Quảng Nam: Lãnh đạo nhà máy cồn xin lỗi người dân sau sự cố môi trường

Thứ Sáu, 20/09/2019 15:11  | Hải Đường

|

(CAO) Sau sự cố môi trường xảy ra tại Nhà máy cồn Đại Tân, sáng 20-9, chính quyền huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) phối hợp UBND xã Đại Tân tổ chức buổi họp dân để giải quyết những mâu thuẫn phát sinh sau sự cố môi trường tại nhà máy này.

Tại cuộc họp, đại diện người dân địa phương sống xung quanh khu vực Nhà máy cồn Đại Tân cho hay, từ ngày nhà máy đi vào hoạt động đến nay, chưa khi nào người dân phải hứng chịu mùi hôi nồng nặc như lần này. Do đó, người dân đề nghị nhà máy phải nói rõ nguyên nhân và công tác khắc phục sự cố môi trường này. Đồng thời, nhà máy còn phải cam kết không để xảy ra sự việc tương tự thời gian tới.

Người dân tập trung trước cổng nhà máy ngày 19-9

Đại diện lãnh đạo Nhà máy cồn Đại Tân, ông Lê Minh Thiên nói, liên quan đến sự cố môi trường lần này, chiều 19-9, nhà máy đã gửi đi thông báo nhận trách nhiệm về sự cố môi trường lần này và “gửi lời xin lỗi chân thành đến người dân bị ảnh hưởng”.

Theo ông Thiên, ngay sau khi phát hiện sự cố, nhà máy đã cho cô lập, đóng các cống xả, chặn các vị trí không cho dầu tràn ra môi trường bên ngoài. Đồng thời tiến hành ngay các biện pháp để thu hồi toàn bộ dầu bị rò rỉ tại khu vực kho cồn và một số vị trí tại hồ sinh thái. Đến trưa 19-9, công tác khắc phục môi trường sau sự cố đã được nhà máy cơ bản hoàn thành. Để không tái diễn sự cố này và đảm bảo tốt công tác bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, Nhà máy cồn Đại Tân cam kết triển khai đồng bộ các giải pháp như tăng cường giáo dục, hướng dẫn công nhân thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường; thường xuyên tổ chức tuần tra, giám sát hoạt động của nhà máy.

Buổi họp dân sau sự cố Nhà máy cồn Đại Tân

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Đoàn Kim Bình, Chủ tịch UBND xã Đại Tân cho biết, người dân cần bình tĩnh trong việc giải quyết các mâu thuẫn phát sinh sau sự cố môi trường để không làm mất an ninh, trật tự tại địa phương.

“Thông qua cuộc họp dân lần này sẽ tổng hợp ý kiến của người dân và phía nhà máy để báo cáo UBND huyện Đại Lộc, UBND tỉnh Quảng Nam để có hướng xem xét, chỉ đạo giải quyết”, ông Bình nói.

Trước đó, vào khuya 18-9, trong quá trình sản xuất, công nhân vận hành đã để tràn dầu fusel chiết xuất từ quá trình sản xuất cồn từ bồn chứa ra, dẫn đến phát tán mùi đặc trưng ảnh hưởng đến đời sống của người dân sinh sống xung quanh khu vực Nhà máy cồn Đại Tân, khiến người dân rất bức xúc, kéo đến tụ tập trước nhà máy này, cản trở không cho xe chở nguyên vật liệu ra vào khu vực nhà máy.

Bình luận (0)

Lên đầu trang