Quảng Bình: Nhiều địa phương bị lũ cô lập do mưa lớn sau bão số 4

Thứ Tư, 28/09/2022 22:44  | Văn Tình

|

(CAO) Do ảnh hưởng của bão Noru, từ tối 27-9 đến ngày 28-9, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình xảy ra mưa lớn kéo dài khiến nhiều địa phương bị ngập cục bộ.

Mưa lớn làm một số ngầm tràn ở xã Trọng Hóa (H.Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) bị nước dâng ngập cao từ 0,3m đến 0,8m. Tình trạng các ngầm tràn bị ngập sâu dẫn đến các địa phương trên bị chia cắt, cô lập cục bộ diễn ra trên diện rộng.

Xã Tân Hóa bị chia cắt cục bộ tại ngầm tràn bến Seeng khiến thôn 4, 5, xã Trọng Hóa bị chia cắt cục bộ tại các khe Hà Noong, Cu Pi, Tô Cô khiến 6 bản: Pa Choong, Ra Mai, Si, Cha Cáp, Dộ-Tà Vờng và Lòm bị chia cắt với vùng trung tâm xã, xã Dân Hóa bị chia cắt cục do ngầm tràn Ka Định, Ka Ai ngập sâu trong nước lũ từ 0,7m đến 1,2m khiến các bản Ka Định, Hà Noong, Tà Rà, Ka Ai bị chia cắt.

Riêng toàn xã Minh Hóa bị cô lập với bên ngoài do ngầm tràn Tân Lý bị ngập sâu trong nước lũ.

Nhiều địa phương trên tỉnh Quảng Bình bị cô lập, chia cắt do ngầm tràn bị nước dâng ngập sâu.

Tính đến chiều 28-9, trên địa bàn H.Minh Hóa đã xảy ra tình trạng nước lũ đổ về gây chia cắt cục bộ tại nhiều nơi, các lực lượng chức năng phải đặt biển cảnh báo không cho người qua lại để tránh nguy hiểm.

Thời điểm này, H.Minh Hóa vẫn đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, kịp thời với những diễn biến của thời tiết theo phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước mọi tình huống.

Lực lượng chức năng cắm biển cảnh báo, túc trực tại ngầm tràn Tân Lý (xã Minh Hóa) để đảm bảo an toàn cho người dân.

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy Phòng chóng thiên tai và tìm kiếm cứu nạn H.Minh Hóa đã thành lập các đoàn đi kiểm tra, chỉ đạo công tác triển khai phòng, chống bão lũ tại nhiều địa phương, đơn vị, đặc biệt là ở các khu vực có nước lũ đổ về gây chia cắt cục bộ.

H.Minh Hóa cũng tăng cường chỉ đạo rà soát, kiểm tra những địa điểm dân cư, trạm, lán trại có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, nhất là khu vực có taluy âm, taluy dương để chủ động sơ tán, di dời người dân, cán bộ, chiến sỹ, nhân viên, người lao động đến nơi an toàn.

Các lực lượng quân sự, công an, bộ đội biên phòng túc trực tại khu vực biên giới của huyện đã bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu kịp thời những nơi nước lũ đổ về gây ngập sâu, chảy xiết.

Nhiều địa phương trên tỉnh Quảng Bình bị cô lập, chia cắt do ngầm tràn bị nước dâng ngập sâu.

Dự báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, ngày 28 và 29-9, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình sẽ xuất hiện đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 50-120mm, có nơi trên 140mm. Trên các sông ở Quảng Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ trên các sông có khả năng ở mức dưới báo động 1-2.

Ngày 28-9, UBND xã Quảng Châu (H.Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, một người dân ở xã này không may đã bị đuối nước tử vong trong lúc đi bắt cá.

Trước đó, lúc 19 giờ 30 tối 27-9, hai người dân ở thôn Đất Đỏ (xã Quảng Châu) trong khi đi thả lưới trên sông Loan thì phát hiện 1 chiếc đèn pin vẫn còn sáng le lói bên bờ sông nhưng không thấy người. Nghi ngờ có người đi bắt cá gặp nạn nên hai người dân đã báo với chính quyền địa phương.

Nhiều địa phương trên tỉnh Quảng Bình bị cô lập, chia cắt do ngập sâu.

Tiếp nhận thông tin, chính quyền xã Quảng Châu đã huy động lực lượng tổ chức tìm kiếm và đến 20 giờ 30 phút cùng ngày thì phát hiện thi thể ông Phạm Văn Thiện (SN 1960, trú thôn Sơn Tùng, xã Quảng Châu).

Theo người nhà nạn nhân, ông Thiện làm nghề đánh bắt cá trên sông Loan. Chiều tối 27-9, ông Thiện chuẩn bị đồ nghề ra sông đánh cá thì không may đã gặp nạn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang