Ăn cháo lươn, bé gái 7 tháng tuổi hóc xương vào phổi

Thứ Ba, 19/05/2020 09:19  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé gái 7 tháng tuổi (ngụ An Giang) được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố trong tình trạng khó thở.

Người nhà cho biết, trước đó có cho bé ăn cháo lươn. Sau khi ăn thì lúc tắm thấy bé bỗng ho sặc sụa, khạc ra xương lươn lẫn ít máu đỏ tươi lượng ít khoảng 2 lần, liền đưa ngay bé đến trung tâm y tế địa phương.

Tại đây, bé khó thở nhiều hơn nên chuyển đến bệnh viện An Giang. Bé được cho thở oxy, phun thuốc khí dung, đặt ống giúp thở rồi chuyển ngay lên Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố.

Sau khi thăm khám, chụp phim khẩn và hội chẩn, các bác sĩ Cấp Cứu và Hô Hấp tại Bệnh viện Nhi Đồng TP nghi ngờ bé hóc dị vật, dị vật tắc nghẽn một nhánh phổi nên gây ứ khí toàn bộ nửa trên phổi phải nên đã phối hợp cùng các bác sĩ gây mê tiến hành nội soi cho bé.

Trong khi nội soi, TS.BS Trịnh Hồng Nhiên, Trưởng khoa Hô Hấp, trưởng ekip Nội Soi Hô Hấp đã phát hiện ra dị vật là một đốt xương lươn nằm bít hoàn toàn phế quản trung gian bên phải, đốt xương nhiều gai sắc nhọn, trơn tuột và rất khó gắp.

Bác sĩ tiến hành nội soi gắp dị vật cho bé

Tỉ mỉ gắp hạn chế tối thiểu tổn thương niêm mạc đường thở nhất có thể, soi kiểm tra thông thoáng toàn bộ đường thở, bác sĩ Nhiên kết thúc cuộc soi trong sự thở phào nhẹ nhõm của cả ekip.

Dị vật là một mảnh xương lươn

Phim chụp kiểm tra sau đó 2 phế trường đã sáng đều, viêm phổi cải thiện nhanh chóng, đáp ứng kháng sinh, bé cai máy thở tốt, lực thở khá và sức khỏe dần ổn định.

Các bác sĩ cho biết, cháu bé rất may mắn vì đến khám và chuyển tuyến sớm, kịp thời và dị vật chưa hoại tử nhiễm trùng, chưa tạo ổ mủ áp xe, hay rơi vào bít tắc đường thở chính, nếu không có thể gây ngưng thở, thậm chí tử vong nếu cấp cứu không kịp.

Thịt lươn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, vitamin, khoáng chất, chất béo tự nhiên… Tuy nhiên, trong quá trình chế biến và ray lọc xương, phụ huynh hãy hết sức cẩn thận. Và chỉ một chút sơ xuất nhỏ, để sót một ít xương cũng có thể gây nguy hiểm cho bé.

Ngoài ra, để bé được an toàn trong bữa ăn, phụ huynh không nên cho trẻ xem tivi, chơi điện thoại, máy tính hoặc đọc sách, trò chuyện trong lúc ăn uống.

Bình luận (0)

Lên đầu trang