Nhiều HS-SV "dính bẫy" thuốc lá điện tử, thuốc lào tẩm ma tuý

Thứ Hai, 08/04/2019 16:51

|

(CAO) Thời gian gần đây, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an tiếp nhận yêu cầu của một số phụ huynh và nhà trường trên địa bàn Hà Nội đề nghị phân tích các mẫu nghi ma tuý thu được của học sinh, sinh viên.

Theo phản ánh của phụ huynh, nhà trường thì học sinh, sinh viên sau khi sử dụng các mẫu chất này có những biểu hiện bất thường như hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu và thậm chí có em bị ngất.

Qua phân tích, giám định, Viện Khoa học hình sự cho biết, các đối tượng đã hòa tan chất hướng thần vào các chai, lọ đựng dung dịch thuốc lá điện tử hoặc phun, tẩm vào sợi thuốc lào rồi hút. Do đó, nếu nhìn bằng mắt thường thì không thể phân biệt được, chỉ có người sử dụng hoặc qua phân tích, giám định mới phát hiện được thủ đoạn pha trộn này.

Kết quả giám định đã xác định các mẫu trên đều có chứa chất 5F-MDMB-PICA là một trong những loại cần sa tổng hợp hay gọi là “Cỏ Mỹ” có tác dụng kích thích thần kinh trung ương và gây ảo giác mạnh.

“Cỏ Mỹ” được tạo ra bằng cách dùng các chất hóa học tổng hợp được mà các chất này có tính năng tác dụng tương tự như hoạt chất Delta 9 - THC có trong cần sa thực vật.

Theo Viện Khoa học hình sự, 5F-MDMD-PICA chưa nằm trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam, nhưng nó đã được Nhật Bản đưa vào danh mục quản lý về ma túy tháng 12/2014 và Singapore vào tháng 5-2018. Tại Hoa Kỳ, 5F-MDMD-PICA đã được đưa vào danh mục chất ma túy cần được kiểm soát thường xuyên.

Hiện nay, Viện KHHS và Cục CSĐT tội phạm về ma túy đang phối hợp với các đơn vị chức năng nghiên cứu, báo cáo đề xuất cơ quan có thẩm quyền đề nghị Chính phủ bổ sung chất này cùng với một số chất ma túy mới khác vào danh mục các chất ma túy tại Việt Nam.

Bình luận (0)

Lên đầu trang