Điều trị thành công bệnh u nguyên bào thận hiếm gặp cho cháu bé 1 tuổi

Thứ Hai, 11/04/2022 22:16  | Hoà Khánh

|

(CAO) Ngày 12-4, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với bệnh viện St Jude Children’s Research Hospital ở Mỹ điều trị thành công một trường hợp u nguyên bào thận (U Wilms) hai bên ở trẻ em.

Trường hợp là bệnh nhân Trần Nguyễn Thúy Ng. (12 tháng tuổi, đến từ tỉnh Kon Tum) nhập viện tại Trung tâm Nhi vào ngày 27/10/2021, thời điểm đó bé được 7 tháng tuổi với lý do bụng chướng căng, nôn sau bú.

Sau đó bệnh nhân được tiến hành làm đầy đủ làm các xét nghiệm và được chẩn đoán bị u nguyên bào thận hai bên. Kích thước các khối u rất to: u thận phải 15x10,5x9 cm và u thận trái 3,2x2,0x3,4 cm.

Trẻ được tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa tại bệnh viện, cũng như hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia quốc tế: Giáo Sư Davidoff Andrew, trưởng khoa ngoại, Trung tâm St. Jude Children’s Research tại Mỹ; giáo sư Amos Loh Hong Pheng, trưởng khoa ngoại, bệnh viện bà mẹ trẻ em tại Singapore; cùng rất nhiều bác sĩ nổi tiếng khác từ Mỹ, Singapore, Nhật để đưa ra chiến lược điều trị tối ưu.

Tiếp đó, trẻ đã được tiến hành điều trị hoá chất tại Bệnh viện Trung ương Huế giúp thu gọn khối u trước khi phẫu thuật. Sau liệu trình điều trị 12 tuần, trẻ được chụp CT Scan đánh giá lại: khối u thận phải có nhỏ lại với kích thước 14x10x9,3 cm, và khối u thận trái: 2,3x2,2x1,4 cm. Trẻ được tiến hành hội chẩn trực tuyến lần thứ hai với Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị ung thư nhi St. Jude Children’s Research.

Xác định đây là trường hợp phức tạp, việc phẫu thuật bảo tồn thận không đơn giản, nhiều nguy cơ sau mổ như chảy máu hay suy thận cấp có thể xảy ra, nên các chuyên gia của hai Bệnh viện đã quyết định đưa cháu đến Trung tâm St. Jude Children’s Research Hospital để phẫu thuật.

Toàn bộ chi phí phẫu thuật và ăn ở, đi lại của bé và bố mẹ đều được Trung tâm tài trợ.

Bé được ê kip phẫu thuật điều trị bệnh thành công.

Tại Trung tâm St. Jude, cháu được phẫu thuật trực tiếp bởi GS Davidoff Andrew cùng các đồng nghiệp. Sau phẫu thuật, do biến chứng rối loạn đông máu nặng nên không thể đóng ổ bụng ngay sau mổ cho cháu.

Với sự chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ y bác sĩ hồi sức sau mổ có trình độ chuyên môn cao của Trung tâm, kết hợp các phương tiện hồi sức hiện đại, cháu đã hồi phục sau gần 1 tháng điều trị. Kết quả phẫu thuật và điều trị sau mổ thành công đã giúp bảo tồn được ½ thận phải và ¾ thận trái của cháu bé.

Tối ngày 9/4, cháu lên máy bay trở về Việt Nam và sáng nay 11/4, cháu cùng bố mẹ đã hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Bình luận (0)

Lên đầu trang