Sự thật về “hộp cơm của học sinh có chuột núi” lan truyền trên MXH

Thứ Hai, 12/09/2022 22:09

|

(CAO) Ngày 12-9, ông A Viết Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, đã xác minh làm rõ thông tin về "hộp cơm của học sinh có con chuột núi” lan truyền trên MXH được cho là bữa ăn của học sinh vùng cao huyện Nam Giang. Sự thật không phải như vậy.

Theo đó, những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook đăng tải hình ảnh hộp cơm với thức ăn là một con chuột núi của một học sinh vùng cao được cho là ở địa bàn huyện Nam Giang. Rất nhanh chóng, bức ảnh kèm theo bài viết được lan truyền rất nhanh trên Facebook và nhận được sự quan tâm rất lớn, nhiều ý kiến trải chiều của người sử dụng mạng xã hội.

Qua sự việc trên, UBND huyện Nam Giang thông tin đến các cơ quan truyền thông, báo chí và bạn đọc một số nội dung như sau:

Theo ông A Viết Sơn, sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện Nam Giang đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) huyện tiến hành xác minh, làm rõ nguồn gốc, địa điểm của bức ảnh để đảm bảo tính xác thực. Qua xác minh hình ảnh trên được chụp vào thời điểm tháng 12-2019 tại một điểm trường là cơ sở thôn Dung khi Trường mầm non Thạnh Mỹ có tổ chức hoạt động “Ngày Tết quê em” trong đó có hoạt động Lễ hội ẩm thực truyền thống.

Hình ảnh hộp cơm với thịt chuột lan truyền trên mạng xã hội không phản ánh đúng bản chất của sự việc

Theo nội dung các hoạt động trong ngày Tết này có phần thì chế biến, trưng bày các món ăn đặc sản truyền thống các dân tộc sinh sống trên địa bàn nên giáo viên đã vận động phụ huynh mang theo các thực phẩm, các món ăn ẩm thực truyền thống của địa phương đến trường để cùng nhau chế biến, trưng bày trong hội. Có phụ huynh đã mang theo cơm với thịt chuột núi (món ăn dân dã của đồng bào) và cô giáo chụp lại để làm kỷ niệm.

Tuy nhiên, thời gian qua cô giáo có đăng tải trong vài hội nhóm hình ảnh trên. Người dùng mạng xã hội muợn hình ảnh này đăng tải thông tin không trung thực về sự việc, ngữ cảnh diễn ra.

Theo ông Sơn, trong những năm qua, được sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền đối với ngành Giáo dục, đặt biệt là ở địa bàn vùng cao như Nam Giang, chất lượng dạy - học và đời sống vật chất, tinh thần của các em học sinh được cải thiện đáng kế. Cùng với đó, Đảng bộ, chính quyền các cấp và ngành Giáo dục- Đào tạo huyện nhà đang từng ngày nỗ lực để có thể mang lại những gì tốt đẹp nhất cho các em học sinh trên hành trình “đi tìm con chữ", hoàn thành tốt các mục tiêu về kinh tế - xã hội trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Vì vậy, việc thực hiện chế độ chính sách cho học sinh, đại đa số học sinh cấp Mầm mon và Tiểu học trên địa bàn huyện đều thực hiện chế độ bán trú, buổi ăn trưa được Nhà nước hỗ trợ và được nhà trường tổ chức nấu ăn, thực đơn được công khai theo quy định, chắc chắn không có chuyện nhà trường tổ chức bữa ăn cho học sinh như hình ảnh đã được đăng tải nêu trên. Đối với phụ huynh không đăng ký cho con em mình ăn bán trú thì được nhận tiền chế độ quy định và tự lo cơm trưa cho các cháu.

Nói về văn hóa ẩm thực tại địa phương, món thịt chuột núi (rầy) thuộc họ sóc là một món ăn truyền thống rất được ưa thích, thường được sử dụng trong các buổi tiệc như cưới xin, nhà mới cũng như được người đồng bào thiểu số trên địa bàn sử dụng khi đánh bắt được.

Bình luận (0)

Lên đầu trang