Ghi nhận thêm một trường hợp mắc COVID-19

Chủ Nhật, 03/05/2020 19:07  | A. Quân

|

(CAO) Đến 18h ngày 3/5, Việt Nam ghi nhận thêm một ca mắc COVID-19 mới là chuyên gia dầu khí người Anh. Ca bệnh này đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Bệnh nhân số 271 (nam, 37 tuổi, quốc tịch Anh), là chuyên gia của Tập đoàn Dầu khí được nhập cảnh để thực hiện dự án kinh tế.

Ngày 28/4, bệnh nhân bay từ Anh tới sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay riêng mang số hiệu AXY 2504 (không phải chuyến bay chở khách thương mại). Cùng đi với bệnh nhân có 12 chuyên gia khác, tất cả đã được quản lý, cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh tại huyện Cần Giờ (TP.Hồ Chí Minh), nên không lây ra cộng đồng.

Xét nghiệm lần 1 ngày 28/4 của tất cả 13 người đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngày 2/5, có 13 người được lấy mẫu xét nghiệm lần hai thì 12 người có kết quả âm tính, riêng bệnh nhân số 271 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân số 271 đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh).

Như vậy, tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 3/5, đã 17 ngày Việt Nam không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng. Trong số 271 ca mắc COVID-19 tại Việt Nam có 131 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Việt Nam đã có 219/271 trường hợp khỏi bệnh. 52 bệnh nhân mắc COVID-19 còn lại đang được điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở khám, chữa bệnh gồm bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện. Đa số các bệnh nhân có sức khoẻ ổn định.

Trong số 52 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh, đã có 12 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 9 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 30.530 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 246 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 5.748 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 24.192 người.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, dịch bệnh ở nước ngoài còn phức tạp, có những nơi trên thế giới còn căng, xác định dịch kéo dài 18-24 tháng.

Do đó, Việt Nam phải tiếp tục làm tốt việc cách ly những công dân Việt Nam từ nước ngoài về hoặc khi mở cửa hơn nữa cũng phải tiếp tục ngăn chặn những ca nhập cảnh để phòng, chống dịch. Đồng thời, phải thực hiện tốt việc ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch, phát hiện được ngay ca đầu tiên càng sớm càng tốt.

Hiện tình hình dịch bệnh COVID-19 ở trong nước đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh thâm nhập vào trong nước vẫn còn hiện hữu, do đó không được chủ quan trong phòng chống dịch.

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5 điểm sau để phòng chống COVID-19:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2 mét.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hằng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Bình luận (0)

Lên đầu trang