Bé trai 12 tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ở Bình Phước: Do sốc phản vệ độ 4

Thứ Tư, 01/12/2021 19:23  | Nguyễn Yên

|

(CAO) Bé trai tử vong sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 là do sốc phản vệ độ 4 trên cơ địa nhạy cảm, tình trạng sốc nặng kéo dài dẫn đến thiếu máu và tổn thương cơ tim phổi, thần kinh và các cơ quan khác.

Ảnh minh họa.

Ngày 1/12, Sở Y tế Bình Phước đã họp hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tử vong của em Đ.T. (12 tuổi, ngụ xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú) sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trên địa bàn xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú.

Buổi họp có sự tham gia của Sở Y tế Bình Phước, Viện Pasteur TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, Bệnh viện Đa khoa Bình Phước và Bệnh viện Quân dân y 16.

Theo hội đồng chuyên môn, vắc xin được sử dụng tiêm ngừa cho em T. là Comirnaty/Pfizer-BioNTech (lô FK0888) có hạn dùng đến tháng 2 năm 2022.

Quy trình tổ chức tiêm chủng, bảo quản và sử dụng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Nguyên nhân bé trai tử vong do sốc phản vệ độ 4 trên cơ địa nhạy cảm, tình trạng sốc nặng kéo dài dẫn đến thiếu máu và tổn thương cơ tim (viêm cơ tim), phổi, thần kinh và các cơ quan khác.

Báo cáo của Sở Y tế Bình Phước cho hay, khoảng 14h ngày 29/11, chị L. (mẹ em T.) dẫn T. đến trạm y tế xã để tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Tại đây, gia đình đã được cán bộ y tế hướng dẫn khai báo thông tin ghi vào phiếu, tư vấn, giải thích rõ về việc sẽ xảy ra những biến chứng có thể xảy ra sau khi tiêm.

Sau khi phụ huynh đồng ý, em T. được cán bộ y tế khám sàng lọc, khi đảm bảo điều kiện tiêm. Đến 15h30 phút, cán bộ y tế tổ chức tiêm cho em T. theo đúng quy trình.

Sau khi tiêm xong, em T. được đưa ra khu vực riêng để theo dõi 30 phút sau tiêm. Đến khoảng 16h cùng ngày, sau theo dõi sức khỏe không có biểu hiện gì bất thường, em T. được trở về nhà và cán bộ y tế đã hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nếu có biểu hiện bất thường thì thông báo ngay cho Trạm Y tế và đưa ra cơ sở y tế gần nhất.

Khoảng 17h đến 17h30, gia đình nấu cơm và em T. có ra ăn. Một tiếng sau thì bị nôn, ói và đi cầu, có biểu hiện mệt, không thở được. Gia đình đã đưa em T. vào giường nghỉ ngơi.

Đến khoảng 19h, gia đình đưa em T. đến Bệnh viện Quân dân y 16. Tại đây, T. được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3 (mạch 79 lần/ phút; huyết áp 100/60 mmHg, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc chậm, mệt nhiều, thở nhanh nông, SPO2 96%).

Lúc 1h10 ngày 30/11, em T. được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước. Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho em T. thở oxy 5 lít/ phút, chuyền Natriclorua 0.9% 500ml TMC.

Do bệnh nhân chuyển biến xấu, có dấu hiệu viêm cơ tiêm cấp nên đến 2h15 ngày 30/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuyển tuyến xuống Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, nhưng đáng tiếc đến khoảng 5h cùng ngày em T. đã tử vong.

Theo Sở Y tế Bình Phước, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú được phân bổ 300 liều tiêm cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi trên địa bàn.

Trong đó, đã sử dụng hết 204 liều, còn 96 liều đang bảo quản tại trạm y tế xã, trong ngày 29/11, 203 trường hợp không ghi nhận phản ứng, chỉ có duy nhất trường hợp em T. phản ứng nặng dẫn đến tử vong.

Bình luận (0)

Lên đầu trang