Thừa Thiên – Huế:

Bác sĩ mặc niệm tiễn biệt thanh niên hiến tạng cứu sống hai người

Thứ Tư, 08/06/2022 14:23

|

(CAO) Ngày 8-6, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa tiến hành ghép tạng cùng một lúc cứu sống hai người từ tạng của bệnh nhân chết não hiến tặng.

Trước đó, vào ngày 03/06/2022, Phòng Điều phối ghép tạng – Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận thông tin nguyện vọng hiến tạng từ gia đình của bệnh nhân đang điều trị tại khoa Gây mê hồi sức B. Theo đó, bệnh nhân nam 33 tuổi, trú tại Huế, không may mắc bệnh hiểm nghèo, hôn mê sâu đang thở máy hỗ trợ, tình trạng bệnh rất nặng, tiên lượng tử vong.

Dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện TW Huế, ê kíp các bác sĩ đã huy động nguồn lực điều trị tích cực, theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh nhân. Tuy nhiên, diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân không thay đổi trong quá trình hồi sức. Ngay sau đó, Hội đồng đánh giá chết não của Bệnh viện tiến hành các xét nghiệm và đánh giá lâm sàng xác định bệnh nhân đã chết não vào ngày 04/06/2022.

Qua sàng lọc thông tin, biết em họ của bệnh nhân cũng là một trong số những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận định kỳ tại bệnh viện và đăng ký chờ đợi cơ hội được ghép thận. Thấu hiểu sự mong mỏi của các bệnh nhân cần ghép thận, gia đình có ý nguyện hiến thận để cứu sống người em và các bệnh nhân khác.

Sau khi gia đình đình bệnh nhân đã có ý kiến hiến tặng, hội đồng ghép thận của Bệnh viện đã họp để chọn bệnh nhân nhận thận trong danh sách chờ ghép và có chỉ số phù hợp.

Các y bác sĩ mặc niệm tiễn biệt người hiến tạng

Đến 13h30 ngày 05/06/2022, ca phẫu thuật ghép thận cho 2 người nhận đồng thời diễn ra, hiện tại sức khỏe của người được ghép tạng đã ổn định. Cùng lúc đó, đội ngũ y bác sĩ sắp xếp chuẩn bị đưa người hiến về với mẹ cha, gia đình. Giây phút tiễn đưa ai cũng xúc động và cảm kích tấm lòng cũng như suy nghĩ cởi mở của gia đình người hiến tạng.

Được biết, đây là trường hợp hiến tạng sau khi chết não đầu tiên tại Huế và khu vực miền Trung.

Bình luận (0)

Lên đầu trang