Bộ ảnh 'Chào con đến với bố mẹ' gây xúc động

Thứ Bảy, 03/11/2018 22:03  | Ngô Đồng

|

(CAO) Những bức ảnh đã lột tả chân thực, sinh động sự gian nan của người mẹ, từng cung bậc cảm xúc, đi từ sự hồi hộp, mong ngóng của người cha và khoảnh khắc vỡ òa hạnh phúc của cả gia đình bên bé.

Ngày 3-11, tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Q.7, TP.HCM) diễn ra triển lãm ảnh với chủ đề “Chào con đến với bố mẹ”.

Triển lãm do Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với Mamamy tổ chức. Triển lãm gồm gần 100 bức ảnh khổ lớn, khung ảnh cao đến 2m, được sắp đặt theo phong cách đường phố, nhằm kể những câu chuyện về hành trình “vượt cạn” đón các bé yêu đến với cuộc đời.

Các bức ảnh trưng bày theo từng khu vực, tương ứng với từng khoảnh khắc trong hành trình sinh nở của người mẹ: “Chờ”, “Đau”, “Khóc”, “Chạm”, “Ti”, “Chăm”.

Những bức ảnh này nằm trong hơn 10.000 bức ảnh mà ban tổ chức đã thực hiện trong gần hai tháng, với sự tham gia của hàng chục gia đình trên cả nước.

Ý tưởng của bộ ảnh được bắt nguồn từ việc muốn truyền tải thông điệp tới các bố mẹ sắp sinh con rằng hãy hòa mình với hành trình sinh nở, sống cùng những cảm xúc của từng khoảnh khắc bằng những suy nghĩ và cảm xúc tích cực, đầy chủ động và thư giãn giúp họ đỡ đau hơn, bình tĩnh để: "Nghe" được cơn đau, "Thấy" được những cơn co thắt, "Biết" rằng mình đang rặn đẻ, "Nhìn" được tiếng khóc chào đời của con và "Khóc" khi lần đầu chạm vào nhau. Bởi hành trình sinh con là một trải nghiệm vô giá của mỗi người cha, người mẹ với vô vàn những cung bậc cảm xúc khác nhau mà mỗi người chỉ được trải nghiệm một đến hai lần trong đời.

Những người làm chương trình này đã phát hiện ra rằng hình như có một quãng thời gian mà “Niềm hạnh phúc bị bỏ quên” trong suốt cả một hành trình lớn, hành trình Mang thai – Sinh nở - Nuôi dưỡng.

Quãng thời gian “Niềm hạnh phúc bị bỏ quên” đó chính là Sinh nở. Nó được bắt đầu từ cơn đau chuyển dạ của người mẹ đến khi đón đứa con chào đời. Khi đó, niềm hạnh phúc đã bị những cơn đau của mẹ, sự lo lắng của cha làm cho bị lãng quên. Nó chỉ được vỡ òa trở lại khi nghe con cất tiếng khóc chào đời, khi da con chạm da mẹ và khi con lọt thỏm trong vòng tay cha

Bộ ảnh chia sẻ trọn vẹn tất cả những cung bậc cảm xúc của cả hành trình sinh nở vĩ đại mà những người bố, người mẹ trải qua, giúp người xem như được sống trong hành trình này.

Những bố mẹ đã sinh con sẽ nhìn thấy mình – ngày trước trong chính những khung hình, sẽ được sống lại toàn bộ những cảm xúc của hành trình vượt cạn, sẽ được trải qua một lần nữa niềm hạnh phúc đến vỡ òa khi lần đầu tiên đón con vào lòng.

Những bố mẹ chuẩn bị đón con sẽ nhìn thấy mình – tương lai trong chính những khung hình, sẵn sàng một tâm thế bình tĩnh, thoải mái đón nhận những cơn đau, lấp lánh niềm vui chờ đón con.

Triển lãm kéo dài đến 22 giờ ngày 4-11 tại TP.HCM.

Một số hình ảnh tại buổi triển lãm:

Triển lãm gồm gần 100 bức ảnh khổ A0, được sắp đặt theo phong cách đường phố, nhằm kể những câu chuyện về hành trình “vượt cạn” đón các bé yêu đến với cuộc đời.
Những bố mẹ đã sinh con sẽ nhìn thấy mình – ngày trước trong chính những khung hình, sẽ được sống lại toàn bộ những cảm xúc của hành trình vượt cạn, sẽ được trải qua một lần nữa niềm hạnh phúc đến vỡ òa khi lần đầu tiên đón con vào lòng.
Phụ huynh và các bé đi xem triển lãm
Cả gia đình cùng đi xem triển lãm
Các bức ảnh ghi lại khoảnh khắc em bé chào đời trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình, đã làm xúc động người xem bởi sự chân thực và giàu ý nghĩa.

Một số hình ảnh triển lãm. Thấp thỏm lo âu cùng CHỜ. Quặn thắt cùng những cơn ĐAU. Vỡ òa hạnh phúc trước KHÓC. Run run CHẠM vào từng ngấn tay, sợi tóc. Bị sợi dây mẫu tử quấn chặt tim trước TI. Và dịu dàng cảm động khi thấy CHĂM.

Thấp thỏm lo âu cùng CHỜ. Quặn thắt cùng những cơn ĐAU. Vỡ òa hạnh phúc trước KHÓC. Run run CHẠM vào từng ngấn tay, sợi tóc. Bị sợi dây mẫu tử quấn chặt tim trước TI. Và dịu dàng cảm động khi thấy CHĂM
Quặn thắt cùng những cơn ĐAU.
Chuẩn bị sinh
Bác sĩ chúc mừng cuộc 'vượt cạn' mẹ tròn con vuông 
Vỡ òa hạnh phúc trước KHÓC.
Những bức ảnh đã lột tả chân thực, sinh động sự gian nan của người mẹ, từng cung bậc cảm xúc, đi từ sự hồi hộp, mong ngóng của người cha và khoảnh khắc vỡ òa hạnh phúc của cả gia đình bên bé.
Run run CHẠM vào từng ngấn tay, sợi tóc.
Niềm vui vỡ òa của gia đình khi bé chào đời

Bình luận (0)

Lên đầu trang