Nhức nhối nạn lừa bán phụ nữ, trẻ em ở vùng cao

Thứ Hai, 29/07/2019 15:52

|

(CATP) Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về nạn lừa bán người, nhất là phụ nữ và trẻ em, tuy nhiên do sự nhẹ dạ cả tin, nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế nên nhiều người vẫn dễ dàng sập bẫy.

Có trường hợp may mắn đã được giải cứu, bỏ trốn trở về nhà, song còn nhiều nạn nhân vẫn còn lưu lạc ở xứ người.

Thủ đoạn cũ, nạn nhân mới

Như Báo Công an TP.HCM đã đưa tin, Công an tỉnh Quảng Nam vừa giải cứu, đưa chị Arất T.B. (dân tộc Cơ Tu, SN 1996, ngụ huyện Đông Giang, Quảng Nam) trở về quê sau 7 năm bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ.

Chị B. là một trong những trường hợp tin lời dụ dỗ của kẻ buôn người dẫn đi tìm “việc nhẹ lương cao” rồi sập bẫy. Ở nơi vùng núi xa xôi, gia cảnh nghèo khó, cộng thêm nhận thức còn hạn chế mà nhiều phụ nữ và trẻ em dễ dàng rơi vào tròng của kẻ xấu.

Chị B. được giải cứu trở về sau 7 năm bị bán

Trong thời gian khai thác vàng ở Quảng Nam, Hoàng Công Hoang (SN 1976, quê Thái Nguyên) quen biết với Hồ Văn Tăng (ngụ xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam). Hoang đến nhà Tăng rồi dùng lời lẽ dụ dỗ các người em của Tăng và những người trong xã ra Hà Nội làm việc lương cao.

Tưởng lời của Hoang là thật, các em Hồ Văn Tiêu (SN 1999), Hồ Văn Thi (SN 2000), Hồ Văn Đảo (SN 2003), Hồ Văn Thăm (SN 2000), Hồ Văn Dịp (SN 1994), Tà Cào Vai (SN 1999, cùng ngụ xã Trà Cang) khăn gói cùng Tăng lên đường.

Sau khi ra đến Hà Nội, Hoang không dẫn các em đi tìm việc mà đưa về nhà của mình tại Thái Nguyên. Qua ngày hôm sau, Hoang tiếp tục đưa các nạn nhân đến Lạng Sơn để chuẩn bị đưa sang Trung Quốc thì bị cơ quan chức năng Việt Nam ngăn chặn.

Nhờ ngăn chặn kịp thời, nhóm trẻ em ở xã Trà Cang được về lại với gia đình

Cũng giống B., Pơloong Th. (SN 1991, ngụ xã Pà Xua, huyện Nam Giang, Quảng Nam) là một những nạn nhân may mắn bỏ trốn từ Trung Quốc về Việt Nam. Nhưng em gái của Th. là Pơloong T. (SN 1996) thì không được như thế, vẫn “bặt vô âm tín” ở xứ người.

Năm 2013, chị em Th. bị dụ dỗ ra Nghệ An làm việc nhẹ lương cao. Vì nhà nghèo, cuộc sống cơ cực, chị em Th. khăn gói lên đường với hi vọng đổi đời. Để rồi sau đó cả 2 bị đưa sang Trung Quốc bán cho đàn ông mua về làm vợ.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam có thời điểm, cụ thể trong năm 2013, đơn vị đã phát hiện, điều tra khám phá 8 vụ mua bán người với 8 đối tượng, trong đó giải cứu 7/12 nạn nhân.

Hai chị em Th. và T. lúc còn ở Việt Nam

Kết cục bi đát

Th. cho biết, kể từ ngày bị bán, chị em Th. mỗi người một nơi. Trong đó, Th. sống với một người chồng Trung Quốc được 2 tháng thì bị hiếp đáp, đánh đập. Chán nản, Th. tâm sự với một người hàng xóm tên Liên (người Việt Nam) rằng muốn về lại quê hương. Liên đem chuyện này kể cho một người hàng xóm khác tên là Thủy.

Thay vì với tình đồng hương, tìm cách giúp đỡ Th. thì Thủy lại nảy sinh ý định bán cô gái này cho người khác để kiếm tiền. Thủy qua nhà chồng Thịnh rồi dụ dỗ, dẫn Th. bỏ trốn về nhà mình ở.

Ở được ngày trước, ngày sau Thủy liền bán Th. cho một người đàn ông Trung Quốc khác. Sống với người chồng Trung Quốc này được 4 tháng thì Th. chịu không nổi nên tìm cách bỏ trốn.

Năm 2014, Th. trở về quê trong sự ngỡ ngàng của gia đình, người dân. Lúc này, Th. đang mang thai con của người đàn ông Trung Quốc. Đáng buồn, trước khi bị lừa bán Th. đã có chồng và 2 con nhỏ. Sau khi bị bán sang xứ người, chồng Th. chán nản bỏ đi để lại 2 đứa con cho cha vợ chăm sóc. Riêng Pơloong T., từ khi bị bán đến nay vẫn không một lần liên lạc với gia đình. Người thân cũng không biết T. còn sống hay đã chết.

May mắn hơn em gái, Th. đã bỏ trốn về được Việt Nam

Ngoài chị em Th. còn nhiều phụ nữ ở huyện Nam Giang bị lừa bán sang Trung Quốc. Trong đó, hoàn cảnh của A Toanh N. (SN 1992, ngụ xã Cà Duy, huyện Nam Giang) bi kịch không kém. Sau khi bị bán qua Trung Quốc, N. bị người ta ép gọi về gia đình đòi 100 triệu đồng tiền chuộc. Gia đình nghèo đói, đến miếng ăn hàng ngày còn khó nên họ cũng đành bất lực, đến nay cô gái này vẫn không có tin tức gì.

Từ ngày con gái bị lừa bán, cha của N. buồn rầu rồi đổ bệnh qua đời, mẹ của N. nửa mê nửa tỉnh. Đã lâu không thấy tin tức gì của N., người trong làng nói gia đình làm ảnh để thờ người phụ nữ ấy.

Cách nhà N. không xa, Kaphu D. (SN 1990), cũng bỏ trốn từ Trung Quốc về Việt Nam. Tuy nhiên, trở về quê hương D. lại hứng chịu những lời nói cay đắng của người dân trong làng. D. bị thanh niên trong làng trêu ghẹo, nói bị bán sang Trung Quốc làm gái. Có lúc D. đã nghĩ đến cái chết để giải thoát cuộc đời mình.

Để “chạy trốn” miệng lưỡi người đời, cô gái quyết định rời quê xuống Đà Nẵng kiếm việc làm. Nhưng số phận lại đẩy đưa cô vào một bi kịch khác. Cô quen một người đàn ông và có thai với người này mà không hề biết ông ta đã có gia đình. Người đàn ông sau đó lấy lý do D. từng bị bán sang Trung Quốc để ruồng bỏ cô.

Đại úy Phạm Văn Tuấn (Phó Đội trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam) cho hay, các đối tượng mua bán người thường về các địa bàn vùng cao, vùng sâu vùng xa để tìm hiểu hoàn cảnh của các nạn nhân, nhất là các gia đình khó khăn để lên kế hoạch lừa, dụ dỗ nạn nhân đi lao động ở xa nhưng thực chất là đem bán sang Trung Quốc. “Chúng còn sử mạng xã hội, các mối quan hê có sẵn ở các địa bàn vùng cao để tiếp cận nạn nhân, thực hiện hành vi phạm tội”, Đại uý Tuấn nói.

Đau lòng câu chuyện của cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang