ăn uống, cách sống mới giúp trẻ hóa và duy trì sức khỏe cùng với việc hạn chế tối đa dùng thuốc hay phẫu thuật. Giúp chị nhận biết những gì tốt để ăn, biết cách lắng nghe cơ thể mình đang "nói" thiếu thừa chất gì. Những cách tự giải độc tế bào bằng những việc làm đơn giản trong gia đình mà không cần dùng thuốc hay thực phẩm chức năng cũng được cuốn sách hướng dẫn tận tình. Hay bí quyết hoạt hóa Newzyme để đào thải độc tố, làm sạch tế bào và cung cấp lại năng lượng cho cơ thể.

Chưa hết, cuốn sách chỉ cách nhận biết tình trạng sức khỏe thông qua phân chúng ta thải hàng ngày, phương pháp làm sạch ruột già, cách xoa bóp để thải độc, tăng nhu động ruột. Đặc biệt hơn mà cũng làm cho chị Hương ngạc nhiên nhất là phương pháp nhịn đói Shinya được coi như là bí mật, là chìa khoá mở tung cánh cửa sức khoẻ của mọi người.

"Thấy con gái dù sống trong điều kiện khí hậu lạnh khắc nghiệt nhưng sức khoẻ của cháu rất tuyệt vời, trông trẻ hơn nhiều, da dẻ rất hồng hào hơn hẳn hổi ở quê nhà. Con nó chỉ có hơn tháng nhưng tôi cũng thấy cơ thể mình khác lạ, mọi thứ cứ như được làm mới lại vậy. Thấy sách quá hay mà lúc đó chưa có bán ở Việt Nam nên tôi đã kêu con gái dịch ra tiếng Việt để về cho ba nó đọc và làm theo.

Giờ thì ông nhà còn rành hơn tôi về chuyện ăn uống (cười). Khi nhà tôi thực hiện thấy hiệu quả rõ rệt, tôi đã chia sẻ với nhiều người thân, bạn bè rồi phô tô ra để mọi người đọc. Nhưng cách đây mấy tháng, tôi đã thấy sách này được dịch ra tiếng Việt và bán trong hệ thống nhà sách rồi. Tôi cũng có mua về và quả thật sách được mua bản quyền dịch ra nên đầy đủ hơn nhiều bản con gái tôi dịch”, chị Hương chia sẻ.

Quả thật như vậy, cuốn The Microbe Factor đã được Nhà xuất Thông tin & Truyền thông xuất bản với tên gọi Nhân tố vi sinh và phát hành trên toàn quốc. Tác giả của cuốn sách này là một chuyên gia người Nhật Bản, Tiến sỹ - Bác sỹ Hiromi Shinya, người đầu tiên trên thế giới phát minh ra phương pháp mổ nội soi.

Ông có hơn 40 năm làm việc và nghiên cứu về đường ruột nên chỉ cần nhìn vào đường ruột của họ là ông biết họ thường ăn uống như thế nào, xu hướng họ sẽ mắc các bệnh gì. Những gì ông khám phá, nghiên cứu được trong quá trình làm việc đã cụ thể hoá bằng ngôn ngữ sách rất đơn giản để ai đọc cũng có thể hiểu và thực hiện được. Có lẽ đã đến lúc chúng ta tự bảo vệ mình và gia đình trước nguy cơ đe doạ của bệnh tật, bởi chúng ta luôn mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang