Cứu sống cháu bé bị vỡ phình bóc tách động mạch chủ

Thứ Tư, 28/12/2016 09:39  | Xuân Hoài

|

(CAO) Sáng 28-12, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, hiện sức khỏe em Nguyễn Lê Hoàng A, bệnh nhân bị vỡ phình bóc tách động mạch chủ type A (SN 2004, trú Đà Nẵng) đang tiến triển rất tốt, sắp xuất viện.

Trước đó, ngày 30-11, em A. nhập viện trong tình trạng ngực trái đau dữ dội, khó thở và bị ngất, được chẩn đoán vỡ phình bóc tách động mạch chủ type A. Đây là bệnh tim tiên lượng nặng, rất xấu, không được điều trị thì nguy cơ tử vong tăng 1% cho mỗi giờ trong vòng 72 giờ và hơn 90% trường hợp điều trị không được điều trị sẽ tử vong sau 3 tháng (theo y văn thế giới).

Theo gia đình cháu A., bệnh tim bẩm sinh của em đã được phát hiện từ sớm và đã đi khám tại nhiều trung tâm y tế khác nhau, tuy nhiên do tính chất phức tạp và độ rủi ro cao, gia đình vẫn chưa quyết định cho em được phẫu thuật để điều trị dứt điểm.

Trưa ngày 30-11-2016, khi đang sinh hoạt bỗng nhiên em đột ngột bị đau ngực trái, kèm theo khó thở và ngất. Khi được gia đình đưa đến bệnh viện, bệnh nhân lúc mê lúc tỉnh, mệt mỏi, vã mồ hôi, môi và đầu chi tím. Em A. được các bác sĩ tại khoa cấp cứu thực hiện kiểm soát huyết áp tức thời nhằm hạn chế bóc tách lan rộng.

Tạo hình van động mạch trong ca phẫu thuật 

Tại Đơn vị Tim Mạch, các bác sĩ đã nhận định trường hợp của A. cần được thực hiện phẫu thuật khẩn cấp để cứu sống bệnh nhân. Phình tách động mạch chủ tuýp A thường gặp ở người lớn, khi phẫu thuật phải thay một đoạn động mạch chủ đồng thời thay van động mạch chủ. Tuy nhiên đây là trường hợp trẻ nên cần phải bảo tồn van động mạch chủ.

Sau khi hội chẩn cùng chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội, Phẫu thuật Tirone David được lựa chọn bởi việc bảo tồn van động mạch chủ trên bệnh nhân bị phình gốc động mạch giúp tránh phải thay một van tim cơ học và liệu pháp chống đông đi kèm. Van động mạch chủ được định hình lại trong mạch nhân tạo. Các động mạch vành được khâu phục hồi cấu trúc.

Sau khi trao đổi và giải thích kỹ càng các lựa chọn với gia đình bệnh nhân, ekip phẫu thuật đã nhận được sự đồng ý để tiến hành công tác điều trị. Với sự phối hợp của chuyên gia, ca phẫu thuật diễn ra trong 6 giờ liên tục bao gồm các công đoạn: thay đoạn động mạch phình, bảo tồn van động mạch chủ, tạo hình lại động mạch vành phải và cắm lại hai lỗ động mạch vành vào mạch nhân tạo.

Theo Ths.Bs Nguyễn Thanh Hiền, trưởng Khoa ngoại tim mạch lồng ngực, Đơn vị tim mạch, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng, sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi tốt, mạch nhân tạo tương thích và hoạt động ổn định trong cơ thể, các hoạt động, chức năng của tim hồi phục tốt. Không có dấu hiệu nhiễm trùng hay xuất huyết trong.

Em Nguyễn Lê Hoàng A. đã được xuất viện vào ngày 27-12-2016 để trở lại với cuộc sống hàng ngày như bao trẻ em khỏe mạnh khác.

“Tỉ lệ mắc bệnh tim bẩm sinh khoảng 8/1000 trẻ. Các bậc phụ huynh cần quan tâm và cho con em được khám và tầm soát bệnh ngay từ đầu, sẽ giúp các em nhận được sự chăm sóc tốt nhất về mặt y tế, tránh các trường hợp bệnh nặng sẽ khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn”, BS. Hiền lưu ý.

Bình luận (0)

Lên đầu trang