Bác sĩ hai bệnh viện cứu mẹ con sản phụ bị xuất huyết nặng

Thứ Sáu, 10/07/2020 17:15  | Ngô Đồng

|

(CAO) Các bác sĩ hai bệnh viện Hùng Vương và Thống Nhất (TPHCM) vừa phối hợp khẩn để cứu sống mẹ con của một thai phụ bị biến chứng xuất huyết ồ ạt do nhau tiền đạo.

Thai phụ 31 tuổi, nhà ở Tân Bình, TPHCM, mang thai 36 tuần tuổi, được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất trong tình trạng xuất huyết âm đạo ồ ạt.

Ths.BS Hồ Hữu Đức, Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Thống Nhất cho biết, tại khoa Cấp cứu, các bác sĩ ghi nhận tình trạng thai phụ bị chảy máu tươi liên tục, chân tay lạnh, vã mồ hôi, tụt huyết áp do mất máu. Chẩn đoán nhau tiền đạo trung tâm ra máu.

Trước tình trạng nguy kịch có thể ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn con, các bác sĩ trực cấp cứu của Bệnh viện Thống Nhất đã lập tức truyền dịch để sơ cứu cho thai phụ, tiến hành xét nghiệm máu khẩn, đồng thời khởi động quy trình Báo động đỏ ngoại viện để hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương.

BS. Võ Thị Mỹ Hạnh, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Hùng Vương, người tiếp nhận điện thoại từ các đồng nghiệp ở Bệnh viện Thống Nhất cho biết, sau khi nhận điện thoại, một ê kíp hỗ trợ mổ sanh khẩn gồm tôi, BS. Nguyễn Thị Sa Giang, Phó khoa Kế hoạch hóa gia đình cùng BS. Nguyễn Hữu Nguyên, Phó khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, BS.Trần Thị Thu Phương hồi sức Nhi, cùng ê kíp cấp cứu đã lập tức lên xe cứu thương để lên đường tiếp ứng.

Khoảng 5 phút sau các bác sĩ đã có mặt tại cổng Bệnh viện Thống Nhất. Việc mổ bắt con đã nhanh chóng được tiến hành sau khi thai phụ được gây mê nội khí quản. Tất cả thời gian gây mê và sinh mổ chỉ diễn ra trong 10 phút.

Bác sĩ hai bệnh viện trong ca mổ khẩn

Cũng theo BS. Hạnh, em bé trai nặng 2,4kg, hiện sức khỏe hoàn toàn ổn định, đang được chăm sóc tại Bệnh viện Hùng Vương. Riêng người mẹ, sau khi được mổ bắt con đã được các bác sĩ truyền máu và thực hiện các biện pháp cấp cứu hồi sức. Hiện sức khỏe của sản phụ đã bình phục. Người mẹ có thể nói chuyện. Dự kiến sẽ được chuyển đến tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện Hùng Vương.

Tỉnh táo sau cơn nguy kịch, sản phụ cho biết, cách đây khoảng một tháng đã một lần bị xuất huyết và đến dưỡng thai tại một bệnh khác. Tại đây, các bác sĩ xác định chị bị nhau tiền đạo. Sau 2 tuần điều trị, thai phụ được cho xuất viện.

“Lúc xuất viện, tôi thấy không còn xuất huyết nữa. Bỗng nhiên hôm qua tình trạng này xuất hiện nên không kịp vào bệnh viện sản mà phải vào Bệnh viện Thống Nhất do bệnh viện này gần nhà. Nếu các bác sĩ không kịp thời phối hợp cứu chữa, tôi không biết bây giờ đã ra sao”, bệnh nhân nói.

Bác sĩ của hai bệnh viện Thống Nhất và Hùng Vương thăm bệnh nhân sau 24 giờ phẫu thuật

Nhau tiền đạo là thai có bánh nhau che khuất một phần hay toàn bộ cổ tử cung. Nhau tiền đạo có thể phát hiện từ khi thai 20 tuần tuổi. Xuất huyết là biến chứng nguy hiểm của nhau tiền bởi có thể khiến thai nhi có thể sinh non hoặc suy dinh dưỡng. Nhau tiền đạo với đặc điểm xuất huyết bất ngờ (thường ở 3 tháng cuối thai kỳ) có thể ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn con nếu không được xử trí kịp thời.

Ở trường hợp trên, nếu không được mổ kịp thời, thai nhi và cả thai phụ rất có thể sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Cứu thai phụ mang song thai, vỡ thai ngoài tử cung
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang