Phát hiện 52 con heo bị dịch tả lợn châu Phi ở An Giang

Thứ Tư, 22/05/2019 10:40  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Ngày 22-5, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh An Giang cho biết trên địa bàn vừa tiêu hủy một đàn heo hàng chục con mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Địa điểm xảy ra ổ dịch là cơ sở của hộ ông Đinh Thanh Hồng (P.Mỹ Thạnh, TP.Long Xuyên). Hộ này nuôi tổng cộng 52 con heo. Cách nay hơn 1 tuần, 23 heo con chết nên ông Hồng đã đem chôn tại vườn nhà. Tiếp đến 2 con heo nái có biểu hiện bỏ ăn nên ông này kêu thương lái bán.

Đến ngày 19-5, 27 con heo còn lại đều bỏ ăn nên chủ hộ báo cho cán bộ thú y. Nhận được tin báo, Chi cục Chăn nuôi và thú y đã tiến hành lấy mẫu heo bệnh gửi đến Chi cục Thú y vùng VII.

Đến ngày 21-5, kết quả xét nghiệm cho thấy đàn heo của hộ ông Hồng đã mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi. Số heo bệnh đã được lực lượng chức năng tiêu hủy theo quy định.

Số heo bệnh được tiến hành tiêu hủy.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh An Giang, nguyên nhân đàn heo mắc bệnh có thể do hộ nuôi sử dụng nguồn thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt. Nguồn thức ăn này được lấy từ các quán ở P.Mỹ Thới và Mỹ Thạnh.

Ngoài việc họp công bố dịch, Chi cục Chăn nuôi và thú y đã lập chốt chặn 2 đầu ổ dịch, khoanh vùng ổ dịch trong phạm vi 3km để thực hiện các giải pháp theo dõi, giám sát, vệ sinh tiêu độc sát trùng toàn bộ vùng có nguy cơ…

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang