Cứu sống người phụ nữ bị đâm thủng tim

Thứ Tư, 19/05/2021 14:26  | Ngô Đồng

|

(CAO) Theo lời của người nhà bệnh nhân, bệnh nhân (nữ, 33 tuổi) bị một người khác cầm dao đâm vào ngực trái tại một con hẻm ở đường Hồ Văn Long (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM).

Bệnh nhân được đưa đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy lúc nửa đêm trong tình trạng cực kỳ nguy kịch.

Lúc nhập Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân đang trong tình trạng lơ mơ, thở hước, mạch, huyết áp không đo được và đồng thời bị ngưng tim.

Trước tình huống cứu người khẩn cấp, các bác sĩ đã tiến hành mở ngực để xử trí tổn thương cho bệnh nhân, phát hiện tim của bệnh nhân bị thủng một lỗ ở ngay mỏm tim, gây chảy máu khắp khoang màng tim, gây chèn ép tim và khiến bệnh nhân bị ngưng tim. Nhờ được mở ngực xử trí và giải áp kịp thời, nên sau đó tim của bệnh nhân đã đập lại và bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc.

Ca phẫu thuật kết thúc lúc 1 giờ 30 phút ngày hôm sau.

Hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục rất tốt, không còn dùng vận mạch, không cần đặt dẫn lưu; siêu âm, kiểm tra đều cho kết quả bình thường; chức năng gan, thận đã về giới hạn cho phép; chức năng tim đã trở lại bình thường, không còn dịch màng tim và dịch màng phổi…

Bệnh nhân sẽ được xuất viện vào hôm nay, 19/5/2021.

Hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục rất tốt. Bệnh nhân sẽ được xuất viện vào hôm nay, 19/5/2021.

BS. Lưu Hoài Nam, khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Với tình trạng của bệnh nhân lúc nhập viện, nếu xử trí không kịp thời, bệnh nhân có thể đã tử vong tại chỗ.

Nhờ sự phản ứng kịp thời của các ê-kip Cấp cứu, Phẫu thuật – Gây mê hồi sức và các chuyên khoa Ngoại lồng ngực, Ngoại tiêu hóa và sự phối hợp đồng bộ từ phòng mổ cho đến phẫu thuật viên, các bác sĩ mới có thể thực hiện cuộc phẫu thuật một cách nhanh chóng như vậy.

Trong trường hợp này, mọi sự chậm trễ, dù chỉ một phút thôi, cũng khiến chúng ta để mất bệnh nhân ngay trên bàn mổ”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang